23/11/2022 16:41 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez

TTXVN - NGUYÊN HẠNH
TTXVN - NGUYÊN HẠNH

TTO - Sáng 23-11, ngay sau lễ đón trọng thể tại sân bay và trụ sở Hạ viện Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Philippines Martin Romualdez - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez tại lễ đón - Ảnh: TTXVN

Ông Romualdez hoan nghênh chuyến thăm chính thức Philippines lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Philippines đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm. Ông cho biết đây là một trong những chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu quốc hội nước ngoài đến Philippines, sau khi nước này tổ chức thành công tổng tuyển cử (tháng 5-2022) và có ban lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện mới (tháng 7-2022).

Ông Romualdez bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lần này sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Philippines và Việt Nam ngày càng hiệu quả, thực chất trên mọi lĩnh vực.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Philippines đã tổ chức thành công tổng tuyển cử ngày 9-5 và cá nhân ông Martin Romualdez được bầu làm chủ tịch Hạ viện Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tin tưởng nghị quyết về việc tăng cường hợp tác song phương, thông qua Hội Nghị sĩ hữu nghị Philippines - Việt Nam, sẽ là một dấu mốc quan trọng giúp tăng cường hơn nữa quan hệ giữa các cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng, cũng như mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu toàn diện mà Chính phủ và Quốc hội Philippines đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, đặc biệt là trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 và duy trì đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong khu vực.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại lời mời tổng thống Philippines và phu nhân sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước trên các lĩnh vực như: chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng trân trọng mời Chủ tịch Hạ viện Martin Romualdez sớm sang thăm Việt Nam và chủ tịch Hạ viện Philippines đã vui vẻ nhận lời.

Tại buổi hội đàm, đại diện Hạ viện Philippines đã trang trọng đọc toàn văn nghị quyết 571 về việc tăng cường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam thông qua Hội Nghị sĩ hữu nghị Philippines - Việt Nam. Nghị quyết này vừa được toàn bộ đại biểu Hạ viện Philippines đồng ý thông qua.

Nội dung nghị quyết nhấn mạnh trong 10 nghị viện thành viên Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Philippines và Việt Nam đã xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm, dựa trên những giá trị, tầm nhìn và lợi ích chung, vì lợi ích của người dân hai nước, cùng nhau hướng tới hòa bình và hiệu quả trong hợp tác khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Philippines Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Philippines

TTO - Ngày 23-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quân sự Villamor, thủ đô Manila, bắt đầu thăm chính thức Philippines.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận