Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Chủ tọa phiên tòa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam: 'Không phải hội nghị mà vỗ tay'

28/11/2019 19:59 GMT+7

TTO - Chiều 28-11, TAND TP Đà Nẵng tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An đóng tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam và bị đơn là Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam.

Chủ tọa phiên tòa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam: Không phải hội nghị mà vỗ tay - Ảnh 1.

Phòng xử án chật kín người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham dự phiên tòa - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Phiên tòa này được mở xét xử sáng cùng ngày và có số lượng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án gần 300 người nên phòng xử án chật kín.

Do số lượng người quá đông nên riêng phần hỏi đáp cũng đã mất rất nhiều thời gian.

Hỏi đáp giữa nguyên đơn và bị đơn chủ yếu xoay quanh các nội dung hợp đồng liên quan đến dự án 7B mở rộng thuộc khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, thời gian mở bán, cơ sở xác định việc mở bán, thu tiền của khách hàng…

Tiếp đó, hàng loạt người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án "chất vấn" nguyên đơn trong không khí khá căng thẳng. Trước tình hình này, chủ tọa phiên tòa đã phải liên tục đề nghị người đặt câu hỏi phải có thái độ nhẹ nhàng, bình tĩnh.

Chủ tọa phiên tòa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam: Không phải hội nghị mà vỗ tay - Ảnh 2.

Phiên tòa có số lượng người tham dự là gần 300 người - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Nguyễn Quang Sơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đặt hàng loạt câu hỏi cho người đại diện của Công ty CP Bách Đạt An: "Ngay từ đầu hợp tác với Hoàng Nhất Nam ông có kiểm tra hay không? Chúng tôi mua hàng của Hoàng Nhất Nam có phải là mua hàng của ông hay không?".

Khi ông Lê Kim Hùng, đại diện của Công ty CP Bách Đạt An, trả lời: "Việc thẩm định Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam thuộc phạm vi, thẩm quyền của ban giám đốc Công ty CP Bách Đạt An, không phải thẩm quyền cá nhân tôi".

Khi ông Hùng nói hết câu thì những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ồ lên phản ứng. Chủ tọa phiên tòa phải liên tục nhắc mọi người im lặng để lắng nghe.

Ông Sơn tiếp tục hỏi: "Ông Hùng được sự ủy quyền của công ty Bách Đạt An đến dự tòa nhưng cái gì cũng phải hỏi thì đến đây làm gì?". Ngay khi ông Sơn nói xong, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan liền vỗ tay.

Chủ tọa phiên tòa lại phải nhắc nhở mọi người phải im lặng và lưu ý đây là phiên tòa không phải hội nghị mà vỗ tay.

Một vị hội thẩm nhân dân cũng đề nghị mọi người chấp hành nội quy, có thể câu trả lời chưa sát, chưa đúng theo yêu cầu bên hỏi. Những vấn đề được giải quyết trong quá trình tranh tụng tại tòa, vì vậy mọi người cần hết sức bình tĩnh…

Chủ tọa phiên tòa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam: Không phải hội nghị mà vỗ tay - Ảnh 3.

Đại diện nguyên đơn đang trả lời câu hỏi của khách hàng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo hồ sơ, Công ty Bách Đạt An khởi kiện Công ty Hoàng Nhất Nam ra tòa để yêu cầu chấm dứt hợp đồng số 14 ngày 14-7-2017 và các phụ lục đính kèm, thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo hợp đồng và phụ lục đính kèm trên, buộc bồi thường hợp đồng…

Ngày 15-11, phiên sơ thẩm vụ án đã phải hoãn do nguyên đơn vắng mặt. Có 296 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án này.

Được biết, suốt hơn một năm qua, gần 1.000 khách hàng mua đất tại các dự án bất động sản do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đã phải khổ sở đi đòi đất.

Họ đã nhiều lần bao vây công ty cũng như kéo đến UBND tỉnh Quảng Nam để đòi quyền lợi.

Quảng Nam kết luận thanh tra các dự án của Bách Đạt An Quảng Nam kết luận thanh tra các dự án của Bách Đạt An

TTO - Các dự án đầu tư do công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều vi phạm, thiếu sót.


ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận