Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Chung cư ba năm chưa có ban quản trị

30/12/2021 08:13 GMT+7

TTO - Người mua được giao nhà khi chung cư chưa nghiệm thu, xây dựng sai phép. Đại diện chủ đầu tư bị khởi tố, không thể làm giấy hồng, không thể thành lập ban quản trị. Năm hết Tết đến, nghĩ chuyện an cư càng thấy rầu...

Chung cư ba năm chưa có ban quản trị - Ảnh 1.

Chung cư Khang Gia Chánh Hưng (phường 4, quận 8) - Ảnh: NGỌC HÀ

Đó là tình trạng của cư dân chung cư Khang Gia Chánh Hưng (phường 4, quận 8, TP.HCM). Người dân nơi đây đã gõ cửa nhiều cơ quan cầu cứu hơn một năm nay chưa có hướng giải quyết.

3 năm bất an

Bà T.H., ở tầng 7 chung cư Khang Gia Chánh Hưng, cho biết sau nhiều lần trễ hẹn bàn giao nhà, tháng 1-2019 chủ đầu tư (CĐT) yêu cầu khách hàng nhận nhà chung cư và đóng tiếp tiền mua nhà theo thỏa thuận. CĐT có hứa miệng với cư dân sẽ hoàn thành những thủ tục khác tại chung cư như nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu hoàn thành công trình... trong thời gian ngắn sau khi bàn giao.

Đến tháng 11-2019, UBND quận 8 ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động chung cư Khang Gia Chánh Hưng, khi các báo đăng tin cư dân mới biết CĐT không những chưa hoàn thành thủ tục như đã hứa mà còn chia tầng thương mại thành nhiều căn hộ ở để bán, vi phạm thiết kế đã được phê duyệt.

Thời gian đầu, CĐT đứng ra tổ chức quản lý, vận hành nhà chung cư, đến tháng 12-2019 thì chuyển giao việc quản lý chung cư cho Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ KDC (trụ sở đăng ký tại huyện Nhà Bè). Cư dân bức xúc vì đơn vị quản lý chung cư thu phí quản lý giá cao nhưng dịch vụ không tương xứng, hằng quý không công khai các khoản thu, chi. Cư dân phải đóng thêm nhiều khoản phí không hợp lý...

Người dân đến ở chung cư đã gần ba năm nhưng CĐT không tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị. Cư dân nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND phường 4, quận 8 đề nghị UBND phường đứng ra tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không được. Khi phát hiện đơn vị đang quản lý không có chuyên môn về quản lý vận hành chung cư (được cơ quan chức năng công nhận), nỗi lo càng chất chồng. "Chúng tôi muốn thuê một đơn vị quản lý khác để vận hành chung cư cũng không thể!", bà T.H. cho biết.

Quận chờ chỉ đạo

Lãnh đạo UBND quận 8 cho biết chung cư Khang Gia Chánh Hưng chưa được nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy... Cơ quan chức năng đã xử phạt CĐT về hành vi đưa người vào ở khi chưa nghiệm thu hoàn thành công trình, yêu cầu CĐT phải di dời người dân ra khỏi chung cư. CĐT đã phân diện tích thương mại thành nhiều căn hộ bán cho người dân làm chỗ ở, UBND TP đã ban hành quyết định cưỡng chế để trả lại đúng thiết kế cho khu vực này.

Về pháp lý, đây là một công trình dang dở chưa phải là chung cư nên chưa đủ điều kiện để thành lập ban quản trị, ban quản lý. "Theo quy định, chung cư có trên 50% số căn hộ có người dân vào ở hợp pháp, CĐT hoặc UBND phường sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập ban quản trị. Thực tế sau gần ba năm, khoảng 90% các căn hộ có người ở nhưng chưa có sở hữu hợp pháp. Cư dân còn ở trong chung cư, UBND quận cũng rất lo vì chung cư chưa đủ các điều kiện hoạt động", vị lãnh đạo quận 8 phân tích.

Vị này cũng cho hay cái khó là hiện nay người đại diện của CĐT chung cư đang bị truy nã, công ty không còn khả năng tài chính, không có kinh phí để tiếp tục hoàn thiện công trình. Còn thủ tục tuyên bố phá sản doanh nghiệp để giải quyết những quyền và nghĩa vụ của CĐT không thuộc thẩm quyền của UBND quận. Quận cũng có đề xuất cho họp cư dân lại thống nhất để các hộ dân tự đóng góp kinh phí hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho công trình. Tuy nhiên, qua thăm dò, nhiều cư dân không đồng ý.

UBND quận 8 đã có văn bản báo cáo UBND TP và Sở Xây dựng, kiến nghị được hỗ trợ để quận xử lý vấn đề này. Hiện nay, quận chưa nhận được chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chức năng.

* Luật sư Trần Công Ly Tao:

Cần giải pháp linh hoạt

Theo hợp đồng giữa mua bán căn hộ thì CĐT có trách nhiệm bàn giao cho người dân căn hộ hoàn thiện về vật chất cũng như về pháp lý. Ở chung cư Khang Gia Chánh Hưng hiện tại, trách nhiệm hoàn thiện và lo thủ tục nghiệm thu hoàn thành công trình, đóng thêm nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước (nếu có) đều thuộc trách nhiệm của CĐT.

Người mua nhà có thể khởi kiện ra tòa, yêu cầu thực hiện hợp đồng hoặc hủy hợp đồng để lấy lại tiền do CĐT không tuân thủ các cam kết. Thực tế, Công ty Khang Gia hiện đã không còn khả năng thực hiện hợp đồng, nếu yêu cầu trả lại tiền thì khả năng người dân sẽ bị thiệt thòi bởi giá trị căn hộ hiện tại cao hơn so với số tiền người dân bỏ ra mua ban đầu (cộng thêm lãi suất).

Theo tôi, cần một giải pháp dung hòa, khả thi hơn để ổn định cuộc sống của người dân. Các chủ căn hộ có thể cùng bàn bạc, góp tiền hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư để bảo đảm an toàn về tài sản và tính mạng. Chính quyền quận 8 có thể đứng ra chủ trì để người dân đóng góp kinh phí thuê đơn vị có chuyên môn thực hiện việc này. Hiện nhiều chủ căn hộ chưa trả hết tiền mua nhà cho CĐT (thường là 5% giá trị căn hộ cho đến khi nhận được giấy hồng), chính quyền cũng có thể chủ trì để người dân sử dụng khoản tiền mua nhà còn lại thực hiện các thủ tục tiếp theo của chung cư như nghiệm thu hoàn thành công trình, thực hiện nghĩa vụ tài chính còn thiếu hay làm giấy hồng cho dân... Tất cả các bước thực hiện như trên cần được chính quyền chủ trì và giám sát chặt chẽ.

Cả ngàn hộ dân chung cư bị cúp nước do… ban quản lý nợ tiền Cả ngàn hộ dân chung cư bị cúp nước do… ban quản lý nợ tiền

TTO - Những ngày qua, cả ngàn hộ dân tại chung cư Phú Thạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM) phải sống trong cảnh mất nước sinh hoạt, làm đảo lộn cuộc sống. Theo người dân, tình trạng này xảy ra vì ban quản lý đã không đóng tiền nước trong thời gian dài.

D.NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận