Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Chúng ta học gì từ U23 Việt Nam để đi ra biển lớn?

24/01/2018 16:13 GMT+7

TTO - Chỉ trong thời gian rất ngắn, mức độ nhận diện thương hiệu của U23 Việt Nam đã vượt xa tầm ASEAN và bao trùm cả Châu Á. Vậy đâu là bài học rút ra cho doanh nghiệp?

Chúng ta học gì từ U23 Việt Nam để đi ra biển lớn? - Ảnh 1.

Cho tới thời điểm này có thể nói U23 Việt Nam là đơn vị đi ra biển lớn - GO GLOBAL - nhanh nhất và thành công nhất của Việt Nam.

Từ U23 Việt Nam nhìn ở góc độ doanh nghiệp, chúng ta học được bài học gì để GO GLOBAL thành công?

Bài học số 1: Người lãnh đạo

Linh hồn của Đội tuyển U23 Việt Nam, chìa khóa của mọi chiến thắng cho đến hôm nay chính là HLV Park Hang Seo.

Ngay từ khi bóng chưa lăn, ông Park đã tuyên bố đội tuyển U23 Việt Nam không phải tham dự cho vui và chắc chắn sẽ làm nên bất ngờ.

Qua mỗi trận đấu ông Park sử dụng biến hóa nhiều chiến lược khác nhau và ngay trong từng trận đấu, mỗi lần thay người là mỗi lần chiến thuật của đội tuyển thay đổi khiến cho đối thủ dù chuẩn bị rất cẩn thận như Qatar cũng phải khóc hận.

Để có được một huấn luyện viên Park biến hóa của ngày hôm nay, ông đã kinh qua rất nhiều vị trí: từ trợ lý huấn luyện viên trưởng đội tuyển Hàn Quốc đến huấn luyện viên trưởng đội tuyển U23 Hàn Quốc, với  thành công không ít và thất bại cũng nhiều.

Doanh nghiệp phải có Người hướng dẫn (mentor) hoặc CEO giỏi - có kinh nghiệm GLOBAL và đặc biệt là có niềm tin GO GLOBAL thành công!

Bài học số 2: Biết mình biết người

Với mỗi đối thủ, đội tuyển U23 VN chọn cho mình một đấu pháp hợp lý.

Điển hình trong hai trận tứ kết và bán kết vừa qua, cùng gặp hai đối thủ cao to là Iraq và Qatar nhưng đấu pháp hoàn toàn khác nhau.

Nếu ở trận gặp Iraq chúng ta hạn chế tối đa bóng bổng thì ở trận Qatar lại ngược lại, chúng ta thường xuyên sử dụng các đường bóng chuyền dài vượt biên.

Phải tìm hiểu kỹ thị trường, tùy mỗi thị trường mà áp dụng chiến thuật cho phù hợp.

Có thể 2 thị trường nhìn bên ngoài rất giống nhau nhưng nếu chịu khó tìm hiểu kỹ sẽ thấy các điểm khác biệt cơ bản.

Bài học số 3: Giữ vững tinh thần

Cả trong hai trận tứ kết và bán kết, đội tuyển U23 Việt Nam đều chịu những bàn thua từ những quả penalty không rõ ràng và trong nhiều tình huống phạm lỗi cũng có phần bị xử ép.

Tuy nhiên, với tinh thần quả cảm của những chiến binh, đội tuyển U23 Việt Nam đã bình tĩnh vượt qua tất cả để dành chiến thắng.

Doanh nghiệp có thể gặp những bất công trên thương trường, đó là điều bình thường mà chúng ta phải chấp nhận.

Điều quan trọng là giữ vững tinh thần chiến binh để vượt qua và giành lấy chiến thắng.

Bài học số 4: Chuẩn bị dự phòng

Khi hậu vệ Đoàn Văn Hậu bị chấn thương, nhiều người hâm mộ ở Việt Nam đã rất lo lắng vì huấn luyện viên Park Hang Seo chỉ còn đúng hai hậu vệ cánh là Phạm Xuân Mạnh và Vũ Văn Thanh.

Nhưng kết quả là Vũ Văn Thanh là người đã đặt dấu chấm hết cho đội U23 Qatar trong trận đấu ngày hôm qua.

Trong doanh nghiệp, đội ngũ phải có lực lượng dự phòng (back up) lẫn nhau với chất lượng đồng đều.

Bài học số 5: Đội ngũ mạnh, kỷ luật cao

Bài học cuối cùng, có thể mọi người ít nhắc tới, nhưng đây là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định mọi thắng lợi của đội tuyển U23 VN chính là nền tảng thể lực tuyệt vời.

Hai trận liên tiếp chơi sòng phẳng suốt 120 phút với các anh hào châu Á nhưng các cầu thủ của chúng ta chưa có dấu hiệu xuống sức, vẫn những cú dốc bóng dũng mãnh, những pha đối đầu đẹp mắt, kỹ thuật (chứ không phải những pha kéo áo lộ liễu vì đuối sức).

Để có được điều đó, ngoài việc bản thân thể thực của mỗi cầu thủ đã được nâng cao rất nhiều so với thế hệ đàn anh, còn có một lý do cực kỳ quan trọng nữa là các cầu thủ đã tuần thủ kỷ luật đấu pháp, cự ly di chuyển hợp lý nhờ đó tiêu hao sức lực ở mức tối ưu nhất.

Doanh nghiệp chỉ có thể GO GLOBAL thành công khi có một đội ngũ mạnh. Con người là yếu tố quyết định.

Và kèm với những con người mạnh là ý thức tuân thủ KỶ LUẬT, doanh nghiệp muốn đi càng xa thì càng phải tuân thủ kỷ luật, việc này sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng tối ưu hóa sức lực, nhờ đó luôn sung sức ở những thời điểm quyết định.

Và vang vang đâu đây lời bài hát "Niềm tin chiến thắng -Sẽ mang ta đến bến bờ xa …". Hẹn gặp lại vào ngày 27-1-2018 trong trận chung kết U23, chúng ta lại đổ ra đường! 

Bài viết là góc nhìn cá nhân của bạn Phạm Liêm về những bài học có thể áp dụng trong quản trị doanh nghiệp. Tuổi Trẻ Online hoan nghênh thêm những góc nhìn khác từ bạn đọc về chủ đề này.

PHẠM LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận