18/12/2022 13:53 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Sáng 18-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le, xã Quế Long, huyện Quế Sơn, Quảng Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le - Ảnh: P.L.

Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 2-2022, gồm các hạng mục: san nền, cải tạo suối, nhà tưởng niệm, vòng tròn trung tâm, tượng phù điêu, nhà đón tiếp và bảo vệ, bãi đỗ xe, lối đi nội bộ… với tổng kinh phí khoảng 10 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa cùng với huyện xây dựng.

Đây là công trình có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước đối với các thế hệ trẻ.

Hòn Tàu là một dãy núi có độ cao 953m, nằm ở vị trí giáp ranh giữa các huyện Quế Sơn, Nông Sơn và Duy Xuyên, có nhiều ngọn núi hiểm trở với nhiều hang động có sức chứa số lượng người lớn.

Do có vị trí chiến lược, trong chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Hòn Tàu là nơi che chở cho quân, dân ta trú ẩn, là căn cứ địa vững chắc cho các cơ quan Huyện ủy, Tỉnh ủy, Đặc khu ủy lãnh đạo và chỉ đạo các phong trào cách mạng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dâng hương tại Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le - Ảnh: D.THÁI

Hòn Tàu cũng đảm bảo các nhu cầu cung cấp nhân lực, tài lực, vật lực, thông tin, hậu cần cho lực lượng vũ trang, lực lượng chính trị và các cơ quan đóng quân, nơi đây từng diễn ra các sự kiện lịch sử đáng nhớ về các lần Đại hội Đảng bộ huyện.

Tại đây, Huyện ủy Quế Sơn, các ban ngành, đoàn thể, đơn vị bộ đội đã chọn một số hang động để đặt cơ quan làm việc và đóng quân. 

Trong khoảng 10 năm cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, có hàng nghìn người sống, chiến đấu và chỉ đạo công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương. 

Cũng từ vị trí chiến lược quan trọng này, địch liên tục càn quét, sử dụng phi pháo, máy bay ném bom, thậm chí đã sử dụng cả Lữ đoàn 196 lính Mỹ tinh nhuệ để đánh phá căn cứ Hòn Tàu.

Khu tưởng niệm hoàn thành đảm bảo các yêu cầu về kiến trúc, kỹ thuật, mỹ thuật và giá trị văn hóa - lịch sử.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thành kính tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và khắc ghi công lao to lớn của các tướng lĩnh, cán bộ chiến sĩ, quân và dân đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 

Khu vực Hòn Tàu - Đèo Le là nơi có vị trí chiến lược quan trọng, trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tại chiến khu Hòn Tàu - Đèo Le, hàng ngàn đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh, ngã xuống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le - Ảnh 3.

Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le - Ảnh: D.THÁI

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định công trình Khu tưởng niệm Hòn Tàu - Đèo Le là nơi tri ân công lao những người đã hy sinh, cống hiến cuộc đời mình cho Tổ quốc. 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Sơn làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của công trình một cách hiệu quả, thiết thực để nơi đây trở thành nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, là điểm nhấn về văn hóa, kết nối với mạng lưới các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh và khu vực miền Trung, phục vụ du khách tham quan, tưởng niệm.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Tuyên và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Thị Lan.

Đến đèo Le ăn gà tre Đến đèo Le ăn gà tre

TTO - Một lần về vùng Tây Quế Sơn, được tận mắt xem chế biến và thưởng thức các món gà đèo Le chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với đặc sản được xếp loại hàng đầu xứ Quảng này.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên