Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Tại chùa Kỳ Quang 2: Sáng nay thân nhân bắt đầu nhận diện tro cốt, di ảnh

09/09/2020 10:25 GMT+7

TTO - Sáng sớm 9-9, nhiều người dân đã tập trung tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) để làm thủ tục nhận diện tro cốt, di ảnh người thân đang gửi tại chùa. Sau 15 phút tìm kiếm, đã có thân nhân nhận diện được hũ tro cốt người thân.

Tại chùa Kỳ Quang 2: Sáng nay thân nhân bắt đầu nhận diện tro cốt, di ảnh - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh giải đáp thông tin cho người dân có gửi hũ tro cốt tại chùa - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Sau khi thông tin hình ảnh được gửi lên nhóm Zalo dành cho thân nhân, tôi hi vọng sẽ tìm được hũ tro cốt của người thân. Vì hũ tro cốt cha tôi còn nguyên nên khi vào là thấy ngay. Còn hình, bảng tên của mẹ tôi rớt ra ngoài, nhờ sự hỗ trợ, tôi mất 30 phút là tìm thấy.

Ông Huỳnh Phi Hùng vui mừng

Cuộc họp vào ngày 7-9 giữa Ban trị sự Phật giáo quận Gò Vấp, chùa Kỳ Quang 2, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Gò Vấp, chính quyền phường 17 (quận Gò Vấp, TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã thống nhất nhà chùa sẽ mở khu vực sắp xếp hũ tro cốt cho thân nhân nhận diện từ sáng 9-9.

Đúng 7h30 ngày 9-9, khu vực xác nhận thông tin ban đầu, đối chiếu thông tin người trực tiếp đến nhận diện bắt đầu làm việc.

Trước đó một ngày, nhà chùa đã thông báo thông tin cụ thể đến từng thân nhân. Theo đó, mỗi gia đình cử một người đại diện tham gia nhận diện. Mỗi lượt có 10 thân nhân, được nhận diện trong thời gian 45 phút.

Tại chùa Kỳ Quang 2: Sáng nay thân nhân bắt đầu nhận diện tro cốt, di ảnh - Ảnh 3.

Người dân xem thông tin thứ tự các nhóm tìm kiếm tro cốt người thân - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Theo danh sách thông báo, ngày 9-9 có 100 thân nhân nhận diện được chia thành 10 đợt.

Sau 15 phút tìm kiếm, bà Võ Thị Bích Ngân (quận 1, TP.HCM) vui mừng bước ra khỏi khu vực để hũ tro cốt. Bà cho biết đã tìm được hũ cốt của chồng mình.

Tại chùa Kỳ Quang 2: Sáng nay thân nhân bắt đầu nhận diện tro cốt, di ảnh - Ảnh 4.

Bàn tiếp nhận thông tin ban đầu - Ảnh: PHƯƠNG NAM

"Chồng tôi mất, mới được bốc cốt lên hơn 2 năm nay. Khi nghe thông tin, ban đầu tôi rất hoang mang, cũng có bức xúc, nhưng việc cũng ngoài ý muốn. Bây giờ mọi việc đã có chính quyền can thiệp nên mình phải theo quy trình của nhà chùa.

Tôi là người vào đầu tiên, rất hồi hộp. Nhưng khi bước chân vào khu vực để tro cốt, tôi thấy hũ cốt của chồng tôi được để trên đài sen, còn nguyên. Cảm xúc lúc đó không biết diễn tả như thế nào.

Nguyện vọng của tôi là xin mang hài cốt chồng tôi lên Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vì ba mẹ tôi trên đó", bà Võ Thị Bích Ngân cho biết thêm.

Tại chùa Kỳ Quang 2: Sáng nay thân nhân bắt đầu nhận diện tro cốt, di ảnh - Ảnh 5.

Bà Võ Thị Bích Ngân (quận 1, TP.HCM) vui mừng khi tìm được hũ cốt của chồng - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Trong đợt 1, đã có nhiều gia đình tìm được hũ tro cốt của người thân.

Theo đại diện chùa Kỳ Quang 2, danh sách nhận diện được chia thành 3 đợt. Đợt 1 dành cho các gia đình đã đăng ký và điền thông tin từ ngày 5 đến ngày 9-9. Đợt 2 cho các gia đình đăng ký sau ngày 9-9. Và đợt 3 dành cho các gia đình đăng ký có nguyện vọng riêng về số người cùng tham gia nhận diện, thời gian nhận diện.

Tại chùa Kỳ Quang 2: Sáng nay thân nhân bắt đầu nhận diện tro cốt, di ảnh - Ảnh 6.

Đối chiếu thông tin - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Trình tự khi vào khu vực thờ linh cốt để nhận diện theo các bước sau:

- Đến bàn nhận diện hình ảnh.

- Nhận diện tại các tòa đài sen đã được đánh số thứ tự.

- Sau khi đã nhận diện, điền nguyện vọng vào phiếu thông tin, ký tên, 1 bản gửi cho chùa và 1 bản gia đình giữ.

- Sau khi các thân nhân nhận diện xong, chùa sẽ mời đến dự phiên họp lấy ý kiến thống nhất chung về nguyện vọng.

Tuổi Trẻ Online sẽ tiếp tục cập nhật sự việc.

Chùa Kỳ Quang 2 chuẩn bị xong chỗ mới để an vị tro cốt thất lạc Chùa Kỳ Quang 2 chuẩn bị xong chỗ mới để an vị tro cốt thất lạc

TTO - Chiều 7-9, thượng tọa Thích Quang Thạnh và đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp đã thực hiện nghi thức sái tịnh, hoàn tất việc chuẩn bị vị trí để an vị các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM).

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận