11/10/2022 11:59 GMT+7

Chứng khoán lại lao dốc, giảm sát mốc 1.000 điểm

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Trái ngược với sắc xanh phục hồi của phiên trước, sang phiên giao dịch hôm nay 11-10, giới đầu tư chứng kiến sàn giao dịch chứng khoán chìm trong sắc đỏ giảm điểm. VN-Index giảm sát mốc kháng cự 1.000 điểm chỉ sau vài tiếng mở phiên.

Chứng khoán lại lao dốc, giảm sát mốc 1.000 điểm - Ảnh 1.

Chứng khoán giảm mạnh khi khởi động phiên 11-10 - Ảnh: B.MAI

Ngay khi mở phiên giao dịch hôm nay, hàng trăm cổ phiếu đã bị lao dốc, giảm giá. Sắc đỏ bao phủ trên toàn bộ các sàn chứng khoán chính. 

Trước diễn biến bất lợi của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, các cổ phiếu nhóm bất động sản bị nhà đầu tư bán ra mạnh, trong đó phải kể đến VHM (Vinhomes), NVL (Novaland), VIC (Vingroup).... 

Trong khi đó, hàng loạt cổ phiếu ngành ngân hàng cũng rớt giá, kéo thị trường giảm sâu, bao gồm các gương mặt như TCB (Techcombank), VCB (Vietcombank), BID (BIDV), VPB (VPBank)...

Dù không chiếm ưu thế nhưng thị trường vẫn ghi nhận một số cổ phiếu vẫn giữ được sắc xanh, góp sức nhỏ kìm hãm phần nào đà giảm của thị trường. Các cổ phiếu thuộc nhóm này tạm thời có GAS (PetroVietnam Gas), DPM (Đạm Phú Mỹ), VNM (Vinamlik), DCM (Đạm Cà Mau)...

Nếu như phiên hôm qua thị trường còn có sự phân hóa nhóm tăng và giảm, thì sang phiên hôm nay chỉ số cổ phiếu của tất cả các ngành đều bị âm. Tạm thời ngành năng lượng có mức giảm thấp nhất (-1,8%), ngành tài chính giảm mạnh nhất (-4,2%). Các ngành còn lại đều giảm từ 2-4% như bất động sản, công nghiệp, công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu...

Tạm thời khép lại phiên giao dịch sáng, chỉ số VN-Index giảm 29,35 điểm (-2,82%) xuống mốc 1.013,13 điểm. Tình hình ở rổ VN30 càng khắc nghiệt hơn khi giảm tới 37,94 điểm (-3,65%) xuống 1.000,99 điểm.

Mức giảm ở sàn HNX và rổ HNX30 lần lượt ghi nhận là 6,38 điểm (-2,78%) xuống 223,47 điểm và 13,49 điểm (-3,5%) lùi về 372,29 điểm. Cả sàn UpCOM cũng không khả quan hơn khi mất 1,08 điểm (-1,35%) xuống 79,06 điểm.

Trong bối cảnh giảm điểm hiện tại, đội ngũ phân tích của Chứng khoán Rồng Việt cho rằng nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng và tránh mua đuổi, đồng thời cần quan sát tín hiệu hỗ trợ hiện tại có được xác nhận trong thời gian tới hay không để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Phía Chứng khoán Yuanta nhận định xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Đồng thời nên hạn chế bán ra ở giai đoạn hiện tại nếu không có áp lực margin (vay ký quỹ).

Phố Wall tiếp tục điều chỉnh khi rủi ro địa chính trị gia tăng

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần 10-10. Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà giảm là nhóm cổ phiếu chip bán dẫn, sau khi Mỹ công bố một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu các công ty bán thiết bị sản xuất bán dẫn cho Trung Quốc.

Đồng thời, tâm lý của nhà đầu tư vẫn còn thận trọng khi thị trường bước vào mùa thu nhập và các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ việc tác động từ lạm phát và đồng USD tăng giá.

Ngoài ra, rủi ro địa chính trị gia tăng cũng khiến nhà đầu tư thận trọng hơn với xu hướng hiện tại.

Chỉ số Dow Jones đóng cửa -0,3% với khối lượng giao dịch giảm nhẹ dưới mức trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số này vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, cho nên đồ thị giá chưa thể thủng mức đáy 28.715 điểm. Dù vậy, theo Yuanta, xu hướng ngắn hạn của chỉ số Dow Jones vẫn duy trì ở mức tăng.

Ủy ban Kinh tế: Thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu biến động lớn, nhiều hệ lụy Ủy ban Kinh tế: Thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu biến động lớn, nhiều hệ lụy

TTO - Theo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, vụ việc xảy ra tại Công ty An Đông (liên quan chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị bắt) cùng các vụ việc khác gây nhiều hệ lụy với phát triển bền vững thị trường vốn, xã hội, mất niềm tin của nhà đầu tư.

BÔNG MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên