Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà người dân vùng sạt lở Quảng Nam

20/12/2020 17:38 GMT+7

TTO - Chiều 20-12, đoàn công tác Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã lên thăm, làm việc, động viên người dân tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam - nơi vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của các vụ sạt lở.

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà người dân vùng sạt lở Quảng Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại chương trình làm việc chiều 20-12 - Ảnh: B.D

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo huyện Phước Sơn cho biết mưa bão liên tiếp trong tháng 9, tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho bà con, đặc biệt là ở ba xã Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc. Các trạm y tế, đường liên huyện hư hỏng nghiêm trọng, hoa màu, gia súc và tài sản của dân bị thiệt hại chưa từng có.

Sau khi xảy ra các vụ lũ lụt, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp, vừa giúp người dân dựng nhà tạm. Hiện nay người dân tại các nơi bị sạt lở lũ quét nặng nề đã ổn định cuộc sống.

Chia sẻ với những khó khăn, mất mát của bà con, Chủ tịch Quốc hội cho biết ban đầu chương trình đoàn công tác lên Phước Sơn đã có kế hoạch xuống trực tiếp một xã xảy ra sạt lở nhưng đường bị chia cắt nên đoàn không thể đi tới nơi mà phải dừng lại ở trung tâm huyện, đây là điều rất đáng tiếc.

"Chúng tôi biết bà con đang rất khó khăn, từ khi xảy ra thiên tai đến nay cũng chưa có lãnh đạo Trung ương nào có thể tới nơi sạt lở do đường sá bị chia cắt. Chúng tôi rất muốn tới để tận mắt thấy sự tàn phá nặng nề của thiên tai nhưng đường sá quá khó khăn nên đành phải gặp bà con tại trung tâm huyện" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà người dân vùng sạt lở Quảng Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội thăm hỏi, động viên những người dân bị thiệt hại do thiên tai ở huyện Phước Sơn - Ảnh: B.D

Đánh giá cao và biểu dương sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quân đội, công an... trong việc sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống người dân, Chủ tịch Quốc hội đồng thời yêu cầu các lực lượng tiếp tục huy động mọi nguồn lực giúp người dân bị thiệt hại, tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu tỉnh Quảng Nam khẩn trương tập hợp số liệu, thống kê thiệt hại và đề xuất Trung ương xem xét bố trí nguồn lực khắc phục hậu quả. Đặc biệt về hạ tầng, đường sá, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần linh động xử lý sớm, những vấn đề cấp bách thì cần báo cáo cấp trên để tháo gỡ.

Về hỗ trợ gạo cho dân bị mất hoa màu, nhà cửa... Chủ tịch Quốc hội nhắc lại quan điểm xuyên suốt của Đảng và Nhà nước là không để bất cứ trường hợp dân nào bị đói, nơi nào để dân đói thì nơi đó chính quyền phải chịu trách nhiệm; từ đó Chủ tịch Quốc hội đề nghị chính quyền phải bám sát đời sống nhân dân để tổ chức phân phát gạo đúng đối tượng, không để dân thiếu đói, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cũng đã tặng 121 suất quà, tiền mặt cho các hộ dân bị thiệt hại nặng.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận