Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Miền Nam bớt 'run', bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

26/12/2017 04:36 GMT+7

TTO - Cơn bão Tembin - nỗi sợ hãi của người dân đồng bằng sông Cửu Long suốt mấy ngày qua - đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi cập bờ.

Miền Nam bớt run, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 1.

Đường đi và vị trí của Tembin - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, 1h ngày 26-12, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Bạc Liêu, Cà Mau với sức gió ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 - 60km/h), giật cấp 9.

Lúc 4h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển ven bờ Bạc Liêu, Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40 - 60km/h), giật cấp 9.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, từ giữa đêm 25 đến rạng sáng 26-12, nhiều nơi tại Kiên Giang, Cà Mau tiếp tục có mưa.

Đến 7h, ở mũi Cà Mau gió thổi vừa phải, tạnh mưa. Trời có mây nhưng đôi lúc mây tản ra và có nắng gián đoạn. 

Chủ tịch UBND xã Đất Mũi Võ Công Trường cho biết đã bắt đầu cho dân rời nơi trú bão về nhà. 

Tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời bầu trời âm u, có mây nhưng không mưa. Người dân ở ven sông rạch di tản vào nhà dân kiên cố đã trở về nhà.

Miền Nam bớt run, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 2.

Ảnh chụp bầu trời thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau. Vệt nắng xiên chéo xuống là từ hướng Đất Mũi, chụp lúc 7h sáng 26-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Bạc Liêu sáng âm u nhưng không mưa và cũng khá lặng gió. Bắt đầu từ 10h sáng nay người dân sẽ về nhà. 

Hiện hàng ngàn ngư dân tại bến Đầm, Côn Đảo đã trở lại cuộc sống thường ngày. Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại hiện trường cho thấy một số ghe của ngư dân bị bể, chìm do ảnh hưởng của bão.

Thống kê sơ bộ tới sáng 26-12, có hơn 10 tàu, ghe của ngư dân vào trú bão tại Côn Đảo bị thiệt hại. Trong đó có 3 tàu bị va đập, vỡ thân tàu hoặc chìm. 

Sáng cùng ngày, UBND huyện Côn Đảo và lực lượng chức năng sẽ thăm hỏi, kiểm tra thiệt hại cụ thể của ngư dân.

Miền Nam bớt run, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 3.

Ảnh một ghe va đập vào cầu cảng bến Đầm, Côn Đảo bị hư hại - Ảnh: BÁ SƠN

Miền Nam bớt run, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 4.

Do ảnh hưởng của bão, đường ống dẫn nhiên liệu và nước sạch tại khu vực bến Đầm, Côn Đảo bị hư hại - Ảnh: BÁ SƠN

Miền Nam bớt run, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 5.

Ghe của ông Phạm Văn Hải, quê Tiền Giang bị chìm tại Côn Đảo. Ảnh chụp sáng 26-12 - Ảnh: BÁ SƠN

7h sáng 26-12, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cho biết do bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nên ngay trong sáng nay người dân ở một số nơi đã sơ tán sẽ trở về nhà. 

Riêng các khu vực ven biển huyện An Minh, An Biên và hai huyện đảo Phú Quốc, Kiên Hải, người dân tiếp tục ở lại nơi sơ tán chờ theo dõi diễn biến thời tiết. 

Theo ghi nhận của phóng viên, Phú Quốc mưa suốt đêm, trời lạnh, hơn 130 người dân trú bão ở đồn biên phòng 750 (An Thới, Phú Quốc) sáng nay vẫn chưa về nhà. 

Hiện khu vực An Minh, An Biên trời vẫn đang có mưa. Các tàu thuyền khai thác hải sản và vận tải hành khách đang tiếp tục bị cấm ra khơi.

Miền Nam bớt run, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 6.

Hàng chục người dân đang tránh bão tại đồn biên phòng cửa khẩu An Thới, Phú Quốc nghe hết bão lục đục ra về. Tuy nhiên, đồn biên phòng quyết giữ lại vì trời còn mưa và có gió - Ảnh: DUY KHÁNH

4h30, qua điện thoại, ông Phạm Vũ Hồng cho biết rất mừng khi cơn bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, người dân đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Kiên Giang tránh được một cơn bão lớn ngay trong những ngày cuối năm. 

Tuy nhiên, hoàn lưu bão và áp thấp nhiệt đới dự báo sẽ gây mưa to và rất to. Do đó lãnh đạo tỉnh không chủ quan, tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến mưa để cùng người dân ứng phó.  

8h sáng nay, UBND tỉnh sẽ họp trực tuyến với các địa phương để đánh giá sơ bộ tình hình và có biện pháp khắc phục ảnh hưởng của hoàn lưu bão và áp thấp nhiệt đới. 

Miền Nam bớt run, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 7.

Cửa biển Kim Quy, huyện An Minh, Kiên Giang sáng 26-12 - Ảnh: N.TRIỀU

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển 15-20km/h. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50km/h), giật cấp 8.

Trong 12 - 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và suy yếu thành một vùng áp thấp trên vịnh Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h).

Trong ngày hôm nay (26-12), vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau và trên đất liền các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau còn có gió giật cấp 6.


N.TRIỀU - V.SỰ - C.QUỐC - T.LONG - S.LÂM - B.SƠN - N.KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận