Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Chứng khoán hết thời mua đâu thắng đó

05/05/2021 10:35 GMT+7

TTO - Gần đây, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn ngắn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng và cả doanh số giao dịch đều bắt đầu tăng trở lại. Thời tiền rẻ đang đi qua, mua bán cổ phiếu cũng không dễ ăn như trước.

Chứng khoán hết thời mua đâu thắng đó - Ảnh 1.

Nhà đầu tư chứng khoán theo dõi diễn biến thị trường - Ảnh: BÔNG MAI

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV), lãi suất qua đêm bình quân liên ngân hàng nằm mức 0,9%/năm, doanh số 1.035 tỉ đồng (từ ngày 29-4). Với thời gian 1 tuần, lãi suất bình quân liên ngân hàng neo mức 1,12%/năm, doanh số giao dịch đạt 105.993 tỉ đồng.

Thời gian gần đây môi trường lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu hồi phục khá rõ, so với mức giảm sâu chỉ quanh quẩn 0,1-0,2%/năm với kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần của cuối năm 2020.

Ông Huỳnh Minh Tuấn (giám đốc môi giới hội sở Công ty chứng khoán Mirae Asset) cho rằng diễn biến trên có thể đến từ việc các ngân hàng lớn điều phối lãi suất để tối ưu lợi nhuận trong những ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, nếu như trong thời gian tới các lãi suất này tiếp tục tăng, đây là tín hiệu sớm báo xu hướng lãi suất không thể giảm nữa, mà chỉ có thể là đi ngang hoặc tăng trở lại, nhất là trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tăng trở lại nếu như không có sự hỗ trợ từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 16-4, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 3,34% và 15,02% so sánh với cùng kỳ, trong khi tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 và 2020 lần lượt chỉ đạt 13,5% và 12,13%.

Chuyên gia của Mirae Asset đánh giá hiện nay nền kinh tế đang bắt đầu phục hồi, doanh nghiệp gia tăng sản xuất kinh doanh, nhu cầu tín dụng tăng lên là điều khó tránh khỏi. Qua đó sẽ tạo áp lực tăng lãi suất cho vay ở các ngân hàng thương mại.

Điều này ngược lại với năm 2020, khi cầu tín dụng thấp hơn cung tín dụng, khiến các ngân hàng phải giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp.

"Môi trường tiền rẻ là một trong những yếu tố thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam và cả thị trường toàn thế giới. Vì thế, những tín hiệu tăng lãi suất đều có những tác động tiêu cực đến thị trường trong ngắn hạn. Tùy theo mức độ của việc tăng lãi suất mà có thể ảnh hưởng đến thị trường trong trung hạn.

Lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến đầu vào của các mô hình định giá dòng tiền, từ đó khiến định giá cổ phiếu giảm đi. Khi đó, nhà đầu tư sẽ kỳ vọng mức lợi nhuận cao hơn từ thị trường. Khi thị trường bị định giá cao (mức lợi nhuận kỳ vọng thấp) sẽ không còn hấp dẫn với nhà đầu tư", chuyên gia của Mirae Asset chia sẻ.

Theo cách gọi của một số chuyên gia tài chính, đây là thời điểm "người khôn, của khó", không còn cảnh nhắm mắt là có thể mua đâu thắng đó như trước.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, khối ngoại đã bán ròng hơn 16.420 tỉ đồng, gây áp lực không nhỏ đến thị trường.

Bước vào tháng 5, Công ty chứng khoán VNDirect nhận định, thị trường chứng khoán phải đối diện với mối lo ngại "Sell in May and go away". Vì đây là thời điểm trống thông tin của thị trường. Nguy cơ dịch COVID-19 quay trở lại, lạm phát được dự báo tăng cao trong quý 2-2021 và lượng margin (vay ký quỹ) toàn thị trường đang ở mức cao.

"Chúng tôi cho rằng rủi ro của thị trường đang tăng lên, và nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục hơn là kỳ vọng lợi nhuận cao trong tháng 5", VNDirect cho hay.

Theo tìm hiểu, nhiều nhà đầu tư đang ôm lượng tiền mặt nhất định để phòng biến cố bất ngờ của thị trường, và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn từ vĩ mô tới doanh nghiệp để đưa ra quyết định đầu tư.

Dù vậy, nhiều chuyên gia nhận định điểm tích cực là hiện nay nhà đầu tư đã bớt bỡ ngỡ trước tin COVID-19, khiến thị trường vững vàng hơn, không bị rơi mất phanh như trong năm trước. 

Nhà đầu tư chứng khoán bị Nhà đầu tư chứng khoán bị 'giam tiền'

TTO - Hàng loạt nhà đầu tư chứng khoán đang bị 'giam tiền' do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu. Nhiều công ty chứng khoán cũng than phiền, tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ khi phải đứng ra 'giải cứu'.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận