13/03/2018 11:12 GMT+7

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách dậm lưng, kéo chân bệnh nhân

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Ở Bà Rịa - Vũng Tàu có “thầy lang” tên Tong A Sặp (50 tuổi, thường gọi là ông Xập) chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng các kéo chân, đẩy lưng, dậm lưng. Theo Sở Y tế, cách chữa trị này là “phản khoa học” và nguy hiểm.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách dậm lưng, kéo chân bệnh nhân - Ảnh 1.

Đẩy lưng, kéo hai chân người bệnh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Căn nhà của "thầy lang" Xập nằm lọt thỏm giữa vườn rẫy ở ấp Suối Lê, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Theo người dân, ông Xập chỉ chữa bệnh vào cuối tuần và có đông người từ nơi khác đến đây để chữa.

Ban đầu, ông Sập cho người bệnh nằm úp xuống phản gỗ rồi sờ nắn đốt sống cuối lưng. Sau đó, ông đổ nước có màu đỏ sẫm lên miếng bông to bằng bàn tay được đắp lưng. Mỗi người nằm chờ chừng 20-30 phút cho thuốc "ngấm" và chuyển sang chiếc phản "chuyên dụng" để kéo chân, đẩy lưng.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách dậm lưng, kéo chân bệnh nhân - Ảnh 2.

Ông Xập đắp bông, đổ thuốc vào cột sống của bệnh nhân, trước khi thực hiện thủ thuật kéo giãn cột sống - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đó là phía đầu phản có một cọc gỗ lớn, trên cọc này có gắn sợi dây dù, bản to, chắc chắn. Sợi dây này dùng để choàng qua vai người bệnh. Phía dưới cọc dây này có hai vòng sắt bọc vải để người bệnh nắm tay vào đó. Cả hai "dụng cụ" này có tác dụng giữ người bệnh khỏi di chuyển.

Khi làm thủ thuật "đẩy đĩa đệm", ông Xập dùng tay đẩy, ấn ở vùng cột sống của người bệnh, đồng thời, con trai ông dùng vẩy quấn vào cổ chân người bệnh kéo về sau. Có lúc, ông cử hai con kéo hai chân.

Trên trần nhà, ông Xập làm một vòng dây để nắm khi ông đứng trên lưng dậm, day, miết ở vùng cột sống người bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách dậm lưng, kéo chân bệnh nhân - Ảnh 3.

Dậm lưng, day, miết ở vùng cột sống người bệnh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sau khi dùng phương pháp "vật lý trị liệu", người bệnh được ông Sập đưa cho một, hai thang thuốc bắc hoặc mấy viên thuốc hình nhộng màu đỏ, không tên.

Chữa bệnh không phép, phản khoa học

Một lãnh đạo UBND xã Tân Lâm xác nhận ông Xập không có giấy phép chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề.

Theo ghi nhận, mỗi lần kéo và lấy thuốc, người bệnh trả cho ông Xập từ gần 1 triệu đến gần 2 triệu đồng. 

Một số bệnh nhân cho hay, ban đầu thấy có giảm. Nhưng cũng có người cho biết, chữa ở ông Xập, tốn nhiều tiền mà bệnh không đỡ. 

Cụ thể, mới đây, Anh T. (ngụ TP Bà Rịa) cho biết anh có người cậu bị thoát vị đĩa đệm và anh ba lần đưa cậu mình đến ông Xập để chữa bệnh. Mỗi lần, cậu anh phải trả từ hai đến ba triệu đồng. 

Khi đọc phim ban đầu, ông Xập nói rằng muốn chữa hết bệnh cho cậu anh phải hết 30 triệu đồng. 

Tuy nhiên, sau ba lần đến chữa ở thầy Xập hết khoảng gần 10 triệu đồng, bệnh tình cậu của anh không đỡ nên chuyển hướng điều trị khác.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách dậm lưng, kéo chân bệnh nhân - Ảnh 4.

Một thang thuốc bắc ông Xập bán cho bệnh nhân sau khi kéo giãn cột sống - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 9-3, sau khi xem những hình ảnh ông Xập kéo chân, đẩy lưng, bác sĩ Trương Đình Chính- trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết kỹ thuật kéo giãn mà ông Xập "ứng dụng" về cơ bản là giống với hình thức kéo giãn cột sống bằng máy của tây y. Tuy nhiên, hình thức của ông Xập đã bỏ qua sự nhẹ nhàng, không theo sự đáp ứng của bệnh nhân mà "rất thô bạo".

Giá cao gấp hàng chục lần

Theo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, theo quy định của Bộ Y tế, với kỹ thuật kéo giãn cột sống mỗi lần giá chỉ 50.000 ngàn đồng. Tại Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, liệu trình kéo giãn cột sống bằng máy kéo dài từ 10-30 ngày và được bảo hiểm y tế cho trả 80%.


Về mặt chuyên môn, bệnh thoát vị địa đệm có nhiều giai đoạn bệnh. Nếu bệnh nhân đã ở giai đoạn ảnh hưởng dây thần kinh, gây ra tê, yếu chi dưới mà chữa theo phương pháp của ông Xập là rất nguy hiểm. 

"Nếu chữa không đúng chỉ định thì sẽ làm người bệnh liệt luôn chi dưới, không kiểm soát được tiểu tiện và liệt dương. Hình thức chữa bệnh này thô bạo, trông có vẻ khoa học nhưng thực ra phản khoa học", bác sĩ Chính khẳng định.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách dậm lưng, kéo chân bệnh nhân - Ảnh 6.

Thuốc viên con nhộng không tên ông Xập bán cho bệnh nhân về nhà uống sau khi kéo giãn cột sống - Ảnh: ĐÔNG HÀ


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận