Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Chùa Kỳ Quang 2: 190 hũ tro cốt được thân nhân nhận diện thành công

10/09/2020 07:42 GMT+7

TTO - Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết trong ngày đầu tiên nhận diện hũ tro cốt, di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2, đã có 101 gia đình nhận diện được 190 hũ tro cốt của người nhà.

Chùa Kỳ Quang 2: 190 hũ tro cốt được thân nhân nhận diện thành công - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh (bìa phải) hướng dẫn thủ tục nhận diện tro cốt, di ảnh cho thân nhân - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Theo thượng tọa Thích Quang Thạnh (người chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP.HCM), trong ngày 9-9, nhà chùa đã giải quyết đơn cho 107 gia đình vào khu vực để hũ tro cốt, di ảnh nhận diện.

Trong đó, có 100 gia đình đã đăng ký trước và 7 gia đình đăng ký mới được nhà chùa giải quyết cho vào nhận diện liền vì các gia đình này đến từ tỉnh Kiên Giang và Lâm Đồng khó khăn trong việc đi lại.

"Trong ngày đầu làm việc, có 101 gia đình đã nhận diện thành công 190 hũ tro cốt của người thân. Ngoài ra, có 36 hũ tro cốt chưa tìm được và 3 hũ tro cốt được thân nhân nghi ngờ giống hũ tro cốt người thân của họ. Những trường hợp chưa tìm được nhà chùa sẽ tổ chức lần thứ 2 cho họ tiếp tục tìm kiếm nếu có yêu cầu", thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết.

Được biết, các hũ tro cốt đã nhận diện được sẽ đánh dấu, phân loại, để riêng.

Sau quá trình tìm kiếm hết số người đăng ký, nhà chùa sẽ cho phân loại lại và tổ chức họp bàn với thân nhân. Đối với thân nhân nhận diện được tro cốt sẽ lấy ý kiến nguyện vọng tiếp tục để thờ ở chùa hay mang đi nơi khác.

Còn đối với trường hợp thân nhân không tìm được sẽ tổ chức lấy ý theo các phương án đã được đưa ra trước đó gồm thủy táng, thờ chung hoặc đúc hình tượng Phật.

"Việc đi đến quyết định phương án nào còn tùy thuộc vào quá trình nhận diện tro cốt, di ảnh diễn ra nhanh hay chậm. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng tiến độ thì có thể họp bàn vào ngày 17-9 tới", thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết thêm.

Từ ngày 5 đến ngày 9-9, chùa Kỳ Quang 2 nhận được phiếu đăng ký nhận diện hũ tro cốt, di ảnh của 351 gia đình. Mỗi ngày giải quyết trung bình cho 100 gia đình nhận diện.

Hôm nay, ngày 10-9, nhà chùa sẽ tổ chức cho khoảng 100 gia đình tiếp tục nhận diện.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh chia sẻ: "Khi nào hết số lượng gia đình đăng ký đợt 1 được nhận diện sẽ đến đợt 2. Đợt 2 sẽ giải quyết những đơn nộp sau 9-9. Có lẽ, tối đa khoảng 3 ngày nữa".

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc.

Tổng số lượng tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 là 883 hũ.

Trong đó có 302 hũ dưới hầm và 581 hũ đá trắng (có 108 hũ có hình hoặc bài vị).

Tại chùa Kỳ Quang 2: Sáng nay thân nhân bắt đầu nhận diện tro cốt, di ảnh Tại chùa Kỳ Quang 2: Sáng nay thân nhân bắt đầu nhận diện tro cốt, di ảnh

TTO - Sáng sớm 9-9, nhiều người dân đã tập trung tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) để làm thủ tục nhận diện tro cốt, di ảnh người thân đang gửi tại chùa. Sau 15 phút tìm kiếm, đã có thân nhân nhận diện được hũ tro cốt người thân.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận