Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Chữa cho 13 thủy thủ Philippines, ít nhất 42 y bác sĩ Indonesia mắc COVID-19

23/05/2021 22:51 GMT+7

TTO - Đây là số ca đã xác định bị nhiễm trong khoảng 140 nhân viên y tế khác đã tiếp xúc gần với thủy thủ đoàn trên tàu Hilma Bulker treo cờ Panama.

Chữa cho 13 thủy thủ Philippines, ít nhất 42 y bác sĩ Indonesia mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Lực lượng y tế tham gia xét nghiệm COVID-19 của Indonesia - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, ngày 23-5, giới chức Indonesia thông báo ghi nhận 42 nhân viên y tế nước này đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là những người đã tham gia điều trị cho 13 thủy thủ Philippines mắc COVID-19.

Tàu Hilma Bulker treo cờ Panama chở đường tinh luyện từ Ấn Độ và cập cảng Trung Java ngày 25-4 vừa qua. Các thủy thủ trên tàu đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Kết quả giải trình tự gen cho thấy họ nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 có ký hiệu B.1617.2 phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ, là loại được xác định có tốc độ lây lan nhanh. Một thủy thủ trong số này đã tử vong tại bệnh viện.

Tỉnh trưởng Trung Java Ganjar Pranowo cho biết tổng cộng có khoảng 140 nhân viên y tế đã tiếp xúc gần với thủy thủ đoàn của tàu Hilma Bulker.

Ông Pranowo cho biết hiện lực lượng chức năng đang tích cực truy vết các nhân viên y tế khác có tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với nhóm thủy thủ trên. Tất cả 49 quan chức Indonesia giám sát việc dỡ hàng từ tàu Hilma Bulker đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Với hơn 1,7 triệu ca mắc và 49.000 ca tử vong, Indonesia hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tại Đông Nam Á. 

Một số chuyên gia y tế lo ngại các cuộc tụ họp quy mô lớn trong dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của tín đồ Hồi giáo, và sự xuất hiện các biến thể mới có thể làm gia tăng số ca mắc mới tại nước này. 

Tháng trước, Indonesia đã ngừng cấp visa cho người nước ngoài từng ở Ấn Độ gần đây do lo ngại biến thể mới lây lan nhanh.

Ngày 23-5, Bộ Y tế Philippines ghi nhận 3.083 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở quốc gia Đông Nam Á này lên 1.179.812 ca. Số ca tử vong do COVID-19 cũng tăng lên 19.951 người sau khi có thêm 38 bệnh nhân không qua khỏi.

Xuất hiện biến thể Xuất hiện biến thể 'siêu lây nhiễm' ở Malaysia

TTO - Một số nhà khoa học cảnh báo rất có thể Malaysia đã trở thành ổ của một số biến thể siêu lây nhiễm mà không hề hay biết. Ít nhất 2 biến thể siêu lây nhiễm đã được ghi nhận, nhưng có thể chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm".

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận