23/03/2020 20:21 GMT+7

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo ra gấp quy trình cưỡng chế người không chịu cách ly bắt buộc

MAI HƯƠNG - THẢO LÊ
MAI HƯƠNG - THẢO LÊ

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Tư pháp gấp rút tham mưu quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc với những người không hợp tác cách ly bắt buộc.

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo ra gấp quy trình cưỡng chế người không chịu cách ly bắt buộc - Ảnh 1.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 ngày 23-3 - Ảnh: TTBC

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 chiều 23-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã đưa ý kiến chỉ đạo ban bố quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trước tình hình nhiều trường hợp không chấp hành yêu cầu cách ly bắt buộc, ông Phong chỉ đạo trong vòng 2 ngày tới, Sở Tư pháp trình UBND TP đề xuất quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc.

"Vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân của mỗi người dân, chúng ta cần phải có biện pháp cưỡng chế cách ly đúng quy định" - ông Phong nói.

Cùng với đó, ông Phong đề nghị các sở ban ngành nghiên cứu, tham mưu hình thức xử phạt hành chính đối với người không đeo khẩu trang nơi công cộng, báo cáo UBND TP.HCM. Nếu người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng, TP sẽ xử lý hành chính để răn đe, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh.

Cũng tại buổi làm việc, ông Phong đưa ra thực trạng TP.HCM công bố không thiếu khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống COVID-19 nhưng người dân vẫn không mua được. Ông Phong cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều đối tượng có hành vi gom hàng, ghim hàng, bán khẩu trang y tế giá cao qua mạng.

Trước vấn đề này, ông Phong yêu cầu Sở Công thương chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp xử phạt mạnh tay, các trường hợp bị xử phạt phải công khai trên báo đài để làm gương.

"Nếu thực tế phức tạp hơn, có thể phối hợp với công an TP chỉ đạo mở hồ sơ điều tra, không thể để tình trạng khan hiếm khẩu trang vì nhiều đối tượng trục lợi như thế này tiếp tục kéo dài" - ông Phong nói.

Thăm dò ý kiến

Ứng xử với những người cố tình vi phạm quy định y tế về cách ly tập trung hoặc tại gia, theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Từ 16-3 đeo khẩu trang nơi công cộng: đeo khẩu trang nào, ra sao? Từ 16-3 đeo khẩu trang nơi công cộng: đeo khẩu trang nào, ra sao?

TTO - Thủ tướng chỉ đạo từ hôm nay (16-3), khi đến nơi công cộng tập trung đông người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe... phải đeo khẩu trang. Người dân có thể đeo khẩu trang nào, như thế nào?

MAI HƯƠNG - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên