06/07/2022 13:56 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Khẩn trương nghiên cứu để tiếp tục cắt giảm các loại thuế với xăng dầu

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ sớm khẩn trương xem xét, nghiên cứu cắt giảm thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng, dầu để trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Chủ tịch Quốc hội: Khẩn trương nghiên cứu để tiếp tục cắt giảm các loại thuế với xăng dầu - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: Q.H.

Tại phiên họp bất thường sáng 6-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết về điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, nhiên liệu bay xuống mức sàn.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết hiện ngoài thuế bảo vệ môi trường, còn 3 loại thuế khác đang áp dụng đối với xăng dầu là thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế nhập khẩu.

Trong đó, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội, còn thuế nhập khẩu thuộc thẩm quyền quyết định của Chính phủ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ điều hành cho nên dù Quốc hội có muốn giảm cũng phải trên tờ trình của Chính phủ, còn Quốc hội không phải cơ quan điều hành.

Từ đó, ông Huệ đề nghị Chính phủ sớm khẩn trương xem xét, nghiên cứu đối với những vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng, dầu, trong trường hợp giá xăng, dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng cao hoặc vẫn neo ở mức cao để trình Quốc hội xem xét, quyết định phù hợp.

“Nếu bình thường ta sẽ xử lý theo tình thế bình thường, nếu cần cấp bách ta xử lý theo tình huống cấp bách, tinh thần là như vậy”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đối với thuế nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, có 2 loại, gồm thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (FTA) thực hiện theo các cam kết quốc tế hiệp định song phương với Hàn Quốc, khu vực ASEAN và một loại là thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc (MFN) với thị trường Mỹ, Trung Quốc và Pháp.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam chủ yếu nhập khẩu xăng dầu từ Hàn Quốc và các nước ASEAN, thị trường Mỹ, Trung Quốc, Pháp rất ít.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung nghị định liên quan đến thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc MFN khi đa dạng nguồn cung; còn loại ưu đãi đặc biệt thì phải thực hiện theo các cam kết chung nên khó điều chỉnh.

Ngoài việc cắt giảm thuế, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu để có thể có những chính sách hỗ trợ đối với một số đối tượng bị tác động trực tiếp trong trường hợp giá xăng, dầu tiếp tục tăng cao hoặc neo ở mức cao.

"Việc này Chính phủ chủ động có những kịch bản nghiên cứu để chúng ta ứng phó cho phù hợp và tiếp tục rà soát lại các yếu tố cấu thành cơ cấu giá xăng, dầu theo các nghị quyết của Quốc hội và nghị quyết về chất vấn, trả lời chất vấn", ông Huệ nói thêm.

Cũng báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo dõi diễn biến giá xăng dầu thế giới và đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng với xăng dầu để trình Quốc hội tại phiên họp tháng 10-2022 hoặc tại kỳ họp bất thường của Quốc hội.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia đã đề nghị cần bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng do quy định áp thuế này trên xăng đã lạc hậu, không còn tính thời sự, bối cảnh.

"Trước đây, một trong những lý do áp thuế tiêu thụ đặc biệt trên xăng là vì đây là mặt hàng chỉ dùng cho các thiết bị như ôtô, xe gắn máy thuộc sở hữu của những người có thu nhập cao trong xã hội. Tuy nhiên, đến nay việc duy trì thuế này trên xăng không còn hợp lý.

Do vậy nên bỏ càng sớm càng tốt chứ không phải giảm", đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề xuất và nêu rõ, với các loại thuế khác như VAT... cũng cần xem xét giảm sâu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Ủy ban Thường vụ Quốc hội 'chốt' giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu về mức sàn

TTO - Sáng 6-7, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn về mức sàn.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên