Chung tay vì người dân vùng dịch: 'Đồng cảm, nên mình làm thôi!'

22/05/2021 11:12 GMT+7

TTO - Bức ảnh các 'em bé chim cánh cụt' trong bộ đồ bảo hộ thùng thình ở khu cách ly tại Điện Biên, Bắc Giang hay hình ảnh hai nhân viên y tế chống dịch ở Điện Biên ngủ gục bên vệ đường làm lay động nhiều trái tim.

Chung tay vì người dân vùng dịch: Đồng cảm, nên mình làm thôi! - Ảnh 1.

Nhóm Tâm Trẻ gửi trang thiết bị y tế đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) vào ngày 17-5 - Ảnh: TÂM TRẺ

Để tiếp sức mạnh, nhiều nhóm và cá nhân đã kêu gọi đóng góp vật tư y tế, nhu yếu phẩm để tiếp sức các lực lượng chống dịch và người dân trong tâm dịch.

5 chuyến hàng về tâm dịch

Những ngày này, nhóm Tâm Trẻ (gồm các bạn nhỏ và phụ huynh) đang tích cực vận động và đóng góp vật tư y tế gửi về tâm dịch là Bắc Giang, Bắc Ninh và Điện Biên…

Chị Đỗ Thu Trang (Hà Nội, một thành viên của nhóm) cho biết qua trao đổi thông tin thời sự về dịch, các thành viên nhận thấy đợt dịch này rất căng thẳng, ảnh hưởng đến 2 khu vực trọng yếu là bệnh viện và khu công nghiệp. Do đó, nhóm kêu gọi thành viên chung tay trợ giúp và "các bạn ở trong tâm dịch cũng nhiệt tình nhận hàng, vận chuyển đến nơi cần đến".

"Ban đầu, nhóm dự định giúp đỡ các bác sĩ, bệnh nhân viện K Tân Triều (Hà Nội) và người dân bị cách ly ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Nhưng sau đó Bắc Giang, rồi Điện Biên cũng bùng dịch, nhóm tiếp tục kêu gọi cùng chia sẻ khó khăn với các địa phương đó", chị Thu Trang nói.

Chung tay vì người dân vùng dịch: Đồng cảm, nên mình làm thôi! - Ảnh 2.

Đồ bảo hộ y tế do nhóm Tâm Trẻ gửi đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh - Ảnh: TÂM TRẺ

Tính đến hiện tại, nhóm đã 5 lần chuyển hàng đến các địa phương trên, phần lớn là vật tư y tế như khẩu trang 3M, găng tay y tế, đồ bảo hộ cấp độ cao nhất. Theo chị Trang, nhóm có một số thành viên là bác sĩ, dược sĩ nên có kinh nghiệm định hướng mua những vật tư đạt tiêu chuẩn cho cán bộ y tế.

Với 10 năm thực hiện các hoạt động thiện nguyện, mỗi khi hoàn thành một hoạt động, các thành viên cảm thấy nhẹ nhõm thì đợt dịch này, chuyển quà nơi này lại băn khoăn trăn trở làm sao để hỗ trợ được các điểm khó khăn khác.

Sau khi đã hỗ trợ ba điểm là viện K, Bắc Ninh và Bắc Giang, mọi người có nói vui rằng "thôi nhé, tạm nghỉ chút" nhưng nhận được những lời kêu cứu từ Điện Biên, nhóm lại tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ.

Chị Trang cho biết để những chuyến hàng được chuyển đi là sự đồng lòng của rất nhiều tấm lòng, với mong muốn chia sẻ khó khăn và bảo vệ sự an toàn cho đội ngũ chống dịch và người dân trong tâm dịch.

"Hôm nay, khi báo chí đăng những tấm hình rất xúc động về 2 cán bộ y tế Điện Biên nằm ngủ ngay bên đường, nhóm cũng phần nào cảm thấy an ủi vì đã có những chia sẻ kịp thời. Nhóm xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những người bạn đã tin tưởng và xem Tâm Trẻ là chiếc cầu nối để chung tay", chị Trang nói.

Chung tay vì người dân vùng dịch: Đồng cảm, nên mình làm thôi! - Ảnh 3.

Nhiều em nhỏ ở Điện Biên phải đi cách ly và trước điều kiện thiếu thốn ở tâm dịch Điện Biên, chị Đinh Thị Thu Hằng đã kêu gọi đóng góp - Ảnh: FB nhân vật

Cùng đó, trên trang Facebook cá nhân, chị Đinh Tú Viên (Điện Biên) đã vận động đóng góp được hơn 21 triệu đồng để mua đồ bảo hộ, găng tay và cùng bạn bè góp mua tủ lạnh trữ thực phẩm, vật dụng và vật phẩm tặng cho nhân dân, lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch ở tâm dịch Nậm Pồ (Điện Biên). Hiện chị đang tiếp tục vận động ủng hộ mua 10 nhà bạt quân đội cho các chốt phòng dịch tại huyện Nậm Pồ. 

Nói về lý do thôi thúc hành động, chị cho biết: "Người dân ở Nậm Pồ vốn đã khó khăn thiếu thốn, giờ lại bị dịch thì sẽ càng khó khăn hơn. Mình đồng cảm với những khó khăn đó, nên mình làm thôi!".

"Nhín" ly nước, phần ăn sáng để gửi tặng 1 bộ đồ bảo hộ

Chung tay vì người dân vùng dịch: Đồng cảm, nên mình làm thôi! - Ảnh 4.

Hình ảnh những em bé "chim cánh cụt" trong trang phục bảo hộ người lớn khiến chị Trần Hoàng Khánh Vân (TP.HCM) rất thương, đã quyết định kêu gọi để có đồ bảo hộ trẻ em - Ảnh: Mạng xã hội

Dịch phức tạp ở Bắc Giang, Bắc Ninh - hai tỉnh thành có nguồn lực hạn chế hơn các địa phương khác, từ TP.HCM, chị Trần Hoàng Khánh Vân - phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM - cũng kêu gọi đóng góp trên trang cá nhân.

"Mình rất mong mỗi người một chút, chỉ ly nước uống, phần ăn sáng cũng sẽ giúp thêm một bộ đồ bảo hộ y tế cho người dân mình tại Bắc Giang, Bắc Ninh. Xin hãy cho các cháu mặc những bộ đồ phù hợp nhé", chị Vân viết.

Chị Vân cho biết khi nhìn thấy hình ảnh những em nhỏ mặc đồ bảo hộ người lớn, đi lại khó khăn, "nhìn vừa buồn cười nhưng thấy rất thương". Do đó, chị mong muốn các em có những bộ đồ bảo hộ trẻ em phù hợp.

Kêu gọi từ ngày 18-5 và sẽ kết thúc vào ngày 23-5, đến hiện tại chị Vân đã kêu gọi được khoảng 1.000 bộ đồ bảo hộ. "Trước mắt, mình liên hệ với công ty để đặt may 500 bộ trẻ em, 500 bộ người lớn. Mình đã hỏi các anh chị ngoài đó, số lượng các bé nhiều, nhưng không thể nhiều bằng người lớn được. Nhất là đồ bảo hộ cho đội ngũ làm công tác xét nghiệm lâm sàng sàng lọc thì hiện nay đang thiếu. Đây là đối tượng cần được bảo vệ, để các bạn làm việc, chiến đấu tiếp", chị Vân nói.

Chị Vân cũng cho biết qua trao đổi với đầu mối ở Bắc Giang, đồ bảo hộ chỉ được sử dụng 1 lần và chi phí cho 1 bộ cao (khoảng 50.000 đồng) nên đang thiếu.

Chung tay vì người dân vùng dịch: Đồng cảm, nên mình làm thôi! - Ảnh 5.

Hiện chị Vân đã kêu gọi được 1.000 bộ đồ bảo hộ, trong đó sẽ đặt làm 500 bộ cho trẻ em - Ảnh: Mạng xã hội

Năm 2020, dịch bùng phát ở Đà Nẵng, chị Trần Hoàng Khánh Vân cũng đứng ra vận động được 10.000 bộ đồ bảo hộ và khẩu trang y tế, găng tay tiếp sức cho lực lượng chống dịch. Nhờ đó, chị đã có kinh nghiệm, có các đầu mối và đã có đơn vị đồng ý vận chuyển miễn phí. 

"Số lượng không nhiều nhưng mình muốn lực lượng chống dịch và người dân ở ngoài đó thấy ấm lòng, cảm thấy được quan tâm, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau", chị Vân nói.

Chuyển hàng ngàn nhu yếu phẩm đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Bắc Giang Chuyển hàng ngàn nhu yếu phẩm đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Bắc Giang

TTO - Hàng ngàn nhu yếu phẩm của các nhà hảo tâm vừa được Tỉnh đoàn Bắc Giang chuyển đến lực lượng tuyến đầu đang tham gia phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh này.

MINH PHƯỢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận