01/02/2024 18:29 GMT+7

Chuẩn bị triển khai thi hành Luật Đất đai mới

NGỌC AN
và 1 tác giả khác

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã có thông tin về kế hoạch chuẩn bị cho việc thực hiện Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân - Ảnh: M.Q

Thứ trưởng Lê Minh Ngân - Ảnh: M.Q

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 1-2, trả lời câu hỏi về việc triển khai Luật Đất đai (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho hay ngày 18-11-2023 Quốc hội đã chính thức thông qua luật.

Phổ biến tới mọi người chịu tác động của Luật Đất đai 

Quá trình thông qua luật, bộ đã chuẩn bị để đưa luật vào cuộc sống, cung cấp các điểm mới của luật, rà soát xây dựng kế hoạch trình Thủ tướng kế hoạch triển khai thực hiện. Trong đó có những nội dung triển khai đảm bảo thông suốt trong thực hiện. Bao gồm tổ chức xây dựng văn bản quy định chi tiết hướng dẫn xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo ông Ngân, những nội dung thuộc thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND cấp tỉnh, bộ đã rà soát kỹ lưỡng những điểm, những điều giao Chính phủ ban hành chi tiết với 9 nghị định; 6 thông tư; 18 nội dung do địa phương ban hành.

Cùng đó các cơ quan chức năng rà soát văn bản pháp luật hiện hành đảm bảo tính thống nhất với Luật Đất đai.

Để chuẩn bị, phổ biến các nội dung của Luật Đất đai, ông Ngân nói bộ đã xây dựng kế hoạch phổ biến tuyên truyền với mọi đối tượng chịu sự tác động của luật. Từ đó đảm bảo các điểm mới được các đối tượng chịu tác động được biết để thực hiện thuận lợi, thống nhất, đảm bảo tính khả thi.

Ông Ngân cũng cho biết thêm sẽ triển khai các nguồn lực để thực hiện Luật Đất đai (sửa đổi), gồm nguồn lực nhà nước, xây dựng cơ sở dữ liệu nhà nước, điều tra hệ thống nguồn lực đất đai, duy trì hệ thống thông tin, quỹ sử dụng đất để tổ chức thực hiện, tái định cư, kết nối cơ sở dữ liệu đất đai trung ương và địa phương…

Về sửa nghị định 44, ông Ngân thông tin, Thủ tướng đã chỉ đạo từ sớm, nhưng đây là nội dung quan trọng tác động đến tài chính và giá đất. Vì vậy, bộ đã chỉ đạo các địa phương, phối hợp cùng các bộ ngành để có phương án tốt nhất, tối ưu, đảm bảo thực thi nghị định và phù hợp với Luật Đất đai. "Hiện Phó thủ tướng chỉ đạo thống nhất để hoàn tất các khâu cuối cùng, đưa nghị định đi vào thực thi" - ông Ngân nói.

Năm 2024 sẽ đạt mục tiêu giải ngân đầu tư công

Liên quan đến vấn đề đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho hay đây là một trong số những nội dung được Thủ tướng, Chính phủ chỉ đạo sát sao. Từ đầu nhiệm kỳ đầu tư công là lĩnh vực vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa là trụ đỡ tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn phát triển.

Trước ngày 31-12 của năm trước, Thủ tướng đã phân giao vốn cho các bộ, ngành, địa phương. Số vốn đầu tư công được giao năm nay là 657.000 tỉ đồng, hiện Thủ tướng đã quyết định giao. Các bộ, ngành địa phương đến nay đã giao được gần 97%, tương đương 623.000 tỉ đồng. Với số vốn giao cao này phản ánh ngay vào kết quả giải ngân tháng 1, đạt 2,58%, khoảng 16.900 tỉ đồng, cao hơn cùng kỳ 2023 (1,8%).

Kết quả này nhờ xác định rõ khó khăn từng ngành, lĩnh vực trong các thủ tục pháp luật liên quan các lĩnh vực xây dựng, ngân sách… trong giải ngân đầu tư công. Đó là điều đáng khích lệ từ đầu năm. Có những giải pháp đã làm từ đầu nhiệm kỳ, 2021 - 2022 và những giải pháp tháo gỡ về thể chế, khó khăn trong thực tế như nguồn đất, vật liệu thay thế… Kỳ vọng sẽ giải quyết khó khăn cho các dự án.

Năm 2024, các dự án đầu tư công, nhất là dự án quan trọng quốc gia cơ bản hoàn thiện thủ tục, và đây là tiền đề đẩy nhanh và tin năm nay sẽ giải ngân tốt và cao.

Bổ sung thêm sau đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho hay Thủ tướng đã yêu cầu 5 tổ công tác Chính phủ ngay sau Tết triển khai việc rà soát và kiểm tra đốc thúc việc triển khai đầu tư công tại các địa phương.

Ông Sơn nêu rõ giải ngân đầu tư công vẫn là mục tiêu trọng tâm năm nay để khơi thông, tạo đà cho tăng trưởng. Ông tin chắc chắn năm nay sẽ đạt mục tiêu, kế hoạch trong giải ngân đầu tư công.

Thủ tướng: Cần kiểm soát quyền lực trong xây dựng luậtThủ tướng: Cần kiểm soát quyền lực trong xây dựng luật

Ngày 29-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên