Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Chủ tịch UBND TP.HCM: Chấn chỉnh việc phối hợp giữa các cơ quan để việc chạy nhanh hơn

04/08/2022 13:25 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá năng lực tiếp nhận, phối hợp xử lý các vấn đề của các cơ quan, đơn vị là điểm nghẽn cần được tháo gỡ để mọi phần việc chạy nhanh hơn, đầu tư công, đầu tư xã hội đạt hiệu quả hơn.


Chủ tịch UBND TP.HCM: Chấn chỉnh việc phối hợp giữa các cơ quan để việc chạy nhanh hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì hội nghị - Ảnh: Trung tâm báo chí

Sáng 4-8, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị đánh giá tình hình kinh tế, xã hội 7 tháng và đưa ra giải pháp phát triển trong những tháng cuối năm.

Phát biểu tại hội nghị, giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm nhìn nhận công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương còn chậm. Dù TP đã áp dụng những ứng dụng công nghệ, tuy nhiên chất lượng tham gia góp ý giữa các sở, ngành, đơn vị còn chưa cao.

Theo ông Lâm, "có tình trạng, các sở, ngành hỏi, xin ý kiến một vấn đề rất khó. Chúng ta cứ nói cải cách thủ tục nhưng chất lượng tham gia ý kiến cần nâng lên. Các sở, ngành muốn chạy nhanh, muốn việc bớt quay vòng thì khi đóng góp ý kiến, tham mưu cần giảm các nội dung không chất lượng".

Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ cũng nêu khó khăn khi sở được giao ngân sách nhưng chưa thể thực hiện công việc do chưa nhận được góp ý từ những đơn vị khác. Từ lúc xin chủ trương đến triển khai thực hiện có thể mất nhiều tháng cho một phần việc.

Trao đổi sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết để giải quyết điểm nghẽn về thủ tục hành chính, nơi nào thiếu quy trình, phương tiện thực hiện sẽ được bổ sung. Đơn vị nào vướng mắc ở con người sẽ thực hiện nhắc nhở, điều chỉnh hoặc những biện pháp khác.

"Ngoài khối lượng công việc lớn tăng sau dịch, những người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần xem lại tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn giải quyết công việc ở từng nơi", ông Mãi đề nghị.

Ông cũng đề nghị Sở Thông tin - truyền thông tiếp tục hoàn thiện và triển khai ứng dụng theo dõi việc xử lý phản ánh kiến nghị của người dân. Sau khi đi vào hoạt động, các sở, ngành đều phải tham gia ứng dụng này theo quy định chung.

"Ứng dụng làm không phải chỉ cho đẹp hay để chơi, mà phục vụ mục đích quản lý, điều hành TP.HCM khoa học, hiệu quả hơn. Các sở, ngành đều bắt buộc tham gia theo quy định chung và phải mang lại hiệu quả từ cấp quản lý cho đến người dân", ông Mãi nhấn mạnh.

Giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM chậm so với bình quân cả nước

Ông Nguyễn Hoàng Hải - giám đốc Kho bạc Nhà nước TP.HCM - cho biết giải ngân vốn đầu tư công của TP.HCM chậm so với bình quân cả nước.

Nguyên nhân giải ngân chậm rơi vào các dự án có bố trí vốn lớn trên 200 tỉ đồng nhưng giải ngân đạt thấp, chỉ 10% do Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp thành phố là chủ yếu.

Ông Hải nêu dẫn chứng dự án xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng TP bố trí 1.000 tỉ nhưng trục trặc hồ sơ nên đến nay công trình vẫn không giải ngân được. Lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm y tế Tân Kiên (Bình Chánh) trị giá 277 tỉ chưa giải ngân được. Hay công trình xây dựng Trung tâm triển lãm quy hoạch TP 350 tỉ cũng chưa giải ngân được.

Công trình hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ bố trí vốn 200 tỉ nhưng mới giải ngân được 9,3 tỉ, chỉ đạt 5%. Dự án vệ sinh môi trường TP giai đoạn 2 bố trí 1.990 tỉ, giải ngân được 43 tỉ, đạt 4%...

"Hằng tháng và hằng quý kho bạc đều có văn bản gửi các chủ đầu tư đôn đốc, gửi hồ sơ pháp lý ban đầu, gửi hồ sơ nghiệm thu thanh toán từng lần nhưng đến nay các văn bản gửi đi nhưng hồ sơ gửi đến kho bạc rất ít. Hồ sơ hoàn thành gửi lên dịch vụ công trực tuyến của kho bạc cũng rất ít", ông Hải cho hay.

Tại sao giải ngân vốn đầu tư công các dự án y tế của TP.HCM chậm? Tại sao giải ngân vốn đầu tư công các dự án y tế của TP.HCM chậm?

TTO - Nhiều dự án triển khai nhiều năm chưa thể hoàn thiện do giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Đây là năm đầu tiên trong vòng 10 năm qua, giải ngân vốn đầu tư công các dự án y tế của TP.HCM lại chậm như thế.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận