Thông tin doanh nghiệp

Chung tay kiến tạo thành phố phồn vinh

16/03/2020 11:20 GMT+7

Tròn 10 năm từ khi kế thừa chức năng, nhiệm vụ Quỹ Đầu tư phát triển địa phương và chuyển đổi mô hình hoạt động như hiện nay, Cty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) trở thành ngọn cờ tiên phong trong lĩnh vực huy động vốn và đầu tư phát triển

Chung tay kiến tạo thành phố phồn vinh - Ảnh 1.

Đầu tư xây dựng Trường mầm non, tiểu học Trí Tuệ Việt quận Bình Tân

Là một định chế tài chính công đặc thù của TP.HCM, trong 10 năm qua HFIC đã không ngừng huy động các nguồn vốn trung, dài hạn từ những tổ chức tài chính trong và ngoài nước để đầu tư, tài trợ vốn cho các dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, cấp nước, xử lý môi trường…

Nhiều dự án đầu tư tiêu biểu gắn liền với HFIC như dự án cầu Sài Gòn 2, cảng Tân Cảng Hiệp Phước, nhà máy nước BOO Thủ Đức, nhà máy nước Kênh Đông, KCN Tân Phú Trung.

Đồng thời, HFIC cũng tài trợ hàng loạt dự án cho vay nổi bật như xa lộ Hà Nội mở rộng, 36 dự án tuyến ống nước cấp 1, cấp 2 của Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn, các khối bệnh viện như bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, đầu tư trang thiết bị y tế Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Triều An…, khối trường học như trường mầm non Long Sơn, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng (Q.7), Đại học Quốc tế, Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Sài Gòn, Đại học Nguyễn Tất Thành…

Thành tựu 10 năm qua những con số nỗ lực

Kể từ khi thành lập vào năm 2010 cho đến nay, kế thừa vai trò Quỹ đầu tư phát triển địa phương, HFIC đã huy động được hơn 7.431 tỉ đồng, phục vụ đầu tư cơ sở hạ tầng TP, triển khai các khoản vay trong và ngoài nước, vay ODA, thực hiện phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, thực hiện vai trò nhà đầu tư mở đường trực tiếp góp vốn đầu tư và cho vay các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật, kinh tế - xã hội thành phố.

Trải qua hơn một thập kỷ nỗ lực, HFIC đã gặt hái nhiều thành quả ấn tượng như tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 6.054 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân gần 18,45%/năm. Nộp ngân sách đạt trên 3.725 tỉ đồng. Đồng thời, tỉ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân đạt 8,6%/năm (không bao gồm lợi nhuận của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tp.HCM do được chuyển trực tiếp về ngân sách).

Các chuyên gia kinh tế nhận xét rằng HFIC là mô hình tổ chức tài chính chiến lược của thành phố và là nhà đầu tư sử dụng vốn mồi để huy động các nguồn lực và thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Trong thời gian tới, HFIC sẽ tiếp tục tham gia đầu tư, tài trợ vốn vào các dự án thuộc chương trình trọng điểm, chương trình kích cầu của thành phố, các ngành công nghiệp chủ lực, các lĩnh vực đổi mới công nghệ,… theo định hướng phát triển của thành phố.

Tốc độ tăng trưởng của HFIC giai đoạn 2010 - 2019 (Đơn vị: tỉ đồng)

năm20102019
Quy mô vốn chủ sở hữu
2.759
9.038
Tổng tài sản
6.886
12.561

Với mong muốn TP.HCM trở thành trung tâm kinh tế - tài chính quan trọng của Việt Nam và khu vực. Theo đó, Thành phố đã giao HFIC làm đầu mối phối hợp với Đơn vị tư vấn và các Sở ngành để tham mưu xây dựng Đề án phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, là nền tảng quan trọng để định hướng, xây dựng và thực thi các chính sách cho phát triển trung tâm tài chính quốc tế trong tương lai. HFIC, với chức năng và nhiệm vụ của mình, trong thời gian tới sẽ nỗ lực hết sức để tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối quan trọng để góp phần dẫn dắt các dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, xử lý môi trường, góp phần đưa TPHCM phát triển ngày càng bền vững.


T.D.V - BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận