14/12/2018 14:11 GMT+7

Chuẩn bị ‘khai tử’ trạm thu phí Tân Đệ

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Tổng cục Đường bộ đề nghị UBND tỉnh Thái Bình xây dựng phương án để di dời trạm thu phí Tân Đệ về khu vực tuyến đường tránh thị trấn Đông Hưng.

Chuẩn bị ‘khai tử’ trạm thu phí Tân Đệ - Ảnh 1.

Trước phản đối quyết liệt của người dân và tài xế, cơ quan chức năng đang phải xem xét việc "khai tử" trạm thu phí Tân Đệ để chuyển về tuyến tránh Đông Hưng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 14-12, ông Trần Ngọc Tuấn - chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình - cho biết tỉnh vừa có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải (GTVT) về việc tham mưu vị trí đặt trạm thu phí để hoàn vốn tuyến đường tránh quốc lộ 10, đoạn qua thị trấn Đông Hưng, huyện Đông Hưng.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu và đề xuất UBND tỉnh để có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ thống nhất vị trí đặt trạm thu phí trên tuyến đường tránh quốc lộ 10, đoạn qua thị trấn Đông Hưng.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản cho ý kiến về vấn đề này và đề xuất xây dựng phương án đặt trạm thu phí trên tuyến đường tránh qua thị trấn Đông Hưng.

"Trạm thu phí Tân Đệ do Công ty CP Tasco quản lý đã dừng thu phí nhiều tháng nay, tới đây sau khi Sở GTVT tỉnh tham mưu thì UBND tỉnh sẽ phúc đáp lại Tổng cục Đường bộ để thống nhất vị trí đặt trạm mới" - ông Tuấn cho hay.

Tại cuộc họp ngày 17-10 UBND tỉnh Thái Bình đã thống nhất dỡ bỏ trạm thu phí Tân Đệ và đề nghị chủ đầu tư là Công ty CP Tasco, Sở GTVT và UBND huyện Đông Hưng làm việc cụ thể với Tổng cục Đường bộ để lựa chọn vị trí đặt trạm thu phí tuyến tránh quốc lộ 10 đoạn qua thị trấn Đông Hưng. Đồng thời, xây dựng phương án thu phí, phương án giảm giá cho các phương tiện xung quanh khu vực trạm thu phí. 

Trước đó, ngày 27-11, Tổng cụ Đường bộ đã tổ chức khảo sát hiện trường dự án tuyến tránh thị trấn Đông Hưng cùng với Sở GTVT Thái Bình để thống nhất vị trí xây dựng trạm thu phí. 

Sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã thống nhất lựa chọn phương án đặt trạm thu phí tại lý trình Km72+850 (khoảng giữa tuyến tránh thị trấn Đông Hưng – xã Đông La). Tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 27 tỉ đồng. 

Trạm thu phí Tân Đệ từ nhiều tháng trước đã gặp sự phản đối quyết liệt của các tài xế và người dân khu vực khi cho rằng thời hạn thu phí của trạm này để hoàn vốn cho cầu Tân Đệ đã hết từ lâu và việc duy trì thu phí nhằm hoàn vốn cho tuyến tránh Đông Hưng là hết sức vô lý khi phần lớn người dân đều không đi qua tuyến tránh này.

Trạm thu phí Tân Đệ nối liền hai tỉnh Thái Bình và Nam Định. Theo hợp đồng BOT giữa Công ty CP Tasco và Bộ GTVT thì việc thu phí hoàn vốn cho cầu Tận Đệ đã hết hạn.

Tuy nhiên, năm 2015 Công ty CP Tasco tiếp tục đề xuất được nâng cấp, cải tạo quốc lộ 10 với việc làm tuyến đường tránh qua thị trấn Đông Hưng, tuyến đường tránh này nằm cách trạm thu phí cầu Tân Đệ khoảng 20 km.

Sau khi hoàn thành tuyến tránh, Bộ GTVT đã có văn bản chấp thuận để Tasco được hoàn vốn bằng việc thu phí bổ sung tại trạm thu phí cầu Tân Đệ khiến hàng loạt tài xế, người dân khu vực bức xúc.

Các tài xế phản đối bằng cách kiên quyết không nộp phí và lao xe qua barie của trạm khiến tình hình an ninh trật tự khu vực diễn biến phức tạp, Công ty CP Tasco cũng buộc phải dừng thu phí tại đây từ nhiều tháng nay.

Bộ GTVT: Trạm Tân Đệ thu phí cho đường tránh hợp quy định Bộ GTVT: Trạm Tân Đệ thu phí cho đường tránh hợp quy định

TTO - Người dân cho rằng trạm thu phí cầu Tân Đệ thu phí cho đường tránh quốc lộ 10 qua thị trấn Đông Hưng, Thái Bình cách đó khoảng 20km là không hợp lý. Nhưng Bộ Giao thông vận tải khẳng định việc này phù hợp quy định pháp luật.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên