15/07/2023 09:13 GMT+7

Chửa trứng phải xét nghiệm, nguy cơ ung thư, vì sao?

Chửa trứng không phải là bệnh xa lạ nhưng 10 - 20% chửa trứng sẽ chuyển dạng ác tính, di căn tới nhiều nơi như: gan, phổi, não… nên phải điều trị để ngăn ngừa. Việc phát hiện và chẩn đoán sớm giúp chị em vẫn có thể có con.

Bác sĩ Hà Bích Vân, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Hà Bích Vân, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Sau đình thai vẫn còn thai trứng 

Bệnh nhân ở Hà Nội, sau đình chỉ thai 1 tháng vẫn xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo. Chị đi khám được kết luận bị thai trứng bán phần, phải hút buồng tử cung và xét nghiệm giải phẫu bệnh. Bệnh nhân cũng sẽ phải tiếp tục theo dõi và điều trị trong những tháng tiếp theo để tránh nguy cơ ung thư. 

Bác sĩ Hà Bích Vân, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết nhau thai có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai trong thời kỳ thai nghén. Khi nhau thai sản sinh quá mức, phát triển thành khối không kiểm soát được tạo thành các nang trông như các quả trứng hoặc chùm nho nên được gọi là chửa trứng. Có 2 loại thai trứng là thai trứng toàn phần và thai trứng bán phần. 

Trong đó, thai trứng bán phần bao gồm tổ chức thai hoặc một phần thai, phôi thai bất thường, màng ối, thai có thể còn sống hoặc đã chết và các gai nhau bệnh lý. Thai trứng toàn phần bao gồm toàn bộ các gai nhau bệnh lý. 

Người ta gọi đây là chửa trứng vì trong dạ con có nhiều nang trông như các quả trứng hoặc chùm nho do các lông nhau thai sinh sôi và căng phồng. 

Thai trứng nói chung nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như băng huyết, nhiễm trùng nhiễm độc, suy kiệt và ung thư nguyên bào nuôi và di căn ung thư phổi, não, gan… 

Khoảng 80% các trường hợp sau khi xử trí thai trứng sẽ diễn tiến tốt. Trong khoảng 20% trường hợp còn lại, thai trứng chuyển biến thành ung thư ác tính và nhanh chóng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ tử vong rất cao. 

Định lượng HCG phát hiện sớm biểu hiện của chửa trứng và ung thư nhau thai

Theo PGS.TS Nguyễn Bá Đức - phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, 20% chửa trứng trở thành ác tính và được điều trị theo chửa trứng xâm lấn và ung thư nhau thai.

Biểu hiện của chửa trứng và ung thư nhau thai là: 97% người bệnh có biểu hiện ra máu âm đạo; ra dịch vàng, các vật bất thường là các lông nhau hình quả nhỏ; đau bụng dưới; nôn hoặc buồn nôn; chảy dịch đầu ngực bất thường; bụng dưới to như có thai; bụng không nhỏ lại sau sinh.

Các triệu chứng kèm theo liên quan đến thai nghén, nhiễm độc thai nghén thường gặp như: buồn nôn, nôn, cao huyết áp, phù, protein niệu. Thiếu máu nhược sắc thường gặp ở trường hợp chảy máu kéo dài.

Các trường hợp cường tuyến giáp như: run tay, đổ mồ hôi, giảm cân, nhịp tim nhanh. Các trường hợp chửa trứng thâm nhập có thể gây tổn thương qua lớp cơ tử cung gây chảy máu âm đạo trong ổ bụng.

Khi ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có các triệu chứng của bệnh di căn: Khó thở, đau tức hạ sườn phải (di căn gan), chảy máu trong ổ bụng, viêm phúc mạc, các triệu chứng tăng áp lực nội sọ, liệt, co giật…

Sau khi được điều trị chửa trứng, người bệnh cần xét nghiệm máu, nước tiểu 2 tuần một lần cho đến khi lượng HCG trở về bình thường.

Tiếp theo sẽ thử nước tiểu 4 tuần một lần, theo dõi trong vòng 6 tháng. Nếu trường hợp trở thành chửa trứng xâm nhập hoặc ung thư nhau thai sẽ phải điều trị hóa chất.

Đây là phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh này, nhất là khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Một số trường hợp phải phẫu thuật và xạ trị để diệt ung thư chỉ dùng trong số ít trường hợp. 

"Đây là bệnh có tiên lượng tốt, tỉ lệ chữa khỏi chung có thể đạt 90 - 95%. Các người bệnh có nguy cơ thấp có thể chữa khỏi gần 100%. Vì vậy, phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa quan trọng, tránh tình trạng di căn mới điều trị tiên lượng rất xấu" - GS.TS Nguyễn Bá Đức nhấn mạnh.

Chửa trứng rất thường gặp, chiếm tỉ lệ 1/500 trường hợp mang thai. 97% chửa trứng thời kỳ thai nghén xuất hiện ở 3 tháng đầu. Sản phụ có thể thấy ra máu, dịch âm đạo, thậm chí ra những khối như chùm nho. Hay nôn hay buồn nôn, thậm chí có biểu hiện của nhiễm độc thai nghén (phù, tăng huyết áp, protein niệu)...

Hiện nay, người ta chưa biết rõ nguyên nhân gây chửa trứng, người ta nghĩ đến khả năng: sai sót ở trứng, sai sót quá trình thụ tinh, bất thường ở dạ con, thiếu các chất dinh dưỡng như đạm, axit folic, caroten. Do vậy, ăn uống đầy đủ các chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Vợ mang thai, nhưng vì sao chồng lại…nghén?Vợ mang thai, nhưng vì sao chồng lại…nghén?

Rất nhiều ông chồng có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, thèm ăn một thức gì đó giống hệt như người vợ của mình khi đang mang thai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên