Chúng tôi đã khóc rất nhiều...

22/08/2019 20:21 GMT+7

TTO - 800 gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tham gia 10 đoàn về nguồn 'Sáng mãi niềm tin' do Thành ủy TP.HCM vừa tổ chức.

Chúng tôi đã khóc rất nhiều... - Ảnh 1.

Đoàn hành trình “Sáng mãi niềm tin” nghe thuyết minh về cuộc đời, sự nghiệp Bác Hồ - Ảnh: K.ANH

Các bạn về thăm quê Bác và một số địa chỉ đỏ nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

"Đây là lần đầu tiên mình đặt chân đến quê hương của Bác, trong lòng rất xúc động. Nhất là khi các thuyết minh viên nói về tuổi ấu thơ của Bác và chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước cho đến khi Bác trở về thăm quê" - bạn Nguyễn Duy, 19 tuổi, thành viên nhỏ nhất của đoàn hành trình số 8, chia sẻ.

Sau hành trình, ngay khi trở về với công việc, tôi đã ngày đêm cùng đồng đội tập trung, quyết tâm cao để lập thành tích như một lời tri ân với món quà mà mình vừa được nhận từ chuyến đi.

Anh LÊ ĐỨC TÚY

Nhớ mãi lần gặp Bác

Có mặt cùng các thành viên của đoàn hành trình, cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Giao (84 tuổi), nguyên chủ tịch Hội khuyến học, chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến Q.Tân Bình, đã kể lại lần được gặp Bác Hồ. Đó là năm 1958, khi bác Giao được điều động về công tác tại Nông trường 3-2 ở Nghệ An.

"Lần ấy, Bác đến thăm nông trường, Bác đến tận nơi chúng tôi đang làm việc để thăm hỏi ân cần và dặn dò những điều hết sức gần gũi. Hình ảnh Bác mãi trong tim tôi".

Bác Giao chia sẻ thêm: "Được trở lại quê hương của Bác, tôi thật sự xúc động. Đây là chuyến hành trình hạnh phúc của riêng tôi. Tôi còn được viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đại tướng của lòng dân".

Còn với tân sinh viên Nguyễn Duy (cựu bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Thái Bình, Q.Tân Bình) không chỉ bồi hồi khi lần đầu được đến quê Bác mà còn là niềm tự hào vì được rèn luyện, trưởng thành từ môi trường Đoàn thanh niên.

Khi thiết kế các hoạt động của Đoàn, Duy luôn lắng nghe nhu cầu của các bạn và lồng ghép vào những sân chơi để các bạn tự rút tỉa cho mình bài học về lòng yêu quê hương, đất nước.

Để lan tỏa việc "học tập và làm theo lời Bác" trong trường học, Duy đã cùng ban chấp hành Đoàn trường tổ chức những hành trình đưa các bạn đến với Bảo tàng Hồ Chí Minh (chi nhánh TP.HCM) và những nơi ghi dấu chân Bác tại TP trước khi Bác rời xa quê hương tìm đường cứu nước.

Việc tốt cho cộng đồng

Không chỉ dùng lương hưu của mình để hỗ trợ học sinh khó khăn mà cô Nguyễn Thị Hương (khu phố 1, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) còn đặt chú heo đất tại phòng khách nhà mình để con cái và bè bạn đến chơi cùng nuôi, gây quỹ giúp người nghèo.

Cô còn nghĩ ra nhiều cách để tổ chức các buổi họp mặt các gia đình hạnh phúc, trao đổi cách nuôi dạy con cái chăm ngoan. Nhờ những ý tưởng mới lạ do cô đề xuất mà những hoạt động tại khu phố luôn rộn ràng. "Các con tôi đều ủng hộ mẹ, bạn bè cũng vậy" - cô Hương cho hay.

Anh Huỳnh Tấn Khương - phó bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP.HCM, cũng là một trong những thành viên của đoàn hành trình - cho biết những hoạt động vì cộng đồng của thợ điện nhiều năm qua đã góp phần làm đẹp mỹ quan đô thị, giúp nhiều hộ nghèo có hệ thống điện an toàn, tiết kiệm.

"Tham gia hành trình nhiều cảm xúc này, tôi có cơ hội được hiểu rõ hơn về các bậc sinh thành và cuộc đời giản dị của Bác, tiếp thêm động lực, niềm tin để tôi tiếp tục phấn đấu hoàn thiện bản thân".

Anh Lê Đức Túy, đội trưởng đội phòng chống ma túy Công an Q.12, cho hay: "Hành trình đã giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về Bác Hồ, về gia đình và quê hương của Bác. Được giới thiệu về những con người và địa danh lịch sử của đất nước, nhiều người đã khóc khi nghe về hoàn cảnh gia đình Bác Hồ, về câu chuyện của 10 cô gái thanh niên xung phong ở ngã ba Đồng Lộc. Tôi cũng đã khóc rất nhiều".

Nghĩ về Bác

Đã 50 năm kể từ ngày Bác đi xa, thời gian cứ trôi đi nhưng lòng người Việt Nam không bao giờ nguôi tình cảm thương nhớ Bác. Nghĩ về Bác, nhớ về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, để mỗi chúng ta nâng niềm tự hào, lòng tin tưởng và quyết tâm mang ngọn cờ cách mạng của Bác đi tới đích cuối cùng.

Nghĩ về Bác, để cho lòng mỗi chúng ta được trong sáng hơn và giữ mãi một niềm tin về tương lai tươi sáng của đất nước. Nghĩ về Bác, để mỗi chúng ta có thêm ý chí và nghị lực, để thấy mình phải có trách nhiệm hơn trong việc thực hiện Di chúc của Người.

(Trích phát biểu cảm nghĩ tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh của chị Hà Thanh Hương - trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy Phú Nhuận, TP.HCM)

Thư viện Làng Sen lan tỏa văn hóa đọc trên quê Bác Thư viện Làng Sen lan tỏa văn hóa đọc trên quê Bác

TTO - Thư viện Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An được dòng họ Nguyễn Sinh xây dựng, phục vụ miễn phí cho nhân dân tại quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận