06/09/2021 09:25 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đại sứ tại châu Âu đẩy mạnh ngoại giao vắc xin

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Gặp các đại sứ Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo cần nỗ lực hơn nữa trong việc vận động, tháo gỡ mọi vướng mắc thủ tục để có được vắc xin COVID-19 và trang thiết bị y tế nhanh nhất có thể.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các đại sứ tại châu Âu đẩy mạnh ngoại giao vắc xin - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rời Hà Nội, lên đường công du châu Âu - Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, ông Vương Đình Huệ đã gặp 6 đại sứ Việt Nam tại châu Âu gồm: Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên và Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ.

Tại cuộc gặp ở thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các nước châu Âu, đã tích cực triển khai ngoại giao vắc xin, đạt kết quả bước đầu rất tốt.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị các đại sứ tiếp tục tích cực bằng mọi cách, mọi kênh, kể cả tranh thủ nguồn dôi dư, trao đổi hoặc mua vắc xin phòng COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội sẽ cùng Chính phủ tích cực xem xét và giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong thủ tục để đẩy nhanh việc mua, tiếp nhận vắc xin phòng COVID-19, đáp ứng nhu cầu hết sức bức thiết trong nước hiện nay.

Các đại sứ báo cáo đã chuyển thư của Chủ tịch Quốc hội đến lãnh đạo Nghị viện các nước đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có đề nghị chia sẻ vắc xin cho Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục tích cực thúc đẩy vấn đề này.

Các đại sứ cho biết thời gian qua đã triển khai quyết liệt ngoại giao vắc xin và thu được một số kết quả đáng khích lệ.

Chính phủ Hungary đã tặng Việt Nam 100.000 liều vắc xin. Chính phủ Slovakia tặng Việt Nam 150.000 liều và đang đàm phán để có thể nhượng cho Việt Nam từ 2-3 triệu liều vắc xin.

Công ty CZ ở Slovakia cam kết tặng TP.HCM máy thở và các vật tư y tế trị giá 200.000 euro.

Chính phủ Đức viện trợ 2,5 triệu liều và 75 máy thở, 15 màn hình, 20.000 máy đo nồng độ oxy. Các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức ủng hộ 800.000 bộ xét nghiệm nhanh, hàng trăm ngàn khẩu trang y tế và nhiều thiết bị y tế khác.

Chính phủ Czech đã viện trợ 250.000 liều và cam kết chuyển nhượng 500.000 liều vắc xin phòng COVID-19.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ vắc xin đầu tiên cho Việt Nam, đã tặng 500.000 liều và ngày 7-9 sẽ trao các thiết bị y tế, máy thở và máy ổn định nhịp tim trị giá 4 triệu USD. Hiện hai bên đang đàm phán để có thể sớm ký thỏa thuận chuyển nhượng 3 triệu liều vắc xin.

Tại cuộc gặp, các đại sứ cũng báo cáo tình hình cộng đồng người Việt tại các nước sở tại. Do tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu diễn biến phức tạp trong năm 2020, bà con gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh và đời sống.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại sứ tiếp tục quan tâm đến mọi mặt đời sống, sinh hoạt của cộng đồng, đề nghị chính quyền sở tại đảm bảo y tế và an toàn sức khỏe, hỗ trợ sinh kế cho bà con người Việt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ công du châu Âu, thúc đẩy ngoại giao vắc xin Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ công du châu Âu, thúc đẩy ngoại giao vắc xin

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dự Hội nghị các chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu, Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan từ ngày 5 tới 11-9.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên