Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Chủ trại chôn lén 138 con heo trong rừng cao su khai heo bị chết cháy

24/03/2021 13:48 GMT+7

TTO - Làm việc với cơ quan chức năng, chủ trại heo khai 138 con heo chết do cháy nên mang đi chôn tại rừng cao su của người thân.

Chủ trại chôn lén 138 con heo trong rừng cao su khai heo bị chết cháy - Ảnh 1.

Hố chôn 138 con heo chết trong rừng cao su - Ảnh: B.A

Ngày 24-3, ông Lê Đình Thông - phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai - cho biết đã làm việc với chủ trại chăn nuôi chôn lén 138 con heo chết trong vườn cao su.

Đoàn công tác liên ngành gồm Chi cục Chăn nuôi và thú y, Cảnh sát môi trường Đồng Nai và UBND xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất) đã làm việc với ông Trần Hữu Quyền (ngụ TP Biên Hòa), chủ trại heo tại xã Lộ 25 và là người cho chôn lén 138 con heo chết trong rừng cao su thuộc khu 3, ấp Suối Râm, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ vào chiều tối 22-3.

Làm việc với đoàn liên ngành, chủ trại heo cho biết tối 21-3, dãy chuồng nuôi heo cai sữa bị chập điện cháy khiến 138 con heo bị chết hoặc thương tật nặng, không còn giá trị kinh tế nên hủy cả dãy.

Sau đó ông Quyền thuê xe chở heo đến khu rẫy của người thân để chôn lấp nhưng không thông báo với lực lượng chức năng.

Chủ trại chôn lén 138 con heo trong rừng cao su khai heo bị chết cháy - Ảnh 2.

Trại heo của ông Quyền bị cháy trước đó - Ảnh: B.A

Thấy sự việc bất thường, người dân đã trình báo chính quyền địa phương đến lập biên bản, tổ chức phun xịt khử trùng hố chôn và lấy mẫu heo chết đưa đi xét nghiệm.

Cũng theo ông Quyền, trước khi vụ cháy xảy ra đàn heo hoàn toàn khỏe mạnh, chưa xuất hiện dịch bệnh. Quá trình chở heo đi tiêu hủy đã cho bỏ bọc heo chết, lót sàn, rải vôi trên sàn xe và hố chôn...

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Thông cho biết ghi nhận tại trang trại có một dãy chuồng bị cháy, chủ trại heo có dấu hiệu bị sốc do mất nhiều tài sản. Trong khi đó, chính quyền xã Lộ 25 cũng xác nhận có tham gia chữa cháy tại trại heo này.

"Trước mắt ghi nhận như vậy nhưng phải chờ xét nghiệm cuối cùng mới kết luận cụ thể và đưa ra hướng xử lý phù hợp" - ông Thông nói.

Chiều cùng ngày, đoàn liên ngành đã đến hố chôn heo chết tại xã Xuân Quế để khảo sát các điều kiện vệ sinh, môi trường.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 23-3, lực lượng chức năng huyện Cẩm Mỹ đã xuống hiện trường lập biên bản vụ chôn lén 138 con heo chết tại một hố sâu hơn 2m, rộng 3m và dài hơn 20m nằm giữa rừng cao su. Trong đó,một đoạn đã được lấp lại, còn chừa hố sâu dài gần 10m, vết đào còn mới.

Bước đầu xác định có 130 con heo con (loại 10kg) và 8 con heo (loại 50 - 60kg) bị chôn dưới hố.

Lực lượng chức năng đã phun xịt khử trùng hố chôn, đồng thời lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 6 để xét nghiệm xem số heo trên có bị dịch bệnh hay không.

138 con heo chết bị lén "đắp mộ" dài 20m trong rừng cao su 138 con heo chết bị lén 'đắp mộ' dài 20m trong rừng cao su

TTO - Tại hiện trường, một hố sâu hơn 2m, rộng 3m và dài hơn 20m nằm giữa rừng cao su. Trong đó một đoạn đã được lấp lại, còn chừa hố sâu dài gần 10m, vết đào còn mới.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận