18/01/2022 13:15 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội giải thích tại sao gọi là 'kỳ họp bất thường' lần thứ nhất

N.AN
N.AN

TTO - Hàm ý đặt tên Kỳ họp bất thường lần thứ nhất là có thể có lần 2, lần 3 để xem xét những vấn đề bức xúc, quan trọng hoặc chuyên đề xây dựng luật, pháp lệnh, theo Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội giải thích tại sao gọi là kỳ họp bất thường lần thứ nhất - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 18-1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 18 và 19-1.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là phiên họp để quyết định các nội dung quan trọng. Trong đó, về công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Các ý kiến còn khác nhau sẽ tiếp tục được cho ý kiến như: xem xét bổ sung danh hiệu xã tiêu biểu, phường, thị trấn tiêu biểu; bổ sung huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang; về huy hiệu kỷ niệm chương cấp tỉnh trong đó có HĐND cấp tỉnh, tổng kết khen thưởng thành tích kháng chiến; xử lý vi phạm trong thi đua, khen thưởng...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề nghị của Chính phủ bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; xem xét Báo cáo công tác dân nguyện tháng 12-2021.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2).

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, việc phân bổ vốn hoặc điều chỉnh vốn sớm sẽ tạo điều kiện cho công tác giải ngân, bởi đây vốn là điểm nghẽn trong thực hiện.

Vì vậy, lần này Chính phủ có điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư 2021-2025 trong khung kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được Quốc hội thông qua, chưa tính đến danh mục trong gói Chương trình chính sách tài khóa và tiền tệ để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Về xem xét quyết định các vấn đề theo thẩm quyền, Chủ tịch Quốc hội cho biết tại phiên họp lần này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc thực hiện trang phục xét xử của Hội thẩm nhân dân, có cần thiết có đồng phục không, đồng phục như thế nào…

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ nhất đã tạo nên bài học quý để những kỳ họp "bất thường" trở thành hoạt động "bình thường" của Quốc hội nhằm đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của thực tiễn.

Ông Huệ nói, hàm ý đặt tên Kỳ họp bất thường lần thứ nhất là có thể có lần 2, lần 3 để xem xét những vấn đề bức xúc, quan trọng hoặc chuyên đề xây dựng luật, pháp lệnh.

Điển hình, kết luật số 19-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đặt ra nhiệm vụ lập pháp rất nặng nề với 137 nhiệm vụ lập pháp.

Do đó, ông Huệ cho rằng nếu chỉ có 2 kỳ họp một năm thì nhiều nhất cũng chỉ có 73 luật trong nhiệm kỳ, trong khi việc tổ chức các kỳ họp còn phụ thuộc vào công tác chuẩn bị và phối hợp. Do đó, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để rút kinh nghiệm tổ chức kỳ họp khác nếu cần thiết.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội bất thường: Chờ gói hỗ trợ kích thích kinh tế quy mô lớn Khai mạc kỳ họp Quốc hội bất thường: Chờ gói hỗ trợ kích thích kinh tế quy mô lớn

TTO - Sáng 4-1, Quốc hội khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ nhất, quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp bách có ý nghĩa lớn để vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận