Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ đổ sập với bão số 5

17/09/2020 17:15 GMT+7

TTO - Trước việc chậm trễ duy tu - bảo dưỡng, chùa Cầu (Hội An) khiến công trình này có nguy cơ đổ sập, từ sáng 17-9, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hoá Hội An đã dùng gỗ chống đỡ để ứng phó bão số 5.

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ đổ sập với bão số 5 - Ảnh 1.

Công nhân dùng thanh gỗ lớn đôn ngược lên phần kết cấu chịu lực mái Ccchùa Cầu để chống đỡ - Ảnh: B.D.

Việc chùa Cầu bị tạm ngưng phục vụ, nhiều công nhân đưa máy móc, thiết bị, các cột gỗ ra chống đỡ tạm đã thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người dân và khách du lịch.

Một cán bộ làm việc tại đây cho biết do lo ngại chùa Cầu sẽ bị ảnh hưởng khi bão số 5 tới nên Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã tổ chức lực lượng gia cố.

Các vị trí chống đỡ được tính toán rất kỹ, công nhân dùng gỗ đóng thành các thanh đỡ rồi đôn ngược lên các vị trí chịu lực chính ở phần mái chùa Cầu.

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ đổ sập với bão số 5 - Ảnh 2.

Việc chùa Cầu phải gia cố, chống đỡ khẩn cấp đã được làm rất nhiều lần mà không thể ngăn nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào - Ảnh: B.D.

"Chúng tôi chỉ chống đỡ để tăng thêm khả năng chịu lực chứ không tác động vào bất kỳ vị trí nào, không một cây đinh nào được đóng vào. Khi bão qua, giàn giá đỡ sẽ được rút ra dễ dàng, không ảnh hưởng gì tới kết cầu công trình" - một cán bộ tại đây cho biết.

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ đổ sập với bão số 5 - Ảnh 3.

Chằng buộc thanh đỡ phần kết cấu mái chùa Cầu - Ảnh: B.D.

Tới tháng 9 này, chùa Cầu Hội An vẫn chứng kiến sự xuống cấp ngày một nghiêm trọng.

Các giáp mối bằng mộng gỗ hầu hết đã bị lệch hở, nhiều vị trí giáp nối bị gãy hẳn, tại nhiều vị trí chịu lực phần khung chùa Cầu cũng bị mục nát, công trình cổ hơn 400 năm này đang đứng trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Liên quan đến việc chùa Cầu nguy cấp, trước đó Tuổi Trẻ Online cũng đã thông tin: từ năm 2016, trước sự xuống cấp nhanh chóng của chùa Cầu, UBND tỉnh Quảng Nam cùng các đơn vị đã tổ chức hội thảo quốc tế để đánh giá hiện trạng công trình.

Tất cả các ý kiến đều đòi hỏi phải khẩn cấp bố trí vốn, lên phương án cứu công trình trước khi đổ sập nhưng suốt 3 năm qua, những tài liệu của hội thảo chịu cảnh "đắp chiếu".

Chùa Cầu Hội An có nguy cơ đổ sập với bão số 5 - Ảnh 4.

Chùa Cầu Hội An ngày càng mong manh trước gió bão - Ảnh: B.D.

Trước nguy cơ đổ sập của công trình cổ này, rất nhiều lần chùa Cầu đã được chống đỡ tạm bợ bằng hệ thống giằng gỗ.

Đặc biệt vào mùa mưa bão, công trình này đứng run bần bật trong gió bão và nước lũ.

Mới đây UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất giao UBND TP Hội An làm chủ đầu tư dự án chống xuống cấp chùa Cầu.

Các cơ quan được yêu cầu mời các chuyên gia trong và ngoài nước tham vấn; lấy ý kiến các bên liên quan, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội... để thực hiện dự án quan trọng này.

Tháo dỡ biển quảng cáo Tháo dỡ biển quảng cáo 'tô màu bia' chùa Cầu

TTO - Hình ảnh chùa Cầu ở phố cổ Hội An được lấy làm nền quảng cáo cho một hãng bia khiến nhiều người phản ứng. Thấy ồn ào, ngành chức năng yêu cầu gỡ biển nhưng lý do không phải là doanh nghiệp vi phạm, mà là... thời hiệu quảng cáo đã hết.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận