Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Chưa thể thở phào khi bão không vào Cà Mau

26/12/2017 10:26 GMT+7

TTO - Bởi kỹ năng và điều kiện để chống chọi với thiên tai của người dân là chưa đủ, rất cần một chiến lược dài hạn từ chính quyền.

Chưa thể thở phào khi bão không vào Cà Mau - Ảnh 1.

Đêm qua, khi bão Tembin suy yếu, tâm bão đã chếch dần khỏi bán đảo Cà Mau, hơn 4.000 người dân vùng cuối đất Cà Mau - xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển vẫn cẩn trọng trú bão tại UBND xã và các điểm được chính quyền chuẩn bị. 

Câu chuyện ấy ở Đất Mũi rất khác 20 năm trước khi cơn bão Linda sắp ập vào.

Khi đó, cũng ở vùng đất này, chính quyền đã bất lực trước hàng trăm tàu thuyền chống lệnh kéo nhau ra khơi, ở Đất Mũi và khắp Cà Mau, người dân không mấy ai tin và lo đi trú bão, khiến bão Linda trở thành thảm họa, nỗi đau khôn nguôi tận bây giờ. 

Nay thì suy nghĩ người dân đã khác, những ngày qua miền Tây cấp tập không khí chống bão chưa từng có. Người dân tự giác đến nơi tránh bão, tàu thuyền hối hả vào bến neo đậu, nhà cửa được chằng chống khẩn trương. Chính quyền từ trung ương đến thôn ấp chạy đua chuẩn bị mọi điều có thể nhất để bảo đảm sự an toàn cho dân.

Tuy nhiên, sự chuẩn bị chống bão cấp tập đó chắc chắn là chưa đủ. 

Ở Đất Mũi, dù hàng ngàn căn nhà đã được chằng chống nhưng chia sẻ với phóng viên, chủ nhân những căn nhà ấy không mấy tin tưởng sẽ chống được bão vì nhà quá tạm bợ.

Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ cũng giật mình khi nhìn hình ảnh người dân nhiều nơi ở Cà Mau chằng chống nhà cửa bằng dây vải, băng keo, ống nước, dùng gạch đè lên mái tôn...! Nếu bão Tembin vào đất liền như dự báo ban đầu thì phương cách đó chắc chắn không chống chọi nổi.

Sau 20 năm từ bão Linda với nhiều nỗ lực, ý thức chống chọi thiên tai của người dân miền Tây đã nâng lên rõ rệt. Nhưng điều quan trọng hơn là kỹ năng và điều kiện để chống chọi được với thiên tai vẫn là một thách thức lớn. 

Thách thức ấy muốn vượt qua thì nỗ lực và ý thức người dân là không đủ mà cần một chiến lược dài hạn từ chính quyền.

Tâm bão Tembin không vào đất liền nhưng chỉ tạm an tâm chứ chưa thể thở phào. Bởi khi trở về lại mái nhà của mình, người dân Đất Mũi và khắp nơi ở miền Tây vừa đi trú bão vẫn còn nguyên đó âu lo từ những cơn cuồng nộ khác của tự nhiên.

Video người dân Cà Mau nói về nỗi sợ bão Video người dân Cà Mau nói về nỗi sợ bão Đã di dời hơn 90 ngàn người dân đi tránh bão Tembin Đã di dời hơn 90 ngàn người dân đi tránh bão Tembin Dân Cà Mau lấy lưới, ống nước Dân Cà Mau lấy lưới, ống nước 'neo' nhà chống bão
VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận