Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Chúng tôi chọn Quảng Ngãi...

02/07/2019 14:36 GMT+7

“Thiên thời, địa lợi và nhân hòa ” là những yếu tố khiến nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn quyết định đổ vốn vào tỉnh Quảng Ngãi.


Chúng tôi chọn Quảng Ngãi... - Ảnh 1.

Công trường khu liên hợp thép tại Dung Quất. Ảnh: BÙI THANH TRUNG

Ngay trước thềm Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Quảng Ngãi, đại diện một số nhà đầu tư đã chia sẻ với Tuổi Trẻ những gửi gắm.

Ông Jeong Young Chil - Tổng giám đốc Dossan Vina: "Doosan Vina tự hào khi được hoạt động kinh doanh tại Việt Nam"

Chúng tôi chọn Quảng Ngãi... - Ảnh 2.

"Điều chúng tôi đang quan tâm nhất là ngành công nghiệp hỗ trợ. Tôi nghĩ Việt Nam nói chung và Quảng Ngãi nói riêng nên quan tâm nhiều hơn đến các lĩnh vực này để giúp đỡ các doanh nghiệp công nghiệp nặng như chúng tôi. Doosan cũng đang khuyến khích nhiều đối tác của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam và có sáu doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam năm ngoái. Tôi nghĩ việc Chính phủ Việt Nam tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư để thu hút đầu tư nước ngoài là rất hữu ích.

Tôi cũng muốn góp ý thêm rằng Việt Nam cần cải thiện khung pháp lý liên quan đến đầu tư, bao gồm thực hiện các chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài ưu tiên; Hoàn thành các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư theo các ngành cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư. Và khi các loại ưu đãi đầu tư này được cấp phép chứng nhận quyền đầu tư, chúng nên được duy trì trong suốt thời gian đầu tư. Nếu các ưu đãi mất đi do thay đổi chính sách thì rất khó để duy trì hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng nên quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cao năng lực người lao động và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Vì vậy, chúng ta cần tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp gốc như sắt, đúc, kim loại, gia công, v.v, đó là gốc rễ của sản xuất. Điều đó cuối cùng sẽ đóng góp cho sự phát triển của ngành cơ khí Việt Nam và sẽ là nền tảng cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam".

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP phát triển BĐS Phát Đạt


Chúng tôi chọn Quảng Ngãi... - Ảnh 3.

Góp sức xây dựng sự khang trang, hiện đại cho Quảng Ngãi

Phát Đạt đã triển khai nhiều dự án bất động sản, dân cư… tạo được dấu ấn tại các thành phố lớn. Chọn Quảng Ngãi để thực hiện các dự án ngoài yếu tố thôi thúc trong sâu thẳm của riêng cá nhân tôi – một người con Quảng, còn bởi Quảng Ngãi có sức hút mạnh mẽ.

Hiện nay, nền kinh tế tỉnh nhà có những tăng trưởng vượt trội những năm gần đây kéo theo nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là người có thu nhập cao. Thực tế nhu cầu đang vượt cung, đây cũng là lợi thế để các dự án của Phát Đạt có được chỗ đứng trong lòng người dân.

Theo đó, những khu dân cư hiện đại, tiện nghi như khu dân cư Bàu Giang, khu dân cư Phan Đình Phùng, dự án Phát Đạt Bàu Cả dần trở thành dấu ấn khang trang, giàu đẹp của mảnh đất núi Ấn sông Trà.

Chúng tôi cảm nhận được những sự thay đổi tích cực và nhất quán trong cải cách thủ tục hành chính tạo nên điểm sáng để thu hút nhà đầu tư thông qua việc không phát sinh thêm các thủ tục con.

Những nhà đầu tư chúng tôi cũng kỳ vọng Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2019 sẽ tích cực hỗ trợ DN tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, tăng cường đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư "tại chỗ" nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư.

Tổng Giám đốc HOYA LENS VIỆT NAM Gil Farias: "HOLV-1 đã quyết định đúng đắn khi chọn Quảng Ngãi"

Chúng tôi chọn Quảng Ngãi... - Ảnh 4.

"Chúng tôi chọn Quảng Ngãi đầu tư là bởi điểm đến hấp dẫn và thân thiện. Chính quyền đã tạo ra một sức hút lớn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đầu tư vào KKT Dung Quất. Mỗi khi có nhà đầu tư, tỉnh luôn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án, tỉnh tập trung vào việc tạo mối quan hệ đối tác theo hướng tiếp cận cùng thắng lợi win-win.

HOYA chọn Quảng Ngãi làm điểm đến đầu tư vì không chỉ sở hữu vị trí thuận lợi, hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào, nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy và hệ thống chính sách khuyến khích đầu tư mà còn có tinh thần và sự hợp tác rất cao của lãnh đạo tỉnh luôn mong muốn hỗ trợ nhà đầu tư.

Hiện VSIP đã trở thành một biểu tượng của mối quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Singapore và là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế thành công. VSIP có nhiều lợi thế bao gồm vị trí địa lý chiến lược, cơ sở hạ tầng chất lượng cao với cơ sở vật chất toàn diện và tích hợp, tiện nghi, thân thiện với môi trường; Nơi lý tưởng để sống, học hỏi, làm việc với dịch vụ khách hàng hợp lý và chuyên nghiệp. Các nhà chức trách rất thân thiện và rất ủng hộ, giá đất và lao động nằm trong mức chi phí hấp dẫn, với những lợi thế đó HOLV-2 sẽ rất cạnh tranh trên thị trường thế giới, rất mạnh mẽ.

Ông Trần Tuấn Dương - TGĐ Tập đoàn Hòa Phát: "Cần chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho tương lai của Quảng Ngãi ngay từ lúc này"

Chúng tôi chọn Quảng Ngãi... - Ảnh 5.

"Để thúc đẩy hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung, Tập đoàn Hòa Phát kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, tháo gỡ kịp thời mọi khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư, giải phóng mặt bằng, có chính sách hỗ trợ đáp ứng nguồn nhân lực có chuyên môn, tay nghề cao, v.v...

Chúng tôi rất cảm kích sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của Các cơ quan ban ngành Trung ương và địa phương. Đặc biệt là chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, sự giúp đỡ chân tình đó đã giúp Hòa Phát có thể triển khai xây dựng Khu Liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất nhanh chóng, một số nhà máy đã đi vào hoạt động và có doanh thu chỉ sau chưa đầy 3 năm nhận giấy phép đầu tư chính là do nhận được sự quan tâm sâu sát, tháo gỡ vướng mắc khó khăn kịp thời của chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở và sự ủng hộ hợp tác của nhân dân trong vùng dự án".

5 lý do để đầu tư vào Quảng Ngãi:

1. Cơ sở hạ tầng vượt trội: Hệ thống QL1A, QL24A nối với các tỉnh Tây nguyên, Nam Lào, Myanma, Bắc Thái Lan; đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh. Hệ thống đường sắt Bắc - Nam chạy qua với 8 ga lớn nhỏ, trong đó ga Quảng Ngãi là ga chính. Hệ thống đường thủy với Cảng biển nước sâu Dung Quất độ sâu từ 19-21 mét cách tuyến hàng hải quốc tế 90km, có khả năng tiếp nhận tàu 100.000 DWT. Đường hàng không với khoảng cách 35km sẽ đến sân bay Chu Lai, khai thác nhiều chặng bay kết nối các trung tâm trong nước.

2. Nguồn nhân lực dồi dào: Với tỉ lệ 64% dân số trong độ tuổi lao động, trong đó 49% lao động đã qua đào tạo nghề, lực lượng lao động trẻ, cần cù chịu khó là lợi thế vượt trội để làm nền tảng cho các dự án đầu tư. Quảng Ngãi cũng đang có 3 trường Đại học, 6 cơ sở đào tạo cao đẳng và 3 trường trung cấp nghề.

3. Môi trường đầu tư đa dạng với 300.000 hecta đất nông nghiệp, bờ biển dài 130km với ngư trường rộng 11.000km². Quảng Ngãi hiện có 1 Khu kinh tế và 4 Khu công nghiệp tập trung. Ngoài ra còn có 15 cụm công nghiệp, làng nghề với đa dạng các ngành nghề

4. Tiềm năng du lịch chờ nhà đầu tư khai thác: Hệ thống danh lam thắng cảnh phong phú, dày đặc. Các di sản địa chất có giá trị khoa học, khảo cổ như khu vực Lý Sơn, Bình Châu làm nên Công viên địa chất toàn cầu với tổng diện tích hơn 12.000 hecta. Đảo Lý Sơn là một điểm đến không thể bỏ qua với quần thể sinh thái, dân cư đặc biệt.

5. Chính sách ưu đãi mời gọi đầu tư vô cùng hấp dẫn: Các nhà đầu tư khi đầu tư vào Quảng Ngãi sẽ được hưởng các chính sách riêng của tỉnh. Cụ thể: ưu đãi giá cho thuê đất. Hỗ trợ đến 20% đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu và khu tái định cư của dự án. Hỗ trợ 30% xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu chức năng trong khu kinh tế. Hỗ trợ đào tạo lao động.

Các dự án xã hội hóa sẽ được miễn tiền thuê đất, ưu đãi cho thuê cơ sở vật chất, ưu đãi từ 50%-90% chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng. Ngoài ra nhà đầu tư cũng được hỗ trợ 70% tổng mức đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở sản xuất khi đầu tư các dự án vào nông nghiệp, nông thôn.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận