28/11/2022 13:09 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 khai mạc sáng 28-11 tại Hà Nội, với sự tham dự của 1.091 tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại đại hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Thiện Nhơn đọc diễn văn khai mạc đại hội - Ảnh: VÂN QUẢNG TÂM

Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Thiện Nhơn đã đánh giá hoạt động Phật sự của giáo hội nhiệm kỳ VIII (2017-2022) vừa qua.

Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trong mọi hoàn cảnh

Theo đó, dù phải đối diện với những khó khăn, thách thức chưa từng diễn ra nhưng Ban thường trực Hội đồng trị sự đã điều hành linh hoạt, sáng tạo các hoạt động Phật sự của giáo hội. Các ban, viện trung ương, ban trị sự các cấp đã đạt được những mục tiêu, kế hoạch đề ra trong nhiệm kỳ.

Toàn thể tăng ni, Phật tử trong giáo hội đã hòa hợp, nỗ lực, cố gắng vượt bậc đạt được nhiều thành tựu Phật sự quan trọng như: tăng sự trang nghiêm, tăng ni đoàn kết; các kỳ an cư kết hạ được tổ chức ở tất cả các ban trị sự, tổ chức thành công 70 đại giới đàn truyền thụ giới pháp cho hơn 20.000 giới tử tiếp nối hậu lai, báo Phật ân đức; hàng trăm ngàn Phật tử được quy y tam bảo.

Nhiều buổi thuyết pháp, tưởng niệm tri ân anh hùng liệt sĩ, nhiều khóa tu mùa hè, khóa giảng và tu online được tổ chức đáp ứng cho nhu cầu của Phật tử và giới trẻ thanh thiếu niên; công tác từ thiện an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được thực hiện thường xuyên, liên tục với giá trị hơn 7.000 tỉ đồng.

Trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, một lần nữa tăng ni, Phật tử đã càng chứng tỏ tinh thần Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trong mọi hoàn cảnh lịch sử. Các cấp giáo hội đã chung tay cùng cả hệ thống chính trị và toàn xã hội góp phần đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc - Ảnh 2.

Toàn cảnh đại hội - Ảnh: VÂN QUẢNG TÂM

Nhiều tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã xung phong tham gia phong trào "Cởi áo cà sa, khoác áo blouse" tình nguyện vào tuyến đầu, phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Nhiều chùa được sử dụng làm nơi cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để chung tay chiến thắng đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình an. Quan hệ Phật giáo quốc tế và hoạt động đối ngoại giao lưu, hợp tác quốc tế là một trong những thành tựu Phật sự nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội - Ảnh: VÂN QUẢNG TÂM

Phật giáo Việt Nam là tôn giáo nhập thế

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Phật giáo Việt Nam có ảnh hưởng tích cực tới đời sống xã hội, góp phần làm giàu có hơn những giá trị văn hóa dân tộc.

Chủ tịch nước cũng nhắc lại truyền thống lịch sử Phật giáo Việt Nam gắn bó với lịch sử dân tộc, với những vị tăng trí cao đức trọng đứng ra giúp dân giúp nước.

Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng đất nước trước đây, nhiều tăng ni cư sĩ, Phật tử đã tham gia cách mạng, kháng chiến, nhiều vị đã anh dũng hy sinh, góp phần cùng người dân cả nước giành độc lập dân tộc, thống nhất non sông.

Với phương châm "Đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội", Phật giáo Việt Nam đã tiếp nối truyền thống, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết tôn giáo, khẳng định mối quan hệ gắn bó không thể tách rời giữa đạo pháp và dân tộc, có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng nhì và hạng ba cho một số tập thể, cá nhân - Ảnh: VÂN QUẢNG TÂM

Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui mừng khi nhiệm kỳ qua, giáo hội đã thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu, kế hoạch đặt ra. Ông đặc biệt ghi nhận Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tôn giáo nhập thế, gắn bó giữa đạo và đời, truyền thống yêu nước, sát cánh, đồng hành cùng dân tộc.

Chủ tịch nước đề nghị đại hội tập trung thảo luận, thống nhất ý chí và hành động để quyết tâm thực hiện thành công 12 mục tiêu tổng quát mà đại hội đề ra trong nhiệm kỳ tới, xây dựng giáo hội trang nghiêm, vững mạnh…

Giai đoạn mới cần tiếp tục phát huy giá trị tốt đẹp của Phật giáo, tập hợp đoàn kết tăng ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước tiếp tục gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, góp phần tích cực, đoàn kết, chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc Đại hội Phật giáo toàn quốc - Ảnh 5.

Trong buổi sáng khai mạc cũng diễn ra phần khen thưởng. Hai Huân chương Lao động hạng nhì đã được trao cho hòa thượng Thích Quảng Hà, thượng tọa Thích Đức Thiện và sáu Huân chương Lao động hạng ba cho ba tập thể, ba cá nhân, cùng nhiều huy chương, bằng khen khác.

Tăng ni không chứng minh được tài sản riêng, khi hoàn tục không được mang theo tài sản Tăng ni không chứng minh được tài sản riêng, khi hoàn tục không được mang theo tài sản

TTO - Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ cố gắng đưa vào những quy định để phù hợp với Luật đất đai, như quy định về sở hữu tài sản, sổ đỏ được cấp cho chùa chứ không cấp cho cá nhân tăng, ni…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận