19/06/2018 09:44 GMT+7

Chủ tịch nước: Vụ việc tại Bình Thuận, TP.HCM là do bị kích động

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Tiếp xúc cử tri với vai trò đại biểu Quốc hội TP.HCM, chủ tịch nước Trần Đại Quang nói những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Bình Thuận, TP.HCM là do các đối tượng chống đối, kích động, lôi kéo.

Chủ tịch nước: Vụ việc tại Bình Thuận, TP.HCM là do bị kích động - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội, chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay cử tri tại buổi tiếp xúc sáng 19-6 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 19-6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM tổ chức buổi tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua. 

Các đại biểu đơn vị số 1 gồm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê, ông Lâm Đình Thắng và ông Ngô Tuấn Nghĩa đã tiếp xúc cử tri các quận 1, 3 và 4.

Lãnh đạo phải nêu gương

Nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm đến nội dung dự thảo luật về đặc khu và Luật an ninh mạng. Trong đó tất cả ý kiến của cử tri không đồng tình việc dự thảo luật về đặc khu cho phép thuê đất đến 99 năm.

Cử tri Lê Thanh Tùng (quận 3) nói: "Với Việt Nam, cử tri cho rằng 100 năm được xác định là nhượng địa, có lẽ vì vậy mà dự thảo luật "lách" còn 99 năm, do đó nên cần nghiên cứu lại cho kỹ trước khi thông qua.

Chúng ta phải nghiên cứu cho kỹ, không bao giờ quên bài học về Hoàng Sa, Trường Sa để giữ vững niềm tin của người dân, chủ quyền của Tổ quốc".

Chủ tịch nước: Vụ việc tại Bình Thuận, TP.HCM là do bị kích động - Ảnh 2.

Một cử tri đang nêu những vấn đề tâm huyết về các vấn đề quan trọng của đất nước - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Tùng cũng đề nghị lãnh đạo các cấp quan tâm xử lý nghiêm vụ thu hồi giải tỏa dẫn tới khiếu kiện kéo dài xảy ra tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

"Dù cán bộ cấp cao của TP có dính líu, đương chức hay về hưu cũng không thể tránh né. Cần xử lý nghiêm để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và xây dựng một thành phố nghĩa tình, đáng sống" - ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, lãnh đạo cấp cao cần nêu gương hơn nữa vì đã có trường hợp lãnh đạo lên diễn đàn nói mà dân không tin vì họ không gương mẫu, nói không đi đôi với làm. 

Chủ tich nước Trần Đại Quang trao đổi với cử tri về Luật đặc khu - Video: TỰ TRUNG

Tham nhũng, vi phạm Luật đất đai làm dân đau lòng

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) gay gắt nêu ra các vấn đề về tham nhũng, lãng phí và vi phạm Luật đất đai tại một số dự án ở TP.HCM.

Ông Châu cho rằng việc xử lý đến cấp ủy viên Bộ Chính trị trong vụ vi phạm tại Tập đoàn Dầu khí, các tướng công an dính líu tới tổ chức cờ bạc xuyên quốc gia, nhiều nguyên lãnh đạo các ngân hàng... vừa qua thể hiện một bước tiến dài về công tác đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Dù vậy, ông Châu vẫn băn khoăn về hàng loạt vụ việc khác, đề nghị Quốc hội theo dõi, chỉ đạo xử lý.

"Vụ Mobifone mua AVG rất nghiêm trọng với một kịch bản, đạo diễn có nhiều khuất tất gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Tới nay mới xử lý sai phạm một vài cá nhân, trong khi hàng loạt người có liên quan chưa bị xử lý, đề nghị phải xử lý nghiêm" - ông Châu kiến nghị.

Theo ông Châu, việc xử lý cán bộ sai phạm như vừa qua là cần thiết, nhưng chừng đó là chưa đủ mà phải xử lý cả những cán bộ sai phạm sau đó được bố trí ở chức vụ cao hơn.

Chủ tịch nước: Vụ việc tại Bình Thuận, TP.HCM là do bị kích động - Ảnh 4.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu kiến nghị về việc phải xử lý nghiêm các sai phạm về ngân hàng, đất đai - Ảnh: TỰ TRUNG

"Ý kiến tâm huyết, xác đáng"

"Rất nhiều ý kiến của các cử tri hết sức tâm huyết, xác đáng, chúng tôi trân trọng tiếp thu. Vấn đề gì thuộc thẩm quyền của chúng tôi trên vai trò, vị trí được giao sẽ thực hiện hết trách nhiệm của mình. 

Chúng tôi sẽ tổng hợp ý kiến của các cử tri, báo cáo đầy đủ với Quốc hội và trao đổi với cơ quan chức năng để xử lý, giải quyết", đại biểu Trần Đại Quang nói khi phát biểu ý kiến tiếp thu ý kiến của cử tri.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: "Dự thảo Luật đặc khu là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm xây dựng khu vực đặc biệt, có sức cạnh tranh, phát triển mạnh nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Chủ trương này đã được thế chế hóa trong Hiến pháp và nhiều bộ luật đã được thông qua trước đó, trong đó có Luật quốc phòng".

Ông Quang dẫn chứng quá trình xây dựng dự thảo Luật đặc khu rất công phu, Ban soạn thảo đã tổng kết, đánh giá các mô hình khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế ở Việt Nam trong 25 năm qua.

Chính phủ cũng nghiên cứu 13 quốc gia, vũng lãnh thổ khác, cả thành công lẫn thất bại; khảo sát, nghiên cứu các cơ chế chính sách đặc thù.

Chủ tịch nước: Vụ việc tại Bình Thuận, TP.HCM là do bị kích động - Ảnh 5.

Đại biểu Trần Đại Quang hứa sẽ báo cáo Quốc hội và xử lý các vấn đề thuộc trách nhiệm được giao - Ảnh: TỰ TRUNG

Dự thảo cũng đã được đưa ra lấy ý kiến của các tổ chức tư vấn quốc tế có uy tín, lấy ý kiến của người dân trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Quốc hội.

"Việc xây dựng luật này đặc biệt quan trọng, cấp thiết. Quá trình xây dựng dự thảo luật diễn ra trong nhiều năm, lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, người dân. Tuy nhiên tới hôm nay tôi nhận thấy vẫn chưa đủ, chưa rộng rãi và sâu rộng. Sau hôm nay chúng tôi sẽ có kiến nghị tiếp tục", đại biểu Trần Đại Quang nói.

Liên quan tới Luật an ninh mạng đã được Quốc hội thông qua, ông Quang khẳng định đây là xu thế chung của quốc tế, không thể tránh khỏi. 

Việc ban hành luật là nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức cũng như Nhà nước chứ không xâm phạm đời tư của công dân. 

Theo Chủ tịch nước, những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Bình Thuận, TP.HCM là do các đối tượng chống đối, kích động, lôi kéo phá rối an ninh trật tự. Nhiều trường hợp vi phạm đã bị bắt giữ, xử lý.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi với cử tri về Luật an ninh mạng - Video: TỰ TRUNG

Về chống "giặc nội xâm" tham nhũng, Chủ tịch nước cho rằng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng chưa hài lòng. Quốc hội, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm từ các vụ việc lớn tới cả nạn tham nhũng vặt khiến người dân thấy nhức nhối. 

Tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư phát biểu về các vụ biểu tình, gây rối Tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư phát biểu về các vụ biểu tình, gây rối

TTO - Tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng 17-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn đề cập việc hai dự án luật trình tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đã bị lợi dụng để xuyên tạc, kích động biểu tình, chống phá Nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên