03/05/2024 19:25 GMT+7

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Đưa metro số 1 vào khai thác trong năm nay

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng thanh toán cho nhà thầu để đưa tuyến metro số 1 vào vận hành trong năm nay.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo - Ảnh: TTBC

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo - Ảnh: TTBC

Chiều 3-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp về kết quả phát triển kinh tế - xã hội thành phố tháng 4 và 4 tháng đầu năm.

Khắc phục tình trạng lo ngại thái quá

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tiếp tục đà tăng trưởng của quý 1, các chỉ số kinh tế - xã hội của TP.HCM tháng 4 có sự tăng trưởng so với cùng kỳ.

Trong đó, sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng cao nhất kể từ năm 2022, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng.

Dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM tăng dần qua từng tháng, đạt 9,5%. Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước tăng 7,5%. Kiều hối về TP tăng 35%.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho rằng mặc dù kinh tế - xã hội tiếp tục đà tăng trưởng nhưng nhiều lĩnh vực có dấu hiệu chậm lại và có biểu hiện khó khăn.

Trong đó, kết quả giải ngân đầu tư công tháng 4 rất thấp. Công tác giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp cũng chậm lại, công việc tồn đọng của TP còn lớn.

Thị trường và doanh nghiệp còn khó khăn. Ông Mãi đề nghị các đơn vị nhận thức rõ hạn chế để nỗ lực trong các tháng còn lại.

Phân tích một số nguyên nhân, ông Mãi cho rằng việc thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị và phối hợp giữa các đơn vị vẫn chưa tốt. Ở một số thời điểm, ở một số đơn vị, công việc có phần chậm lại, nhất là các đơn vị phải phục vụ đoàn thanh tra.

"Các anh chị có giải thích là dành thời gian làm báo cáo phục vụ kiểm tra, thanh tra nhưng có hay không việc chúng ta đã hơi ngại. Từng đồng chí đứng đầu các sở ngành, quận huyện, đơn vị, doanh nghiệp phải phân tích để tìm cách tháo gỡ. Những điểm lo sợ quá đáng, thái quá thì phải có cách để khắc phục", ông Mãi nói.

Đeo bám các dự án trọng điểm

Trong tháng 5, người đứng đầu chính quyền TP yêu cầu các đơn vị tập trung điều chỉnh quy hoạch các dự án lớn như cầu đường Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Cần Giờ, đường vành đai 4 và các dự án đầu tư công khác.

Triển khai thi ý tưởng quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa, công viên Lịch sử văn hóa dân tộc.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Giao thông vận tải đề án đường sắt đô thị TP.HCM; báo cáo Thủ tướng về dự án vành đai 4; trình Ban Thường vụ Thành ủy đề án TOD (mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng).

Ông Mãi cho biết giai đoạn 2024 - 2025, TP xác định 6 - 7 điểm thực hiện TOD xung quanh metro 1, 2, vành đai 3. Nếu tập trung thì đến cuối 2025 có thể tiến hành đấu thầu các dự án. Song song đó, TP sẽ rà soát triển khai ở giai đoạn 2026 - 2028.

"Tinh thần là làm khẩn trương nhất có thể nhưng không xác định rồi để đó rồi thành quy hoạch treo. Phải tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện", ông Mãi nói.

TP.HCM sẽ tiếp tục đeo bám xin chủ trương đầu tư dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Trong tháng 5 phải có chủ trương đầu tư thì đến 30-4-2025 mới khởi công được dự án.

Đồng thời đeo bám chủ trương dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; hoàn thiện đề án Trung tâm tài chính quốc tế; triển khai các dự án PPP trong các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao.

Nhanh chóng đưa metro số 1 vào khai thác trong năm nay

Về dự án metro số 1, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để thực hiện thanh toán cho nhà thầu. Hiện khối lượng đã hoàn thành đến 98% nhưng khối lượng thanh toán rất thấp.

"Phải nhanh chóng chạy thử tuyến metro số 1, đưa vào khai thác trong năm nay", ông Mãi nói.

Đồng thời chuẩn bị đầu tư cho các dự án lớn như cầu đường Nguyễn Khoái, vành đai 2, cao tốc Mộc Bài, đường nối cao tốc Chơn Thành, thiết bị cho ba bệnh viện cửa ngõ, Trung tâm triển lãm TP, Bảo tàng Tôn Đức Thắng…

Làm nhà cho công nhân, sinh viên thuê

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu tập trung kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội. Ông Mãi cho rằng mục tiêu thực hiện 35.000 căn nhà ở xã hội trong nhiệm kỳ này khó đạt được nhưng phấn đấu xây dựng 26.200 căn nhà ở xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đồng thời triển khai các chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch. Ông Mãi cho biết chỉ tiêu nhiệm kỳ này là 6.000 căn, báo cáo của Sở Xây dựng cho thấy khả năng thực hiện được 4.000 căn.

Sau vụ cháy dãy nhà ven kênh Đôi quận 8, ông Mãi cho rằng cần nghiên cứu các chính sách di dời nhà ở ven kênh rạch, đưa ra các chương trình nhà ở cho thuê mua hoặc cho thuê.

"Chúng ta nên tính toán đầu tư nhà chỉ cho thuê, phục vụ công nhân lao động và sinh viên. Chỗ nào đông công nhân, đông sinh viên thì tổ chức nhà cho thuê", ông Mãi nói.

TP cần có chính sách thu hút các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp công ích tham gia xây dựng nhà cho thuê như có chính sách cho vay không lãi suất...

TP.HCM yêu cầu nhà thầu Hitachi sớm hoàn thành thử nghiệm tàu metro số 1TP.HCM yêu cầu nhà thầu Hitachi sớm hoàn thành thử nghiệm tàu metro số 1

Thời gian qua, chính quyền TP.HCM đã có những buổi làm việc với các bên liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho tuyến metro số 1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên