25/06/2021 09:51 GMT+7

Chuỗi ca COVID-19 chợ đầu mối TP Vinh lan ra các huyện ở Nghệ An

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Ba ca COVID-19 mới ở Nghệ An đều liên quan đến chợ đầu mối rau củ quả TP Vinh. Tỉnh yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả trường hợp đã buôn bán/đến/trở về từ chợ này.

Chuỗi ca COVID-19 chợ đầu mối TP Vinh lan ra các huyện ở Nghệ An - Ảnh 1.

Chợ đầu mối Vinh nhìn từ trên cao. Sáng 25-6, chợ này đang tạm bị đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 25-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết sáng nay ghi nhận thêm 6 ca COVID-19 mới ở tỉnh này, trong đó có 3 ca liên quan đến chợ đầu mối rau củ quả TP Vinh.

Ca bệnh thứ nhất là nữ, 56 tuổi, ngụ xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn - là F1 của bệnh nhân đã được công bố trước đó. Bệnh nhân đã được xét nghiệm RT-PCR hai lần âm tính; ngày 24-6 được xét nghiệm RT-PCR lần 3 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh thứ hai là nữ, 33 tuổi, ngụ xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai - buôn bán rau tại chợ Vinh. Bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân đã được công bố trước đó. Ngày 24-6, bệnh nhân được xét nghiệm RT-PCR, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh thứ ba là nam, 8 tuổi, ngụ xã Quỳnh Vinh - con trai của bệnh nhân 33 tuổi trên.

Ca bệnh thứ tư là nữ, 40 tuổi, ngụ xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc - buôn bán ở chợ đầu mối Vinh.

Ca bệnh thứ năm là nữ, 57 tuổi, ngụ xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn - buôn bán ở chợ đầu mối Vinh. Ngày 24-6, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đau rát họng, đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn và xét nghiệm, xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh mới thứ sáu là nam, 48 tuổi, ngụ huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi ra TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh giao hàng. Ngày 24-6, trên đường đi bệnh nhân xin được test nhanh, xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, trong 6 ca mới có 3 ca liên quan chợ đầu mối Vinh. Trong 3 ngày qua, có 8 ca COVID-19 là tiểu thương liên quan đến chợ này.

Chuỗi ca COVID-19 chợ đầu mối TP Vinh lan ra các huyện ở Nghệ An - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng lập chốt phong tỏa chợ đầu mối Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Sở Y tế Nghệ An đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVD-19 các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương chỉ đạo rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đã buôn bán/đến/trở về từ chợ đầu mối Vinh kể từ ngày 1-6 đến nay.

Tổ chức điều tra dịch tễ, phân loại đối tượng; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp này; tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với các trường hợp trở về từ ngày 5-6 đến nay.

Với các trường hợp còn lại tiếp tục theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì phải đến cơ sở y tế để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Từ ngày 14-6 đến nay, Nghệ An đã phát hiện 51 ca COVID-19, trong đó: TP Vinh có 32 ca, Diễn Châu có 9 ca, thị xã Hoàng Mai 2 ca, Nam Đàn 2 ca; các huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc mỗi huyện có 1 ca.

Tiểu thương nghi mắc COVID-19, chợ đầu mối rau củ quả lớn nhất TP Vinh phong tỏa giữa trưa Tiểu thương nghi mắc COVID-19, chợ đầu mối rau củ quả lớn nhất TP Vinh phong tỏa giữa trưa

TTO - Chợ đầu mối TP Vinh, Nghệ An tạm thời bị phong tỏa do có một tiểu thương có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với virus SARS-CoV2. Khoảng 500 tiểu thương đang ở trong vùng phong tỏa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận