16/11/2023 15:21 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp lãnh đạo Apple, Boeing, thống đốc California

Sau khi tiếp nhiều quan chức và tập đoàn Mỹ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chứng kiến lễ trao một loạt thỏa thuận hợp tác giữa các bộ ngành và doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp và địa phương hai nước - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp và địa phương hai nước - Ảnh: TTXVN

Chiều 15-11 (giờ Mỹ, sáng 16-11 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp gỡ, tiếp nhiều doanh nghiệp Mỹ và quan chức địa phương.

Việt - Mỹ hợp tác trí tuệ nhân tạo, vi mạch và hơn thế nữa

Dự Tọa đàm bàn tròn kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam - Mỹ, Chủ tịch nước đánh giá cao sự có mặt đông đảo doanh nghiệp, địa phương hai nước.

Ông khẳng định các thỏa thuận và hợp tác cấp cao chỉ thành hiện thực và mang lại kết quả khi có sự gắn kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và địa phương hai nước.

Với sự hiện diện của đại diện nhiều địa phương như TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên cùng các trường đại học lớn như Đại học Quốc gia TP.HCM, các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng hợp tác giữa hai nước sẽ tích cực và mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Chia sẻ tại tọa đàm, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề kinh tế và kinh doanh Ramin Toloui cho rằng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa được xác lập giữa hai nước chính là cơ sở phát triển hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.

Ông tin tưởng về triển vọng hợp tác hai nước trong tương lai và mong muốn Việt Nam tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp Mỹ tự tin đầu tư vào Việt Nam.

Nhân dịp này, tại tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn cấp cao Việt Nam và các quan chức Mỹ đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa bộ, ngành, địa phương hai nước trong một số lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, giảm phát thải khí nhà kính, phát triển các khu công nghiệp, phát triển đô thị và du lịch sinh thái, tiêu thụ nông sản, ươm tạo nguồn nhân lực thiết kế vi mạch, cơ sở hạ tầng cảng biển, trí tuệ nhân tạo, phát triển năng lượng tái tạo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam và Mỹ - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trước các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam và Mỹ - Ảnh: TTXVN

Việt Nam nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple

Rời tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp ông Tim Cook - giám đốc điều hành (CEO) Apple.

Tại cuộc tiếp, CEO Apple Tim Cook cho biết Việt Nam là quốc gia nằm trong chiến lược kinh doanh đặc biệt của Apple. Hiện nay, hãng đang có một số sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam như Macbook, iPad, Apple Watch, thu hút hàng ngàn lao động tại chỗ.

Ông Tim Cook đánh giá nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Việt Nam sở hữu đội ngũ kỹ sư, nhân viên công nghệ trình độ cao.

Khuyến nghị một số vấn đề trong phát triển ở Việt Nam, ông Tim Cook cho rằng Việt Nam cần tiếp tục cải thiện hệ thống các tiêu chuẩn ứng dụng công nghệ 5G.

Cùng với đó, Việt Nam nên tích cực hoàn thiện khung pháp lý phục vụ phát triển kinh tế số, nhất là yếu tố đảm bảo an ninh, an toàn và tính riêng tư của người dùng. Ngoài ra, cũng như nhiều quốc gia khác, Việt Nam cần cân nhắc kỹ các yếu tố trong ứng dụng, phát triển trí tuệ nhân tạo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp CEO Apple Tim Cook - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp CEO Apple Tim Cook - Ảnh: TTXVN

Người đứng đầu Nhà nước hoan nghênh các đề xuất và chiến lược kinh doanh của Apple là coi trọng thị trường và năng lực sản xuất của Việt Nam.

Đánh giá cao và cảm ơn Apple thời gian qua đã mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng việc hai nước nâng cấp quan hệ là cơ hội lớn để Apple mở rộng mạnh mẽ hoạt động đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao và đây cũng là lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên, khuyến khích.

Ông khẳng định Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn chân thành, cởi mở và cầu thị, lắng nghe và tiếp thu những góp ý của doanh nghiệp, các nhà đầu tư để không ngừng hoàn thiện cơ chế, chính sách và đặc biệt là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Việt Nam cũng đang tiếp tục nâng cấp các tiêu chuẩn về viễn thông, nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý phục vụ phát triển kinh tế số, hạ tầng số và đào tạo nhân lực số. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Apple hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này.

Ông cũng mong muốn Apple thúc đẩy việc đầu tư vào các địa phương, nhất là tỉnh, thành phố lớn đang phát triển rất năng động của Việt Nam. Ngoài ra, Apple có thể tham gia vào phát triển và ứng dụng công nghệ 5G tại Việt Nam.

Boeing sẽ giúp Việt Nam xây dựng hệ sinh thái hàng không

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Boeing toàn cầu Brendan Nelson - Ảnh: TTXVN

Cũng trong chiều 15-11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp ông Brendan Nelson, phó chủ tịch cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm chủ tịch Boeing toàn cầu.

Chủ tịch Boeing toàn cầu khẳng định Boeing cam kết xây dựng hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam. Trong đó chú trọng việc xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không, đào tạo nhân lực, xây dựng sân bay, cơ sở sửa chữa, bảo trì máy bay.

Ông Brendan Nelson mong muốn với kinh nghiệm của mình, Boeing sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo phi công, kỹ thuật viên, đội ngũ phục vụ bay cũng như hỗ trợ về quy định an toàn bay và đội ngũ quản lý an toàn bay, xây dựng, vận hành trung tâm bảo dưỡng, bảo trì máy bay.

Chủ tịch nước mong muốn sẽ ngày càng có nhiều hơn hoạt động hợp tác giữa Boeing với các doanh nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Việc hợp tác tạo ra hệ sinh thái hàng không tại Việt Nam là rất quan trọng và đây cũng là lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu, bởi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân Việt Nam ngày càng gia tăng.

Chủ tịch nước tiếp Thống đốc bang California Gavin Newsom - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước tiếp Thống đốc bang California Gavin Newsom - Ảnh: TTXVN

California là nơi đóng góp nhiều cho kinh tế Mỹ, cũng là nơi có thành phố San Francisco đang tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC - Ảnh: TTXVN

California là nơi đóng góp nhiều cho kinh tế Mỹ, cũng là nơi có thành phố San Francisco đang tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Erin Bromaghim, phó thị trưởng thành phố Los Angeles - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Erin Bromaghim, phó thị trưởng thành phố Los Angeles - Ảnh: TTXVN

Các doanh nghiệp Mỹ hiến kế giúp Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoàiCác doanh nghiệp Mỹ hiến kế giúp Việt Nam hút vốn đầu tư nước ngoài

Nhiều đề xuất đã được các tập đoàn hàng đầu Mỹ đưa ra khi gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ở chiều ngược lại, người đứng đầu Nhà nước mong muốn các doanh nghiệp Mỹ có tiếng nói với Chính phủ nước này để vượt qua trở ngại hợp tác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên