22/08/2023 09:07 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn ngạn ngữ Kazakhstan khi tiếp Tổng thống Tokayev

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã mượn ngạn ngữ Kazakhstan và tục ngữ Việt Nam để bày tỏ mong muốn về quan hệ hai nước, trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tối 21-8 - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tối 21-8 - Ảnh: TTXVN

"Ngạn ngữ của Kazakhstan có câu: 'Cây đứng vững là nhờ vào rễ, con người muốn vững vàng thì cần có những người bạn'. Người Việt Nam có câu: 'Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao'. Chúng ta có đủ các điều kiện để trở thành những người bạn tốt trong hành trình phát triển mới", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trong tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tối 21-8.

Chủ tịch nước dẫn một bài viết của Tổng thống Tokayev nhân kỷ niệm 175 năm ngày sinh của nhà tư tưởng nổi tiếng Kazakhstan Abai. Trong đó, ông Tokayev đã bày tỏ mong muốn liên kết 30 nước phát triển trên thế giới.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam muốn là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước và đang nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Việt Nam và Kazakhstan có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa, đều đã trải qua nhiều gian khổ trong đấu tranh dựng nước và giữ nước. 

Tên gọi và ngữ nghĩa của tộc danh Kazakh từ xưa đã thể hiện trọn vẹn tinh thần của một dân tộc không ngừng vươn lên để đạt được tự do và độc lập. Trong khi đó, tên gọi Việt Nam được thế giới biết đến là biểu tượng của tinh thần chiến đấu kiên cường vì độc lập, tự do và hạnh phúc nhân dân.

Chủ tịch nước cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Tokayev tới Việt Nam lần này đã tiếp thêm sức mạnh cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Kazakhstan, tăng cường hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Tổng thống Tokayev nhấn mạnh với tư cách là tổng thống Kazakhstan, ông sẽ tạo mọi điều kiện để cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Tokayev nhấn mạnh với tư cách là tổng thống Kazakhstan, ông sẽ tạo mọi điều kiện để cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Kazakhstan bày tỏ vui mừng khi trong chuyến thăm này đã có cuộc hội đàm rất thành công với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Hai nhà lãnh đạo cũng cùng chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng.

Với nền tảng quan hệ chính trị tin cậy được củng cố từ quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân, Tổng thống Tokayev cho hay Kazakhstan coi Việt Nam là đối tác chính, đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á. 

Nhân dân Kazakhstan rất yêu mến nhân dân Việt Nam, coi trọng nền văn hóa, lịch sử của Việt Nam. Mối quan hệ lâu đời và tình hữu nghị bền chặt đó sẽ giúp hợp tác hai nước phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

"Kể từ ngày hôm nay, chương mới trong mối quan hệ giữa Kazakhstan và Việt Nam sẽ được mở ra. Chúng ta có rất nhiều tiềm năng và cùng với đó là có rất nhiều công việc cần phải hoàn thành phía trước", Tổng thống Tokayev nói.

Tổng thống Kazakhstan cũng mong muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân, nhất là giao lưu văn hóa, nghệ thuật. Kazakhstan luôn chào đón, tạo thuận lợi để người dân Việt Nam sang thăm Kazakhstan.

Ngày 22-8, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Tokayev sẽ tham quan làng gốm Chu Đậu (Hải Dương), một trong những nơi nổi tiếng về những sản phẩm gốm tinh xảo và có lịch sử lâu đời của Việt Nam. 

Đoàn tổng thống Kazakhstan sau đó sẽ có một số hoạt động tại tỉnh Bắc Ninh trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tổng thống Kazakhstan gặp lại đồng môn ở Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Tokayev chụp ảnh cùng ông Lê Hồng Hạnh và bà Nguyễn Mỹ Loan tại tiệc chiêu đãi tối 21-8 - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Tokayev chụp ảnh cùng ông Lê Hồng Hạnh và bà Nguyễn Mỹ Loan tại tiệc chiêu đãi tối 21-8 - Ảnh: TTXVN

Tại tiệc chiêu đãi tối 21-8, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Tổng thống Kazakhstan Tokayev gặp ông Lê Hồng Hạnh và bà Nguyễn Mỹ Loan.

Cả Tổng thống Tokayev, ông Hạnh và bà Loan đều là cựu sinh viên Học viện Quan hệ quốc tế Matxcơva. Ông Tokayev học khóa 1970 - 1975, còn ông Hạnh và bà Loan học khóa 1971 - 1976.

Ông Hạnh và bà Loan sau đó về nước, công tác tại Bộ Tư pháp và Bộ Công Thương Việt Nam. Ông Tokayev tiếp tục sự nghiệp của một nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

Cả ba đều có thể được xem là đồng môn và sau gần 50 năm mới có dịp tái ngộ ở Việt Nam.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Việt Nam từ ngày 20 đến 22-8, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông trên cương vị mới, cũng là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Kazakhstan tới Việt Nam sau 12 năm.

Tổng thống Kazakhstan: Việt Nam là đối tác chủ chốt ở Đông Nam ÁTổng thống Kazakhstan: Việt Nam là đối tác chủ chốt ở Đông Nam Á

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nhấn mạnh thông điệp trên trong các cuộc gặp lãnh đạo cấp cao Việt Nam chiều 21-8 tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên