07/12/2023 13:02 GMT+7

Chủ tịch quận 12 xin vốn làm công viên 150ha

Quận 12 mong được bố trí vốn để giải phóng mặt bằng làm công viên 150ha ở hai phường Thới An và Thạnh Xuân đã có quy hoạch nhưng “treo” hơn 20 năm nay.

Ông Nguyễn Văn Đức, chủ tịch UBND quận 12, trả lời ý kiến đại biểu - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Nguyễn Văn Đức, chủ tịch UBND quận 12, trả lời ý kiến đại biểu - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 7-12, tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khóa X, ông Nguyễn Văn Đức - chủ tịch UBND quận 12 - trả lời chất vấn của các đại biểu về công tác quản lý trật tự xây dựng, quy hoạch, xây dựng công viên… trên địa bàn quận.

Đại biểu Lê Thị Trúc Lâm (quận 12) đặt vấn đề việc phát triển mảng xanh trên địa bàn quận rất tốt nhưng thực chất trên địa bàn chưa có một công viên cây xanh đúng nghĩa.

Trong khi địa bàn quận có công viên 150ha ở hai phường Thới An và Thạnh Xuân được quy hoạch “treo” hơn 20 năm qua nhưng chưa làm. Bà Lâm hỏi nguyên nhân và giải pháp nào để sớm làm công viên?

Trao đổi lại, ông Đức cho biết trong năm qua, quận đã đầu tư được 30 công viên cây xanh, 150 mảng xanh với diện tích 273.000m2. Hiện quận cũng đang chủ động phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng TP để phát triển 2 công viên cây xanh ở phường Thành Lộc (3,37ha) và phường Tân Chánh Hiệp (2,7ha), dự kiến trong năm 2024 sẽ hoàn thành.

Với nguyên nhân chậm triển khai xây dựng công viên 150ha, ông Đức lý giải do công viên diện tích lớn nằm trên 2 phường, trong đó diện tích nằm trên phường Thạnh Xuân (chiếm 120ha) đã duyệt 26 đồ án quy hoạch nhưng phần khu vực công viên lại chưa được duyệt đồ án quy hoạch phân khu 1/2000. Do đó phải chờ điều chỉnh quy hoạch, dẫn đến thủ tục chậm.

Hiện quận đang xin ý kiến của UBND TP.HCM giao cho quận nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch trên cơ sở đồ án quy hoạch chung của TP.

TP cũng đã chấp thuận cho quận 12 phối hợp cùng Sở Quy hoạch - Kiến trúc thực hiện thi ý tưởng quy hoạch công viên, quận sẽ có báo cáo trình TP.

Qua đây, quận này cũng kiến nghị TP bố trí vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để giải phóng mặt bằng cho 444 hộ dân trong dự án này.

Với ý kiến của đại biểu phản ánh về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, chủ tịch UBND quận 12 cho biết năm 2019, trước khi có chỉ thị 23 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn có nhiều phức tạp. Thời điểm đó không quy định vấn đề cưỡng chế hay ngừng cung cấp điện nước.

Khi có chỉ thị 23, quận tập trung quyết liệt, ban hành các kế hoạch và giải pháp tăng cường quản lý trật tự xây dựng. Quận cũng xây dựng kênh tiếp nhận ý kiến người dân. Với những công trình phát sinh phức tạp, lãnh đạo quận trực tiếp xuống kiểm tra, xử lý.

Ứng dụng phần mềm GIS góp phần giám sát việc thực hiện quản lý đô thị, trật tự xây dựng của cán bộ. Qua 4 năm, số vụ việc vi phạm xây dựng giảm 4%.

Đưa đất công dùng không hiệu quả xây dựng trường học

Liên quan đến ý kiến đại biểu về tình trạng có nhiều khu đất công sử dụng không hiệu quả trên địa bàn quận, theo chủ tịch UBND quận 12, các khu đất công hiện nay do TP và các cơ quan trung ương giao cho các tổ chức sử dụng nhưng hiệu quả không cao, gồm 50 khu đất do Nhà nước quản lý, 4 khu do tổng công ty nhà nước quản lý.

Qua kiểm tra, quận cũng đề xuất thu hồi giao cho quận đầu tư hạ tầng công cộng. Thời gian qua đã thu hồi một số khu đất và quận đã xây dựng được 3 trường học.

Đặc biệt trên địa bàn có khu đất của Trung tâm sâm và dược liệu do Bộ Y tế quản lý hơn 10.000m2 nhưng 20 năm qua sử dụng không hiệu quả, hoang hóa. Quận cũng đề xuất bộ giao lại cho địa phương xây trường học.

Công viên cây xanh ở TP.HCM: Những mảng xanh trên giấyCông viên cây xanh ở TP.HCM: Những mảng xanh trên giấy

TTCT - Trong các đồ án trên địa bàn TP.HCM, đất quy hoạch công viên cây xanh (CVCX) có tới 11.400ha nhưng hiện tại toàn TP thực tế chỉ có khoảng 510ha. Trong 7 năm qua, mỗi năm diện tích CVCX toàn TP chỉ tăng trung bình khoảng 1,54ha.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên