Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Chủ tịch quận Ba Đình: Nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm ‘phù hợp với quy định’

11/11/2020 08:44 GMT+7

TTO - Trong văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội, ông Tạ Nam Chiến - chủ tịch UBND quận Ba Đình (người trực tiếp ký cấp phép) - kết luận vụ nhà phố có 4 tầng hầm của gia đình thiếu tướng Lê Công ở phố Sơn Tây 'phù hợp với quy định'.

Chủ tịch quận Ba Đình: Nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm ‘phù hợp với quy định’ - Ảnh 1.

Cả 4 tầng hầm sâu hun hút đã đổ xong bê tông đang chờ hoàn thiện - Ảnh: M. LAM

Việc điều chỉnh 'phù hợp do nhu cầu sử dụng'

Cụ thể, văn bản số 1816 về cấp phép, điều chỉnh giấy phép xây dựng và giải quyết đơn tại phường Điện Biên gửi Sở Xây dựng do ông Tạ Nam Chiến ký nêu rõ: "UBND quận Ba Đình ký giấy phép xây dựng số 617 điều chỉnh giấy phép xây dựng số 247, tháng 9-2019 là phù hợp với quy định".

UBND quận Ba Đình cho biết chủ đầu tư đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở có quy mô 4 tầng hầm nằm trong ranh giới diện tích 267,7m2 là đúng quy định về ranh giới sử dụng đất.

Phương án thiết kế đề xuất công năng sử dụng tầng hầm 4 để xe ôtô, tầng hầm 2 và 3 là diện tích kho chứa, tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm 4, 3, 2, 1 3,3m là phù hợp với quy định.

Theo đó giấy phép xây dựng số 617 của UBND quận Ba Đình được cấp đúng quy hoạch, không vi phạm chỉ giới đỏ, số tầng, chiều cao, mật độ xây dựng. Việc điều chỉnh 4 tầng hầm là phù hợp do nhu cầu sử dụng.

Theo UBND quận Ba Đình, ngày 22-11-2019, trước gần 1 tháng giấy phép được điều chỉnh, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP cũng đã chấp thuận phương án xây 4 tầng hầm.

Theo tìm hiểu, cuối năm 2019, Sở Xây dựng từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng việc cấp phép hai nhà ở riêng lẻ khác có nhiều tầng hầm. Theo đó, Bộ Xây dựng hướng dẫn, khẳng định phải theo phân cấp công trình quy định tại thông tư số 03/2016/TT-BXD.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Lê Hằng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết chiếu theo quy định hiện hành thì tất cả các công trình ngầm, tầng hầm đều phải tuân thủ theo thông tư 03.

Cụ thể, đối với các công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ) chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Chủ tịch quận Ba Đình: Nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm ‘phù hợp với quy định’ - Ảnh 2.

Cửa 4 tầng hầm - Ảnh: M. LAM

Công trình nằm trong khu vực 'hạn chế xây dựng công trình cao tầng'

UBND quận Ba Đình cho biết ngày 15-11-2018 UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh trên diện tích được cấp 317,7m2.

Vị trí lô đất nằm trong khu vực hạn chế phát triển ký hiệu A7 có chức năng sử dụng là đất dân dụng hiện trạng. Tầng cao xây dựng đặc trưng 5 - 7 tầng, hạn chế xây dựng công trình cao tầng.

Theo quy hoạch chi tiết phần kiến trúc 2 bên đường Cầu Giấy - Kim Mã - Hùng Vương, tỉ lệ 1/500 đã được UBND TP phê duyệt năm 1998. Vị trí được cấp phép xây dựng nằm trong ô quy hoạch được "xác định chức năng là ở".

Một số chuyên gia quy hoạch, kiến trúc sư cho rằng việc UBND quận Ba Đình cấp phép cho nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm không chỉ vượt thẩm quyền mà còn tạo ra một ngôi nhà "lạ" bởi theo quy định hiện hành nhà ở (nhà ở riêng lẻ) chỉ được cấp phép tối đa 1 tầng hầm dựa trên nhu cầu thực tế.

Theo luật sư Lê Hằng, quyết định số 20 của UBND TP Hà Nội năm 2016, sửa đổi năm 2018 nêu rõ: Sở Xây dựng là đơn vị có thẩm quyền cấp phép các công trình cấp I, cấp II.

Như vậy, UBND cấp huyện (quận) không được cấp phép từ 2 tầng hầm trở lên vì từ 2-4 tầng hầm như chung cư, trung tâm thương mại… thuộc công trình cấp II, thẩm quyền cấp phép là Sở Xây dựng, UBND TP.

Chủ tịch quận Ba Đình: Nhà phố 5 tầng nổi có 4 tầng hầm ‘phù hợp với quy định’ - Ảnh 3.

Công trình có mặt tiền hướng ra phố Trần Phú, ảnh chụp ngày 8-11 - Ảnh: QUANG THẾ

Vẫn chưa trả lời dân

Sáng 11-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện người dân ngõ 15 phố Sơn Tây cho biết: "Sau khi Thủ tướng có chỉ đạo, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng đôn đốc UBND quận Ba Đình (đơn vị cấp phép xây dựng) có dự thảo để báo cáo Thủ tướng và trả lời người dân trước ngày 20-10, tuy nhiên đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi".

Nhà 4 tầng hầm: Vẫn chưa có kết quả giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng Nhà 4 tầng hầm: Vẫn chưa có kết quả giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng

TTO - Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa có văn bản báo cáo chưa có kết quả giải quyết phản ánh của các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây về công trình có đến 4 tầng hầm của gia đình thiếu tướng Lê Công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận