Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Chủ tịch nước thăm nhà máy sản xuất động cơ xe đua của Nhật

29/05/2018 16:03 GMT+7

TTO - Ngay sau khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Haneda (Tokyo, Nhật Bản), chiều 29-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm tỉnh Gunma, cách thủ đô Tokyo khoảng 120km.

Chủ tịch nước thăm nhà máy sản xuất động cơ xe đua của Nhật - Ảnh 1.

Kỹ sư người Việt tại Công ty Kogenei Seiki Co giới thiệu với Chủ tịch nước Trần Đại Quang những sản phẩm của công ty - Ảnh: K.HƯNG

Đây là hoạt động đầu tiên của Chủ tịch nước trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước và Phu nhân tới Nhật Bản.

Tại Gunma, Chủ tịch nước đã tiếp xã giao Thống đốc tỉnh Gunma và thăm Công ty Kogenei Seiki Co.

Ông Osawa Masaaki, Thống đốc tỉnh Gunma, cho biết hiện có 7000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Gunma. 

Riêng tại Công ty Kogenei Seiki Co., có 39 kỹ sư người Việt đang làm việc, trong đó người có thâm niên nhất là 11 năm.

Công ty Kogenei Seiki Co. chuyên về sản xuất động cơ cho xe đua và phản lực. Chủ tịch HĐQT công ty đánh giá rất cao các kỹ sư người Việt về sự chuyên cần trong công việc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự vui mừng với những kết quả của các kỹ sư người Việt tại Công ty Kogenei Seiki Co., khẳng định sản phẩm của công ty có sự đóng góp bàn tay, khối óc của các kỹ sư người Việt Nam.

Chủ tịch nước mong muốn các kỹ sư người Việt và người Nhật tại công ty đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lao động, thể hiện mối quan hệ truyền thống giữa hai nước.

Chủ tịch nước thăm nhà máy sản xuất động cơ xe đua của Nhật - Ảnh 2.

Con một vợ chồng kỹ sư người Việt tại Công ty Kogenei Seiki Co. tặng hoa Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Ảnh: K.HƯNG

Ngày mai, 30-5, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ diễn ra tại Hoàng cung Nhật Bản. 

Tiếp đó, Chủ tịch nước và Phu nhân sẽ yết kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản; tham dự Quốc yến do Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản chủ trì.

Cũng trong ngày 30-5, Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản và ăn trưa làm việc với một số tập đoàn lớn của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản, Phòng Công nghiệp và thương mại Nhật Bản, Hiệp hội giới chủ doanh nghiệp Nhật Bản, Hiệp hội mậu dịch Nhật Bản.

Trả lời báo chí Nhật Bản trước chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong thời gian tới, với sự nỗ lực, đồng lòng và chính sách đúng đắn của cả hai bên, ông tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, khai thác tiềm năng, thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á" giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhật Bản là nước G7 đầu tiên đón Tổng bí thư Việt Nam đi thăm (năm 1995), là nước G7 đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam (năm 2009), nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (năm 2011), nước G7 đầu tiên mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng (tháng 5-2016).

Hiện nay, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư số 2 tại Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

K.HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận