04/05/2019 09:21 GMT+7

Chống đỡ khẩn cấp Chùa Cầu trong sự bất lực

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Trong những ngày qua: nhiều cán bộ, nhân viên Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã phải lội xuống gầm di tích Chùa Cầu để kê giá gỗ, chống sập công trình nổi tiếng này.

Chống đỡ khẩn cấp Chùa Cầu trong sự bất lực - Ảnh 1.

Gia cố tạm các vị trí dưới đáy thân Chùa Cầu để chống sập - Ảnh: B.D.

Đây là một hình ảnh gây bất ngờ cho nhiều khách du lịch, người dân ở quanh khu vực Chùa Cầu Hội An.

"Chúng tôi không còn cách nào khác. Mình là đơn vị quản lý bảo tồn, thấy công trình xuống cấp mà nóng hết cả ruột gan. Trong khi đó mọi việc cứ chậm trễ một cách khó hiểu, chúng tôi phải huy động anh em vác gỗ cứng xuống chống đỡ kẻo Chùa Cầu sập mất" - ông Nguyễn Chí Trung, giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, nói như bất lực về những "hình ảnh" lạ tại di tích Chùa Cầu những ngày qua.

Câu chuyện trì trệ, tắc nghẽn trong dự án duy tu, sửa chữa đã kéo dài suốt từ năm 2016 đến nay trong sự đổ qua đổ về của các bên. Lý do được đưa ra là "vấn đề nhạy cảm, chưa thống nhất được quan điểm", "thủ tục quyết toán các dự án tu bổ trước đó chưa hoàn thành"...

Trong khi đó, một mối hiểm nguy đang chực chờ du khách từ các khớp nối của Chùa Cầu Hội An trong sự sốt ruột của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An.

Về câu chuyện dùng dằng trong việc tu bổ Chùa Cầu, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An khẳng định sự kéo dài này là từ thủ tục các dự án cũ, chứ không phải một lý do nào khác.

Chùa Cầu - Hội An xuống cấp, không thể cứ Chùa Cầu - Hội An xuống cấp, không thể cứ 'tu bổ treo'

TTO - Gần ba năm từ ngày các nhà khoa học kiến nghị gấp rút thực hiện dự án trùng tu Chùa Cầu (Hội An, Quảng Nam) tại hội thảo quốc tế bảo tồn trùng tu Chùa Cầu, việc tu bổ di tích này vẫn đang bị 'treo'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận