Chung cư bị khói 'khủng bố', dân dọn nhà lánh nạn

04/09/2017 14:27 GMT+7

TTO - Hàng trăm con người ngày ngày sống tại chung cư Tecco (đường Phan Văn Thới, Q.12, TP.HCM) phải chịu khói bụi từ các nhà máy xung quanh. Một số người không chịu được đành dọn nhà lánh nạn.

Chung cư bị khói khủng bố, dân dọn nhà lánh nạn - Ảnh 1.

Các ống khói nhà máy nhìn từ tầng 14 chung cư - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi đến chung cư Tecco Green Nest (gọi tắt là chung cư Tecco) đúng lúc chị Chu Minh Thảo (sống ở tầng 14, block 3) đang thuê người chuẩn bị dọn nhà đi nơi khác. Dù mới chuyển gia đình đến đây chỉ khoảng 3 tháng, chị Thảo cho biết cả ngày lẫn đêm và gần như nhà chị lúc nào cũng phải đóng cửa.

Nhìn đâu cũng thấy khói

Theo chị Thảo, nhà chị quay lưng về phía các nhà máy. Hàng ngày, nhìn xung quanh có thể thấy trên dưới 10 ống cứ nhả khói liên miên.

Trời mưa và đêm khuya các nhà máy này sẽ nhả khói nhiều hơn. Đêm dậy pha sữa cho con, tôi thường ngửi thấy mùi như người ta đốt vỏ hạt điều"

Chị Chu Minh Thảo

Không chịu được tình trạng này thêm nữa, gia đình chị Thảo đành bấm bụng dời sang ở nơi ở khác.

Không còn cơ hội để đi chỗ khác như chị Thảo, anh Dương hàng xóm đối diện cho biết hiện giờ thì đành sống với ô nhiễm, vì đã trót vay tiền ngân hàng mua nhà.

Anh Dương cho biết gia đình mình mua nhà vào lúc block 3 đang được xây dựng, nên anh chỉ được tham quan block 1, vì thế không biết tòa nhà sẽ ở nằm sát các nhà máy ngày ngày thả khói.

Cũng như anh Dương, chị Ánh tâm sự chị đã "mừng muốn chết" khi dành dụm đủ tiền mua được cái gia tài này nhưng giờ lại phải chịu sống chung với tình trạng khói bụi ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Chị Ánh nói: "Một tháng tôi phải đưa con đi khám bệnh đến 2, 3 lần vì các bệnh hô hấp."

Rảo bước một vòng có thể thấy rằng trẻ em nhà nào được hỏi cũng bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, ngay cả với những khu vực tưởng chừng khuất gió. Điển hình như nhà ông Thông ở khu B, tầng 13, block 3 cho biết từ ngày về đây là ông cháu ông cứ bị bệnh liên miên, cứ tầm vào đêm là khó thở.

Sẽ xử lý nghiêm

Chung cư bị khói khủng bố, dân dọn nhà lánh nạn - Ảnh 3.

Sổ khám bệnh của một bé trong khu chung cư được chẩn đón bị viêm phổi - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Hải Bình - phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường quận 12 cho biết đã nhận được phản ánh trực tiếp của người dân và thông qua ủy ban phường Tân Thới Nhất với 3 công ty gây ô nhiễm, trong đó phòng cảnh sát môi trường (PC49), Công an TP.HCM đã kiểm tra 1 trong 3 công ty trên và đang chờ quyết định xử phạt.

Riêng 2 công ty còn lại thì quận đã tiến hành kiểm tra và đang chờ lấy kết quả và lập hồ sơ xử lý. Ông Bình cho biết tất cả những công ty trên đều là công ty may.

Lý giải về việc vì sao khu chung cư lại nằm sát với các nhà máy sản xuất, ông Lưu Minh Đạt phó chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12 cho biết những nhà máy này được quy hoạch nằm trong một khu công nghiệp theo chủ trương di dời từ trung tâm thành phố ra các quận huyện ngoại thành vào khoảng năm 2000.

Trong khi đó, chung cư Tecco được thành phố giao đất vào năm 2011, khởi động vào năm 2013 và chính thức đi vào hoạt động vào 2015.

Tuy nhiên ông Đạt cũng cho biết quan điểm của địa phương là dù đơn vị nào xuất hiện trước, đơn vị nào có mặt sau thì nếu các nhà máy vi phạm ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân thì đều phải xử lý. Đồng thời nếu như không khắc phục thì phường sẽ kiến nghị di dời.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận