Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội: Quán nhậu buồn nhưng dân phấn khởi, giảm tai nạn giao thông!

14/01/2020 15:46 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Luật phòng chống tác hại của rượu bia khiến ‘quán nhậu buồn, dân phấn khởi’, giúp kéo giảm tai nạn giao thông.

Chủ tịch Quốc hội: Quán nhậu buồn nhưng dân phấn khởi, giảm tai nạn giao thông! - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 14-1, làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk nhân dịp thăm, chúc tết nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu địa phương phải có các giải pháp thực chất để Luật phòng chống tác hại của rượu bia góp phần kéo giảm tai nạn giao thông và một số tệ nạn liên quan.

Giảm rượu bia sẽ bớt tai nạn giao thông

Theo chủ tịch Quốc hội, từ khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia đi vào đời sống, theo dõi trên báo chí bà thấy "quán nhậu buồn, dân phấn khởi".

"Chắc chắn tai nạn giao thông dịp Tết Nguyên đán Canh Tý này sẽ giảm vì Luật phòng chống tác hại của rượu bia rất được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Chỉ có các quán nhậu là buồn, nhưng từ đó cũng thay đổi văn hóa ăn nhậu, tạo nếp sống văn minh", chủ tịch Quốc hội phân tích.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, bà Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu địa phương chỉ đạo các ngành chức năng sâu sát hơn nữa trong việc thực thi Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Cần có những giải pháp cụ thể để luật này phát huy hiệu quả lâu dài, tránh tình trạng "đầu voi đuôi chuột", khi mới ra luật thì làm mạnh, sau đó thì không quyết liệt", chủ tịch Quốc hội nhắc nhở.

Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở địa phương thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại của rượu bia - Video: TRUNG TÂN

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết sau khi Luật phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực, địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng nghiêm túc thực hiện. Địa phương cũng cho sửa đổi, bổ sung quy định số 10 ngày 11-8-2015 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; không uống rượu bia trong giờ làm việc…

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy chỉ đạo các ngành y tế, công an tăng cường rà soát các quy định liên quan để phù hợp với Luật phòng chống tác hại rượu bia cũng như tăng cường kiểm tra, kiểm soát giao thông để ngăn chặn, xử lý các phương tiện, trường hợp vi phạm.

Buôn Ma Thuột phải là nơi "cây cao, bóng mát"

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết vừa qua Bộ Chính trị đã có kết luận số 67 về "Xây dựng và phát triển TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Theo đó, Bộ Chính trị mong muốn TP Buôn Ma Thuột sẽ là đô thị vùng của Tây Nguyên, trong đó sẽ giữ vài trò trung tâm, kết nối. "Nói như vậy thì Đà Lạt, Pleiku, Gia Nghĩa hay Kon Tum không phải không quan trọng mà Buôn Ma Thuột phải giữ vai trò chủ đạo về kết nối, đô thị trung tâm.

Vì lẽ đó mới có trung tâm thể thao vùng, bệnh viện đa khoa vùng và sẽ là sân bay quốc tế để có thể kết nối, giao thương đi các nơi…", Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân phân tích.

Cũng theo bà Ngân, từ kỳ vọng này, Đắk Lắk phải có các đề án, kế hoạch để sớm hiện thực hóa các kết luận của Bộ Chính trị trong 5 năm tới và đặt nền tảng cho các giai đoạn tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở địa phương sớm có kế hoạch, đề án để Buôn Ma Thuột xứng đáng là đô thị vùng Tây Nguyên- Video: TRUNG TÂN

"Phát triển một đô thị hiện đại, kết nối nhưng Buôn Ma Thuột phải giữ được bản sắc, nét riêng của mình. Người ta đến Buôn Ma Thuột, điều ấn tượng là màu xanh bao phủ. Buôn Ma Thuột phải có rừng trong phố, phải có cây xanh, bóng mát và bản sắc văn hóa đặc trưng. Để du khách đến biển Nha Trang sẽ lên rừng ở Buôn Ma Thuột và ngược lại…", chủ tịch Quốc hội kỳ vọng.

Những ngày quán nhậu vắng hoe Những ngày quán nhậu vắng hoe

TTO - Hơn 10 ngày kể từ khi thực hiện nghị định 100 xử phạt nặng người lái xe có uống rượu bia, ghi nhận tại nhiều địa phương cho thấy đã có sự thay đổi rõ rệt với việc quán nhậu vắng hoe và các tài xế "ma men" đã dè dặt hơn trước.


TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận