01/12/2022 15:23 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Úc chia sẻ kinh nghiệm tự chủ, quản trị đại học

TTXVN
TTXVN

TTO - Sáng 1-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Úc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare; lãnh đạo đảng đối lập Peter Dutton và thượng nghị sĩ Simon Birmingham.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Úc chia sẻ kinh nghiệm tự chủ, quản trị đại học - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục Úc Jason Clare - Ảnh: TTXVN

Sáng 1-12, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Úc, tại trụ sở Quốc hội Úc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare; lãnh đạo đảng đối lập Peter Dutton; và thượng nghị sĩ Simon Birmingham.

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá trong tổng thể chung quan hệ giữa hai nước, hợp tác giáo dục - đào tạo có vị trí rất quan trọng và ngày càng phát triển do nhu cầu đào tạo của Việt Nam và thế mạnh của Úc.

Với hơn 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Úc, hợp tác giáo dục không chỉ góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và kinh tế của Úc mà còn là sợi dây văn hóa bền chặt, là nhịp cầu hữu nghị kết nối giữa người dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là đất nước có gần 100 triệu dân, phát triển giáo dục được xác định là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030, cụ thể là tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài.

Bộ trưởng Jason Clare nhấn mạnh năm 2023 là năm có nhiều dấu mốc quan trọng đối với quan hệ hai nước và rất mong có chuyến thăm tới Việt Nam để trao đổi về hợp tác giáo dục, nhất là giáo dục trung học và đại học, trao đổi sinh viên giữa hai nước.

Bộ trưởng Jason Clare cho biết Việt Nam hiện đứng thứ tư về số lượng học sinh, sinh viên học tập tại Úc và luôn tin tưởng vào các cơ hội hợp tác to lớn trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa hai nước.

Hai bên cho rằng việc tổ chức Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Úc nhân chuyến thăm Úc của Chủ tịch Quốc hội với sự tham dự của nhiều trường đại học hàng đầu của hai nước là hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước trong bối cảnh sau đại dịch, nhất là giáo dục đại học.

Chia sẻ chủ trương của Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực và hợp tác quốc tế về giáo dục - đào tạo, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Jason Clare quan tâm thúc đẩy mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo song phương dưới nhiều hình thức; tiếp tục cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam; tổ chức diễn đàn, kết nối mạng lưới các trường đại học Việt Nam - Úc; liên kết giữa các cơ sở giáo dục.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn phía Úc chia sẻ kinh nghiệm về tự chủ và quản trị đại học, kết nối doanh nghiệp và đại học, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Tại cuộc gặp lãnh đạo đối lập tại Hạ viện Peter Dutton và thượng nghị sĩ của Đảng Tự do, lãnh đạo đối lập tại Thượng viện Simon Birmingham, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ toàn diện với Úc trên tất cả các cấp, các kênh Đảng, Nhà nước, nghị viện và giao lưu nhân dân, trong đó có quan hệ với các chính đảng khác nhau trong Quốc hội Úc.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi các chính đảng của Úc đều ủng hộ tăng cường quan hệ với Việt Nam vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực và đó chính là mẫu số chung để hai bên tăng cường hợp tác.

Lãnh đạo đảng đối lập Peter Dutton và thượng nghị sĩ Simon Birmingham khẳng định Đảng Tự do - Quốc gia hoan nghênh chuyến thăm chính thức Úc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; bày tỏ tự hào về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Úc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Úc

TTO - Trong cuộc hội kiến ngày 30-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Úc Anthony Albanese nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận