22/11/2022 20:17 GMT+7

Chủ tịch TP.HCM: Gia hạn dự án chống ngập 10.000 tỉ đến tháng 11-2023 hoàn thành

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã thông tin đến cử tri về một số dự án lớn trên địa bàn TP đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu, trong đó có dự án chống ngập 10.000 tỉ, mà theo ông Mãi phải đến tháng 11-2023 mới hoàn thành.

Chủ tịch TP.HCM: Gia hạn dự án chống ngập 10.000 tỉ đến tháng 11-2023 hoàn thành - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với cử tri Gò Vấp - Ảnh: H.V

Chiều 22-11, tại buổi tiếp xúc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, nhiều cử tri quận Gò Vấp bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với các dự án lớn trên địa bàn TP đang bị chậm tiến độ.

Cử tri Nguyễn Đức Sáu (phường 13, Gò Vấp) đề nghị TP thông tin thêm về các dự án lớn đang chậm tiến độ trên địa bàn. Trong đó có dự án vành đai 2 TP.HCM sau 10 năm vẫn chưa thể khép kín, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cũng chưa thể hoạt động thương mại dù khởi công từ năm 2012. 

Ông cũng đặt câu hỏi về tiến độ hoàn thành siêu dự án chống ngập 10.000 tỉ, cũng như việc khắc phục tình trạng đứt cáp ở cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. "Bà con cử tri rất mong muốn sớm có tàu điện metro để đi, nhưng những vấn đề kỹ thuật của gối cầu đường ray mới xuất hiện thời gian gần đây, đến giờ vẫn chưa có kết luận cụ thể. Đến năm 2023, metro số 1 có hoàn thành, và trước loạt vấn đề, có đơn vị nào dám ký bút nghiệm thu hay không?", ông Sáu nêu.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thừa nhận, trên địa bàn TP còn nhiều dự án lớn bị kéo dài thời gian thực hiện, khiến vốn bị đội lên. Dù TP muốn hoàn thành sớm nhất dự án, nhưng khi triển khai, nhiều dự án vướng thủ tục pháp lý cùng nhiều vấn đề khác không thể xử lý trong ngắn hạn.

Theo ông Mãi, dự án chống ngập 10.000 tỉ đã hoàn thành trên 90% khối lượng công việc nhưng do một số cửa cống chưa hoàn thiện, khả năng ngăn triều của dự án chưa thể phát huy tác dụng.

Mặt khác, dự án còn một số trục trặc về mặt pháp lý, liên quan cả đến TP.HCM và phía nhà thầu. Ngoài ra, tiến độ mua sắm trang thiết bị từ nước ngoài bị gián đoạn vì dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Nhà đầu tư đã cam kết sau khi tái ký hợp đồng sẽ hoàn thiện công trình sau 6 tháng.

Do đó, TP.HCM đã gia hạn dự án chống ngập này đến tháng 11-2023 và giải quyết các thủ tục để bắt đầu thi công lại công trình. "Dù quy mô dự án chống ngập 10.000 tỉ lớn nhưng không thể ngăn hết tất cả cửa sông, do đó để xóa bỏ tình trạng ngập do triều, thành phố cần tiếp tục khảo sát, hình thành thêm một số dự án mới", ông Mãi nói.

Nói về tuyến metro số 1, người đứng đầu UBND TP.HCM cho hay dự án đã hoàn thành 93% tổng khối lượng công việc. TP đang làm công tác điều chỉnh dự án và giải quyết các vấn đề pháp lý nhằm sớm hoàn thành những phần việc còn lại.

"Để đảm bảo nguồn kinh phí từ ngân sách cho dự án, TP đã làm việc sơ bộ với Bộ Xây dựng để nghiệm thu kỹ thuật, chuẩn bị cho đợt chạy thử trên 10km vào cuối năm 2022", ông Mãi chia sẻ và cho hay đến tháng 2, tháng 3-2023, metro số 1 sẽ chạy thử toàn tuyến và các dịch vụ tiện ích sẽ được đưa vào các nhà ga để khai thác thương mại trong năm 2023.

Về sự cố tại cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, ông Mãi cho biết nguyên nhân do bất cẩn của một đơn vị khi thi công công trình kỹ thuật. Qua khảo sát đánh giá, kết cấu, khả năng chịu lực của cầu còn rất tốt, chỉ cần gia cố lại sẽ đảm bảo an toàn. UBND TP.HCM đã chỉ đạo ngành giao thông hoàn thành khắc phục sự cố của cầu trước dịp Tết để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Kiên quyết đẩy nhanh tiến độ các công trình lớn

Phát biểu kết luận, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, những vấn đề được cử tri nêu về ùn tắc giao thông, ngập úng, mất vệ sinh môi trường, dự án chậm, quy hoạch treo là thách thức, bất cập tồn tại nhiều năm chưa thể giải quyết của TP.HCM và các cấp lãnh đạo thành phố cần quyết tâm tìm hướng khắc phục.

Chủ tịch nước nhìn nhận, hiện nay ở TP.HCM có nhiều công trình thi công còn chậm, dự án nhà ở trên và ven kênh rạch được đưa ra hàng chục năm chưa thành công, các giải pháp chống kẹt xe, giảm ngập nước chưa phát huy rõ hiệu quả.

TP phải chủ động trong công tác quy hoạch nhằm chấm dứt tình trạng quy hoạch treo, dự án chậm ảnh hưởng đời sống người dân. Các dự án lớn như công trình chống ngập đang thực hiện hay những dự án mới, thành phố phải kiên quyết đẩy nhanh tiến độ, không được để kéo dài.

Tháo Tháo 'nút thắt' cuối cùng cho siêu dự án chống ngập TP.HCM

TTO - Cao điểm mùa mưa bão đang tới gần, cùng thời điểm triều cường tại Nam Bộ vào mùa đạt đỉnh. Người dân TP đang đặt kỳ vọng rất lớn vào công trình ngăn triều thế kỷ có thể giúp họ ổn định cuộc sống, không còn cảnh thiệt hại tài sản do ngập nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận