Chủ tịch Quốc hội: Một số dự án BOT làm chưa đúng

05/12/2017 17:22 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói với cử tri Cần Thơ rằng chủ trương đầu tư BOT là đúng, nhưng có một số dự án làm chưa đúng, có sai sót, khiến dư luận bức xúc.

Chủ tịch Quốc hội: Một số dự án BOT làm chưa đúng - Ảnh 1.

Cử tri Trang Hữu Thu đặt vấn đề về những bất hợp lý ở các dự án BOT với các đại biểu Quốc hội - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ chiều nay 5-12, các cử tri đặc biệt quan tâm đến vấn đề trạm thu phí BOT.

Cử tri Trang Hữu Thu chất vấn: "Tôi thấy tất cả các trạm thu phí BOT hiện nay đều đặt trên quốc lộ cũ, như đầu tư nâng cấp quốc lộ 1 đoạn TP Cần Thơ tới Ngã Bảy (Hậu Giang) chỉ 25km, thu thấp nhất 25.000 đồng và cao nhất 180.000 đồng, đoạn từ Ngã Bảy tới trung tâm huyện Châu Thành (Sóc Trăng) khoảng 20km thì không đầu tư nâng cấp gì, nhưng đoạn từ huyện Châu Thành tới cầu Trà Canh (Sóc Trăng) được đầu tư nâng cấp khoảng 12km thì người dân lại phải trả phí mức thấp nhất 25.000 đồng và cao nhất 140.000 đồng. Hai trạm thu phí BOT này cách nhau chỉ hơn 50km".

"Những công trình BOT sắp tới, những cái nào thực hiện không đúng thì đề xuất phải sửa, chứ để vậy dân bức xúc hoài, nhất là BOT Cai Lậy", ông Thu nói.

Trao đổi lại với cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với thắc mắc của dư luận là đầu tư BOT dù là xây dựng mới hay nâng cấp quốc lộ cũ, người dân đều phải trả phí dù đã đóng phí bảo trì đường bộ hàng năm. Đỉnh điểm là vụ lùm xùm ở trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) vừa qua.

Bà Ngân khẳng định chủ trương thu hút đầu tư hạ tầng bằng nguồn vốn BOT là đúng đắn trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp. Thực tế nhiều công trình BOT đã góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội ở các địa phương và đưa đất nước đi lên.

Chủ tịch Quốc hội: Một số dự án BOT làm chưa đúng - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: BOT trên địa bàn TP Cần Thơ có cái nào bất hợp lý phải phản ánh ngay, đừng để diễn ra như ở Cai Lậy - Ảnh: CHÍ QUỐC

"Tuy nhiên, trong thực hiện chủ trương này, có một số dự án BOT làm chưa đúng, còn sai sót ở chỗ đặt trạm thu phí ở đâu, mức thu phí thế nào, thời gian thu phí ra sao", Chủ tịch Quốc hội thừa nhận có vấn đề chưa hợp lý ở một số dự án BOT.

"Ví dụ ở Cai Lậy có những vấn đề cần phải xem xét điều chỉnh, nhưng không nên đánh giá BOT là sai, là xấu, nói như thế thì không bao giờ huy động được nguồn lực, chờ nhà nước có tiền đầu tư thì còn lâu lắm".

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng: Đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ sắp tới có cầu Mỹ Thuận 2 và một số đoạn đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, những đoạn còn lại phải đầu tư bằng nguồn BOT, nếu không chấp nhận BOT thì còn lâu lắm mới có đường cao tốc hoàn chỉnh.

"Vấn đề bây giờ là BOT xây dựng mới hay chỉ thảm lại mặt đường. Quốc hội đã ra một nghị quyết về giám sát các dự án BOT và yêu cầu Chính phủ chỉ đạo thực hiện", Chủ tịch Quốc hội thông tin tới cử tri Cần Thơ.

Nhân đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý bí thư Thành ủy và chủ tịch UBND TP Cần Thơ: Việc đặt trạm thu phí BOT trên địa bàn TP Cần Thơ có cái nào bất hợp lý thì phải phản ánh tình hình, đừng để diễn ra những vụ việc như ở Cai Lậy sẽ mất thời gian, công sức, tốn kém tiền bạc của cả người dân và Nhà nước.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận