19/11/2022 11:28 GMT+7

Chủ tịch nước tiếp trưởng đặc khu Hong Kong tại Thái Lan

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tại cuộc tiếp Trưởng đặc khu Hong Kong Lý Gia Siêu ngày 19-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hong Kong nghiên cứu thí điểm tiếp nhận lao động Việt Nam, tăng cường giao lưu, nâng kim ngạch thương mại lên 50 tỉ USD.

Chủ tịch nước tiếp trưởng đặc khu Hong Kong tại Thái Lan - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Lý Gia Siêu, trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), sáng 19-11 - Ảnh: TTXVN

Cuộc tiếp ông Lý Gia Siêu là sự kiện trong chương trình làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Tuần lễ cấp cao APEC 2022 tổ chức tại Bangkok (Thái Lan).

Trong cuộc gặp, Chủ tịch nước và Trưởng đặc khu Hong Kong đánh giá cao những tiến triển trong giao lưu và hợp tác hai bên, đặc biệt về kinh tế, đầu tư và thương mại.

Hiện nay Hong Kong là đối tác thương mại lớn thứ 7 và là đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hong Kong, và là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hong Kong tính trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chúc mừng ông Lý được bầu làm Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Hong Kong là một trong những đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch quan trọng hàng đầu của Việt Nam. 

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực với Hong Kong.

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác này trong thời gian tới, Chủ tịch nước mong muốn hai bên tăng cường giao lưu, trao đổi giữa các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, người dân hai bên, đồng thời mời ông Lý sớm thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước kỳ vọng hai bên sẽ tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, trong đó nâng kim ngạch thương mại song phương 5 năm tới lên 50 tỉ USD.

Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng khuyến khích các doanh nghiệp Hong Kong đầu tư vào những lĩnh vực bền vững, thân thiện với môi trường, và ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư, cũng như du lịch tại Hong Kong.

Tại buổi gặp, ông Lý khẳng định Chính quyền đặc khu Hong Kong coi trọng và sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước tiếp trưởng đặc khu Hong Kong tại Thái Lan - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và ông Lý Gia Siêu tại cuộc gặp - Ảnh: TTXVN

Ông Lý cho biết sẵn sàng thăm Việt Nam để tăng cường quan hệ giữa hai bên và trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hong Kong.

Về mục tiêu thương mại song phương 5 năm tới, ông Lý nhất trí và khẳng định phấn đấu đưa Việt Nam trở thành bạn hàng lớn nhất của Hong Kong trong ASEAN. 

Hong Kong cũng sẵn sàng thúc đẩy giao lưu nhân dân, bao gồm các lĩnh vực như du lịch, giáo dục, lao động, và mong muốn hai bên phối hợp trong công tác quản lý xuất nhập cảnh.

Chủ tịch nước nêu quan điểm về ‘cân bằng’ trong hợp tác tại APEC Chủ tịch nước nêu quan điểm về ‘cân bằng’ trong hợp tác tại APEC

TTO - Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sáng 18-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yếu tố "cân bằng" trong hợp tác, vì châu Á - Thái Bình Dương cần cách tiếp cận cân bằng và toàn diện hơn.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên