26/06/2021 15:36 GMT+7

Chùm ca COVID-19 ở chợ đầu mối Vinh liên quan cô gái làm tóc

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Qua truy vết, điều tra dịch tễ, ngành y tế Nghệ An xác định chùm ca bệnh ở chợ đầu mối Vinh đang có diễn biến phức tạp có liên quan cô gái làm tóc được phát hiện hôm 13-6.

Chùm ca COVID-19 ở chợ đầu mối Vinh liên quan cô gái làm tóc - Ảnh 1.

Toàn cảnh chợ đầu mối Vinh, Nghệ An nhìn từ trên cao. Ở khu vực này đã ghi nhận 14 ca COVID-19 trực tiếp và thứ cấp - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 26-6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An cho biết qua phân tích truy vết, điều tra dịch tễ nhận định cơ bản có 4 nhóm liên quan, lây nhiễm đến 62 ca COVID-19 tại 10/21 huyện, thành phố, thị xã.

Trong đó, chùm ca bệnh ở chợ đầu mối Vinh đang có diễn biến phức tạp có liên quan đến cô gái làm tóc được phát hiện hôm 13-6, cũng là ca COVID-19 đầu tiên ở Nghệ An trong đợt dịch này.

Nhóm liên quan thứ nhất: xuất phát từ bệnh nhân nữ, 22 tuổi, quê huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, tạm trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh - lây từ ca F0 ở huyện Hương Sơn.

Có 52 F0 liên quan đến cô gái này, trong đó có 4 chùm ca bệnh với tổng số 38 ca (quán bia Hải Quế; Công ty tài chính số 42, đường Đinh Lễ; quán bia trên đường Nguyễn Văn Cừ và nhóm thợ xây dựng ở xã Minh Châu, huyện Diễn Châu). Bốn chùm ca này đã mấy ngày nay không xuất hiện ca mới.

Riêng ổ dịch ở chợ đầu mối Vinh có 14 ca (9 ca trực tiếp, 5 ca lây nhiễm thứ cấp). Cô gái này khai báo từng đến chợ Vinh, khu vực các kiôt bán đồ hải sản và chợ rau, ở vị trí đường Cao Thắng rẽ phải sang đường Hồng Sơn từ 16h30 đến 17h30 ngày 6-6.

Nhóm liên quan thứ hai: từ tỉnh Bắc Giang về, có 7 ca, gồm huyện Tân Kỳ 1 ca (trong khu cách ly), huyện Quỳ Hợp 6 ca.

Nhóm liên quan thứ ba: ca F0 trên chuyến xe Trung Đức, Hải Phòng; có 2 ca tại huyện Quỳnh Lưu.

Nhóm liên quan thứ tư: đây là ca bệnh vãng lai, 1 tài xế từ Quảng Ngãi đi ngang qua xin test nhanh, xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 (không tiếp xúc với ai).

Chùm ca COVID-19 ở chợ đầu mối Vinh liên quan cô gái làm tóc - Ảnh 2.

Bộ đội hóa học Quân khu 4 khử khuẩn đường phố TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Qua phân tích các nhóm trên, theo CDC Nghệ An, các nguồn lây khác đến thời điểm hiện tại cơ bản đã được khống chế. Riêng ổ dịch chợ đầu mối Vinh, ngành y tế tỉnh Nghệ An đang tập trung tối đa các giải pháp nhanh chóng kiểm soát, khống chế, sớm dập dịch.

Ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An - nhận định chợ đầu mối Vinh lại nằm cạnh chợ Vinh - trung tâm thương mại, giao thương lớn nhất của tỉnh. Chợ đầu mối cũng là nơi cung cấp rau, củ, hoa quả lớn nhất của Nghệ An nên nguy cơ lây nhiễm rất cao, có thể làm lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

Hiện địa phương đã cho tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ đầu mối Vinh và đình Tây chợ Vinh để phòng chống dịch COVID-19, đồng thời yêu cầu các địa phương thống kê, lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người đi/đến/trở về từ chợ đầu mối Vinh từ ngày 1-6 đến nay.

Trước đó, ngày 25-6, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - yêu cầu các địa phương khẩn trương thành tập các tổ COVID cộng đồng từ cấp xã xuống đến từng thôn, bản, khối phố; quản lý chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các KCN, chợ dân sinh, đặc biệt là các chợ tự phát tại các địa bàn đông dân cư.

Tiểu thương phải có xét nghiệm COVID-19 âm tính

img_5371

Nghệ An yêu cầu tiểu thương buôn bán ở chợ phải có xét nghiệm COVID-19 âm tính - Ảnh: DOÃN HÒA

Đó là yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An giao cho các sở ban ngành, địa phương về việc quản lý hoạt động kinh doanh các chợ trên địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, với các chợ chưa có dịch, cử lực lượng chốt chặt các lối vào chợ, chỉ để 1-2 lối ra/vào. Người dân phải khai báo y tế trước khi vào chợ. Các tiểu thương kinh doanh ở chợ phải có kết quả âm tính với COVID-19 còn hiệu lực.

Bố trí các gian hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu theo từng lối đi, đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người mua và người bán.

Riêng TP Vinh cần phương án, địa điểm thay thế các chợ để lưu thông, trao đổi hàng hóa thiết yếu cho người dân trong trường hợp nhiều chợ phải tạm dừng hoạt động kinh doanh.

TP Vinh cũng đang tính toán việc xuất cấp phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ cho người dân để tránh tập trung đông người ở cùng thời điểm.

Chuỗi ca COVID-19 chợ đầu mối TP Vinh lan ra các huyện ở Nghệ An Chuỗi ca COVID-19 chợ đầu mối TP Vinh lan ra các huyện ở Nghệ An

TTO - Ba ca COVID-19 mới ở Nghệ An đều liên quan đến chợ đầu mối rau củ quả TP Vinh. Tỉnh yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả trường hợp đã buôn bán/đến/trở về từ chợ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận