Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Chung tay bảo vệ chủ quyền Biển Đông, từ những bài báo

04/07/2019 09:06 GMT+7

TTO - Như biển cả nối nhau bởi từng cơn sóng, những chương trình của Tuổi Trẻ khởi đi từ sự tin yêu và niềm biết ơn với người lính canh giữ thềm lục địa đã tạo ra những cơn sóng khác, lay động tâm hồn người Việt. Đó là tình yêu Tổ quốc.

Chung tay bảo vệ chủ quyền Biển Đông, từ những bài báo - Ảnh 1.

Nhà giàn DK 1 Cà Mau - nhà giàn xa nhất trong hệ thống DK1 - Ảnh: MAI THẮNG

Mười năm trước, khi nhà báo Bùi Thanh và tôi được tòa soạn phân công đi thực hiện tuyến bài 'DK1 - 20 năm giữ thềm lục địa', chính chúng tôi - những người làm báo - vẫn còn bất ngờ khi biết đến những anh hùng thầm lặng giữa biển trời như thế.

Khi ấy, chúng tôi mới biết, nếu không có những nhà giàn liên kết nhau tạo thành một thế trận thành đồng trên thềm lục địa thì những mỏ "vàng đen" ở phía sau DK1 như Bạch Hổ, Đại Hùng, Rạng Đông, Hồng Ngọc, Lan Tây, Sư Tử Đen - Trắng - Vàng..., khó có thể bình yên để mỗi năm hút lên hàng tỉ đôla cho ngân khố đất nước từ đáy đại dương.

Và cũng vì thế, không có gì ngạc nhiên khi thời điểm ấy, tháng 6-2009, có bạn đọc Tuổi Trẻ sau khi biết về DK1 đã viết cho chúng tôi đầy thổn thức: "Tôi cảm thấy xao động thật sự khi đọc từng dòng trong loạt bài DK1 - 20 năm giữ thềm lục địa.

Tôi và các bạn tôi không còn trẻ lắm.

20 năm chúng tôi yêu đương, 20 năm xây dựng hạnh phúc gia đình, 20 năm kiếm tiền và xây được cho mình một ngôi nhà khang trang, 20 năm học hành và thành đạt công danh... Trong khi đó, anh em hải quân của chúng ta đã dành trọn khoảng đời trai trẻ đó cho biển cả quê hương.

Điều đó làm tôi giật mình nhìn lại bản thân, khi đầu óc bao nhiêu năm nay cứ luẩn quẩn với bài toán hơn thiệt mỗi ngày, với những chỉ số chứng khoán và số tiền kiếm được...

Cảm ơn Tuổi Trẻ đã làm tôi và bạn bè xúc động, có lúc đã rơi nước mắt với câu chuyện anh em DK1. Hãy làm một cái gì đó cho những người lính DK1. Chúng tôi sẽ ủng hộ hết lòng" (bạn đọc Trần Văn Trung, Q.3, TP.HCM).

Mệnh lệnh đó của bạn đọc đã được những người làm báo Tuổi Trẻ biến thành một chương trình thiết thực: Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1.

Hai tháng sau đó, ngày 22-8-2009, những nhà giàn đầu tiên được thắp sáng bằng giàn pin năng lượng mặt trời, tiếp theo là sóng điện thoại Viettel đã phủ lên thềm lục địa. Khoảng cách vời vợi với đất liền đã được nối gần.

Cũng từ mệnh lệnh của bạn đọc, từ cảm hứng của chương trình Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1 và từ sự thôi thúc của thời sự biển đảo những năm tháng ấy, Tuổi Trẻ đã phát động những chương trình hoạt động chạm tới trái tim mỗi người Việt: sau Chung tay thắp sáng nhà giàn DK1 năm 2009 là Góp đá xây Trường Sa, kéo dài ba năm từ 2011-2014.

Tháng 5-2014, từ sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Hoàng Sa, bạn đọc Tuổi Trẻ tiếp tục một cao trào khác Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển Đông...

Cứ thế, như biển cả nối nhau bởi từng cơn sóng, những chương trình của Tuổi Trẻ khởi đi từ sự tin yêu và niềm biết ơn với người lính canh giữ thềm lục địa đã tạo ra những cơn sóng khác, lay động tâm hồn người Việt, đó là tình yêu Tổ quốc, là biển đảo thiêng liêng, là chủ quyền bất khả xâm phạm!

Và với riêng DK1, chúng ta đã chứng kiến được những đổi thay kỳ diệu trong 10 năm qua, câu chuyện DK1 đã truyền cho cả nước cảm hứng về sự hi sinh và chủ quyền.

Cũng từ đó, DK1 được cả nước chung tay để có được như ngày hôm nay.

​Xuân trên công trình 'Góp đá xây Trường Sa' ​Xuân trên công trình "Góp đá xây Trường Sa"

TTO - Chiều 14-1, tại tòa nhà đa năng ở đảo Đá Tây C (quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) đại diện báo Tuổi Trẻ đã trao quà tết của bạn đọc báo gửi đến các chiến sĩ đang công tác tại đảo Đá Tây C.

LÊ ĐỨC DỤC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận