Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Chủ toạ khẳng định ông Phan Văn Vĩnh có quyền từ chối công khai bản án

13/11/2018 10:52 GMT+7

TTO - Theo thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương, việc ông Phan Văn Vĩnh từ chối cho tòa đăng bản án là quyền của bị cáo đã được pháp luật quy định.

Chủ toạ khẳng định ông Phan Văn Vĩnh có quyền từ chối công khai bản án - Ảnh 1.

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương, chủ tọa phiên tòa - Ảnh: NAM TRẦN

Việc thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương - chủ tọa phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc ngàn tỉ  - chấp thuận không đăng bản án lên mạng khi bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu trung tướng, tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - đề nghị đã gây nhiều tranh cãi.

Nhiều chuyên gia cho rằng chấp thuận này là đúng quy định nhưng cũng rất nhiều ý kiến cho rằng chấp thuận này không hợp lý. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về quyết định trên của thẩm phán Hương, ông Ngô Tố Dụng, chánh án TAND tỉnh Phú Thọ, nhận định việc chủ tọa chấp thuận đề nghị của ông Phan Văn Vĩnh là "đúng quy định". 

Ông Dụng cho rằng một bản án liên quan đến bao nhiêu bị cáo nhưng chỉ một người không đồng ý thì sẽ không đăng lên mạng. 

"Quan trọng là hỏi ý kiến người tham gia tố tụng, quy định là công bố công khai trên mạng nhưng ý kiến người tham gia tố tụng nếu yêu cầu không công bố thì sẽ không đăng tải", ông Dụng nói. 

Chủ tọa hỏi và ông Phan Văn Vĩnh từ chối công bố bản án

Trao đổi với báo chí, thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết việc bị cáo từ chối đăng bản án là quyền của họ, có trong quy định pháp luật. 

"Theo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, bị cáo được quyền từ chối đăng tải bản án vì lý do cá nhân. Chỉ cần một trong các bị cáo có đề nghị thì sẽ không đăng và không hỏi những người còn lại để đỡ mất nhiều thời gian", bà Hương nói. 

Bà Hương giải thích thêm phải là bản án đã có hiệu lực thì tòa án mới được đăng công khai lên mạng. Vụ án này xác định trên 90 bị cáo thì sẽ có kháng cáo nhưng hội đồng xét xử vẫn cẩn thận phải hỏi vì không biết có tình huống có kháng cáo hay kháng nghị hay không. 

Chủ toạ khẳng định ông Phan Văn Vĩnh có quyền từ chối công khai bản án - Ảnh 3.

Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh tại phiên tòa sáng 13-11 - Ảnh: NAM TRẦN

Trong khi đó, ông Nguyễn Trí Tuệ - phó chánh án TAND Tối cao - lại cho biết việc công khai bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật lên mạng thực hiện theo nghị quyết 03/2017 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. 

Theo đó, khi phổ biến quyền, nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng, chủ tọa phiên tòa sẽ giải thích về việc bản án sẽ được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của tòa án. 

Đồng thời chủ tọa cũng giải thích về quyền của các bị cáo về việc yêu cầu tòa án không công bố  những nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật kinh doanh... 

Cũng theo ông Tuệ, chủ tọa phiên tòa chịu trách nhiệm quyết định, xem xét việc mã hóa, số hóa (Có thể là ông "A", ông "B"…) và công bố bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trên cổng thông tin điện tử của tòa án hay không.

Đến 11h trưa 13-11, nay phiên tòa xét xử cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh cùng 91 đồng phạm tạm nghỉ khi đại diện Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã công bố đến trang 135 của cáo trạng.

Chiều nay VKS tiếp tục công bố nốt phần còn lại của cáo trạng sau đó hội đồng xét xử dự kiến bắt đầu thẩm vấn các bị cáo thuộc nhóm đại lý cấp 1 của đường dây đánh bạc.

Ông Phan Văn Vĩnh không đồng ý, tòa có được công khai bản án? Ông Phan Văn Vĩnh không đồng ý, tòa có được công khai bản án?

TTO - Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh đã không đồng ý cho tòa công khai bản án vụ "bảo kê" đánh bạc mà ông đang bị xử. Liệu tòa có quyền công khai bản án này sau khi xử xong?

THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận