Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Chủ vườn dừa bị bắt cóc, đòi 4,5 tỉ tiền chuộc

08/12/2020 19:39 GMT+7

TTO - Ngày 8-12, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết các đơn vị trực thuộc của cơ quan này và Bộ Công an cùng phối hợp với nhau, vừa phá một vụ bắt cóc, đòi 4,5 tỉ đồng tiền chuộc. Nạn nhân là một người có vườn dừa rộng lớn ở huyện Xuyên Mộc.

Chủ vườn dừa bị bắt cóc, đòi 4,5 tỉ tiền chuộc - Ảnh 1.

Chủ mưu vụ bắt cóc Trần Anh Tuấn bị bắt tại khách sạn - Ảnh: MINH HÒA

Theo đó, công an đã tạm giữ 5 người tham gia vụ bắt cóc gồm: Trần Anh Tuấn và Trần Văn Tín (cùng 30 tuổi, cùng trú tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Xuân Cao (38 tuổi, trú tại Đạ Tẻh, Lâm Đồng) và Nguyễn Văn Thuấn (48 tuổi, trú tại Bảo Lâm, Lâm Đồng). Cùng bị bắt còn có một người tên Duy. Trong đó Trần Anh Tuấn được xác định là người chủ mưu. 

Công an đồng thời thu giữ 2 bộ quân phục quân đội, 2 roi điện và các dụng cụ, phương tiện được Anh Tuấn và đồng bọn dùng để gây án.

Chủ vườn dừa bị bắt cóc, đòi 4,5 tỉ tiền chuộc - Ảnh 2.

Ông V. (giữa) cùng hai nghi phạm tại nơi ông V. bị nhóm này giam giữ - Ảnh: M.H

Trước đó, sáng 5-12, ông Trần Quang V. (sinh 1971, ngụ tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bất ngờ bị một nhóm người đi trên xe hơi màu xám mang biển kiểm soát TP.HCM bắt cóc khi đang dẫn họ đi xem dừa, tại ấp Phú Thọ, xã Hòa Hiệp. Trước đó, ông V. được nhóm người này liên lạc hỏi mua nhiều dừa trái và yêu cầu dẫn đi xem dừa.

Một lát sau khi ông V. bị bắt đi, bà Đinh Thị H. (sinh 1977, vợ ông V.) nhận được cuộc điện thoại từ số 0918.658.xxx báo rằng, đã bắt cóc ông V. và yêu cầu nộp số tiền chuộc 4,5 tỉ đồng vào một tài khoản. Đồng thời đe dọa không được báo với công an, nếu không sẽ giết ông V.. Nhưng gia đình nạn nhân đã trình báo sự vụ với cơ quan công an.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo Phòng cảnh sát hình sự (PC02) phối hợp với Công an huyện Xuyên Mộc và các đơn vị chức năng tiến hành xác minh, giải cứu nạn nhân và truy bắt thủ phạm với yêu cầu phải bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho nạn nhân. 

Hàng chục cán bộ, chiến sĩ PC02 và Công an huyện Xuyên Mộc chia thành các tổ công tác khẩn trương vào cuộc lần theo dấu vết của nhóm bắt cóc.

Chủ vườn dừa bị bắt cóc, đòi 4,5 tỉ tiền chuộc - Ảnh 3.

Trần Văn Tín tại cơ quan công an - Ảnh: QUỲNH GIANG

Từ hình ảnh trích xuất của camera an ninh, công an đã nhanh chóng xác định được chiếc ôtô dùng để gây án, đồng thời lần theo con đường tẩu thoát của nhóm bắt cóc. Theo đó, chủ chiếc xe gây án trú tại tỉnh Đồng Nai. Chủ xe khai nhận, chiếc xe trên đã cho một thanh niên tên Trần Anh Tuấn (33 tuổi, không rõ nơi cư trú) thuê từ ngày 3-12.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sáng 7-12, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an bắt giữ Trần Anh Tuấn và Trần Văn Tín tại một khách sạn trên phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM. Hai người này thừa nhận cùng ba người khác đã bắt cóc ông V. để đòi tiền chuộc. Ông V. bị giam giữ ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Chủ vườn dừa bị bắt cóc, đòi 4,5 tỉ tiền chuộc - Ảnh 4.

Tang vật thu giữ - Ảnh: QUỲNH GIANG

Ngay lập tức, chiều tối 7-12, lực lượng phá án phối hợp với Công an huyện Bảo Lâm giải cứu ông V. an toàn, khi đang bị giam giữ tại một chòi trong rẫy cà phê ở thôn 4, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời khống chế, bắt giữ Nguyễn Xuân Cao và Nguyễn Văn Thuấn là những người giam giữ ông V..

Cao và Thuấn khai nhận không trực tiếp bắt cóc ông V. nhưng được Anh Tuấn thuê giam giữ trái phép nạn nhân.

Chủ vườn dừa bị bắt cóc, đòi 4,5 tỉ tiền chuộc - Ảnh 5.

Trần Anh Tuấn tại cơ quan công an - Ảnh: QUỲNH GIANG

Bước đầu, Tuấn khai nhận, trong quá trình đến làm ăn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có quen biết một người thân của ông V.. Gần đây, do làm ăn thua lỗ nên đã nảy sinh ý định bắt cóc ông V. đòi tiền chuộc. Ngày 5-12, Tuấn và bốn người khác đi trên chiếc ôtô mang biển kiểm soát TP.HCM đến gặp ông V. giả vờ thu mua dừa, sau đó vừa nói chuyện, vừa dụ ông V. đến nơi xe đậu, rồi khống chế đưa nạn nhân đi.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, Anh Tuấn dùng một chứng minh nhân dân giả mang tên của người khác để mở một tài khoản ngân hàng và yêu cầu người nhà nạn nhân gửi tiền vào tài khoản này.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục truy bắt những người còn lại tham gia vụ bắt cóc.

Chiều 8-12, bà Lê Thị Trang Đài, chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, cho biết trước thành tích phá nhanh vụ án trên, tạo sự yên tâm cho dư luận và trật tự - xã hội, huyện sẽ thưởng nóng cho lực lượng tham gia phá án.

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận