01/12/2021 09:15 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Vladimir Putin

VIỄN SỰ (Từ Matxcơva, Liên bang Nga)
VIỄN SỰ (Từ Matxcơva, Liên bang Nga)

TTO - "Đây là cuộc hội đàm, trao đổi lịch sử, kéo dài 3 giờ 45 phút, với 20 vấn đề. Ra tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược đến năm 2030" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói sau khi kết thúc hội đàm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo kết quả hội đàm với Tổng thống Nga V.Putin với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga - Ảnh: VIỄN SỰ

Nước Nga không chỉ là mối quan hệ quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, mà là đối tác hàng đầu của Việt Nam, là chìa khóa quan trọng trong quan hệ đối ngoại để bảo vệ hòa bình, ổn định đất nước.

Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC

Chủ tịch nước chia sẻ điều này ở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, ngay sau khi rời điện Kremlin.

Theo kế hoạch, 18h30 ngày 30-11 (giờ Matxcơva), Chủ tịch nước sẽ thăm Đại sứ quán Việt Nam, nhưng cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kéo dài hơn dự kiến nên đến hơn 20h, Chủ tịch nước mới về đến Đại sứ quán Việt Nam.

Tuy nhiên nói như ông Đặng Minh Khôi - đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga - thì tất cả cán bộ Đại sứ quán đều rất vui vì sự chờ đợi này, bởi kết quả hội đàm đã thành công vượt mong đợi.

Nước Nga là chìa khóa quan trọng trong đối ngoại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết cuộc hội đàm kéo dài 3 giờ 45 phút, với 20 vấn đề. Tất cả các kiến nghị, đề xuất của Việt Nam đều được Tổng thống Nga tán đồng.

Hai bên đã ra tuyên bố chung cấp cao tầm nhìn đến 2030 của Việt Nam và Liên bang Nga với nội dung cụ thể, đầy ý nghĩa chiến lược, lâu dài. "Đây là cuộc hội đàm lịch sử!" - Chủ tịch nước đánh giá.

Chủ tịch nước cho rằng chuyến thăm Liên bang Nga lần này có một bối cảnh rất đặc biệt, thời điểm hơn 20 năm Tổng thống V.Putin nắm quyền, 20 năm Việt Nam và Nga là đối tác chiến lược, trong đó có 10 năm đối tác chiến lược toàn diện. Đồng thời chuyến thăm cũng nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quan hệ Việt - Nga.

"Chúng ta giải quyết những khó khăn trở ngại ấy để nâng tầm đối ngoại, xử lý vấn đề trong quan hệ và đi liền với các vấn đề toàn cầu. Chính vì vậy, cần nắm kỹ tình hình từng dự án, từng công việc, cũng như chúng ta đã đưa ra các quan điểm lớn cần quan tâm với nước Nga" - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhận định nước Nga không chỉ là mối quan hệ quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, mà là đối tác hàng đầu trong đối ngoại của Việt Nam, là chìa khóa quan trọng trong quan hệ đối ngoại để bảo vệ hòa bình, ổn định đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh 3.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tặng hoa cho Chủ tịch nước và phu nhân - Ảnh: VIỄN SỰ

Tổng thống Putin cảm động vì Việt Nam hiểu được nước Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, Tổng thống Nga Putin bày tỏ cảm động vì Việt Nam hiểu được nước Nga.

Chủ tịch nước cũng trao đổi với Tổng thống Putin về chuyến thăm lần này không phải chỉ vì công việc hiện tại mà còn muốn thể hiện sự ghi nhớ, đền đáp những người Nga đã có công lao đóng góp cho Việt Nam trong đấu tranh giành hòa bình.

Tổng thống Nga Putin cũng cho rằng hai nước cần có những hình thức để giáo dục thế hệ sau, và ghi dấu mối quan hệ truyền thống bằng những công trình, hoạt động cụ thể.

Đánh giá tổng quan về cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói đây là cuộc gặp mang ý nghĩa đồng chí - anh em và đặc biệt đã chốt lại những vấn đề hết sức cụ thể, chiến lược trên khắp các trụ cột quan trọng quốc phòng, an ninh, dầu khí, tài chính... và nhiều vấn đề quan trọng khác.

"Tôi mong rằng chúng ta làm hết sức mình để các mặt đối tác toàn diện được phát triển, đặc biệt là vấn đề kinh tế - xã hội. Với kinh nghiệm của mình, tôi tin tưởng rằng các lãnh đạo, nhất là Đại sứ quán Việt Nam ở Nga, các cơ quan có liên quan sẽ đóng góp tích cực vào mối quan hệ chiến lược, mở rộng trong thời gian tới" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Putin: Mở rộng hoạt động doanh nghiệp dầu khí Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Putin: Mở rộng hoạt động doanh nghiệp dầu khí

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí năng lượng và dầu khí tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên