Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Chưa giao dự án thanh toán cho nhà đầu tư BT là ‘may mắn’

22/10/2019 13:31 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói sẽ quy hoạch và làm hạ tầng một diện tích nhất định của khu đô thị rồi tổ chức bán đấu giá, lấy tiền thanh toán cho nhà đầu tư BT, không giao dự án khác để hoàn vốn.

Khu vực quy hoạch làm khu đô thị hồ Phú Hòa ở TP Quy Nhơn - Video: THÁI THỊNH

Ngày 22-10, trả lời Tuổi Trẻ Online về xử lý vi phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra tại bản kết luận ngày 9-8-2019 về quản lý đầu tư xây dựng ở tỉnh này, trong đó có 2 dự án BT, ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói tỉnh cơ bản thực hiện đúng các quy định và xử lý các tồn tại trước khi Thanh tra Chính phủ kết luận.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Bình Định tổ chức đấu thầu và chọn Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc để thực hiện 2 dự án BT là đường Điện Biên Phủ nối dài và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa ở TP Quy Nhơn.

Dù chưa được giao mặt bằng nhưng nhà đầu tư đã triển khai thi công một số công trình, hạng mục của 2 dự án BT, đồng thời việc thi công được thực hiện khi chưa có thiết kế - bản vẽ thi công và giấy phép xây dựng được phê duyệt là vi phạm quy định về quản lý xây dựng.

Đến thời điểm thanh tra, 2 dự án BT đã triển khai nhưng UBND tỉnh Bình Định chưa làm thủ tục trình Thủ tướng phê duyệt dự án khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa (khu đô thị hồ Phú Hòa) để có quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Chưa giao dự án thanh toán cho nhà đầu tư BT là ‘may mắn’ - Ảnh 2.

Dự án BT cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa hiện chưa hoàn thành - Ảnh: THÁI THỊNH

Ông Hồ Quốc Dũng nói cả 2 dự án BT trên triển khai chậm vì giải phóng mặt bằng khó khăn, nhà đầu tư không ứng tiền để giải phóng mặt bằng, các thủ tục của dự án làm không đạt nên phải làm lại nhiều lần.

Về việc giao dự án khác để hoàn vốn cho nhà đầu tư 2 dự án BT, ông Dũng nói trước đây, tỉnh dự kiến giao khoảng 300ha (kể cả diện tích mặt hồ) của dự án khu đô thị hồ Phú Hòa cho Tập đoàn Phúc Lộc.

"Tuy nhiên, may mắn của tỉnh là chưa giao một mét vuông đất nào của dự án khu đô thị trên cho nhà đầu tư BT, chứ nếu không thì bây giờ gặp khó khăn" - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, vì thấy một số địa phương vừa ký hợp đồng BT, vừa giao quỹ đất làm dự án khác để hoàn vốn cho nhà đầu tư, trong khi dự án BT triển khai ì ạch thì quỹ đất giao hoàn vốn thì đã bị phân lô bán nền, nên Bình Định quyết định chậm giao dự án hoàn vốn.

Chưa giao dự án thanh toán cho nhà đầu tư BT là ‘may mắn’ - Ảnh 3.

Quỹ đất bên trong khu vực quy hoạch khu đô thị hồ Phú Hòa - Ảnh: THÁI THỊNH

"UBND tỉnh vừa có văn bản gởi Thủ tướng và Bộ Tài chính xin chủ trương được bán đấu giá đất tại khu đô thị hồ Phú Hòa để lấy tiền thanh toán cho nhà đầu tư BT chứ không giao dự án khác cho họ"- ông Dũng nói.

Được biết cuối năm 2015, tỉnh Bình Định đã ký hợp đồng với Tập đoàn Phúc Lộc thực hiện 2 dự án BT đã nêu với tổng mức đầu tư 1.043,4 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành sau 2,5 năm nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Ứng vốn dư nhưng đã kịp thu hồi

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng nêu tại dự án xây dựng cấp bách kè chống sạt lở và cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát lũ chống ngập úng hạ lưu sông Hà Thanh ở Bình Định, tỉnh đã dùng ngân sách địa phương tạm ứng theo hợp đồng 201 tỉ đồng cho đơn vị thi công là Tập đoàn Phúc Lộc.

Tuy nhiên đến khi thanh tra, số tiền ứng thừa so với khối lượng đã làm là 137 tỉ đồng, quá hạn hoàn thành khối lượng thanh toán 6 tháng nhưng vẫn chưa được thu hồi.

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết trước khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh này đã thu hồi số tiền cho nhà thầu ứng dư, hiện còn 62 tỉ đồng là để hoàn thành khối lượng còn lại của dự án.

"Dự án ban đầu được phê duyệt là 3.006 tỉ đồng vì tỉnh dự kiến vừa thực hiện vừa xin các nguồn vốn khác. Nhưng đến nay thì chúng tôi quyết định chỉ làm trong phạm vi 300 tỉ đồng với nguồn vốn ngân sách hiện có, không làm quá lớn như kế hoạch ban đầu" - ông Dũng thông tin.

Nhà đầu tư có thể buồn, nhưng dự án BT phải được đấu giá Nhà đầu tư có thể buồn, nhưng dự án BT phải được đấu giá

TTO - "Tôi yêu cầu đấu giá những mãnh đất ở vùng lõi khu đô thị mới Thủ Thiêm. Có thể những nhà đầu tư theo đuổi mãnh đất này sẽ buồn, nhưng chuyện này phải rất rõ ràng".

DUY THANH - THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận